Tr3. Dùng bài VT

Truy trách nhiệm khi tội phạm “tăng vọt”

Đánh giá, nhận định một cách khái quát, phân tích những điểm mới về tình hình vi phạm pháp luật, tội phạm tham nhũng trong năm 2012, dự báo trong năm 2013; đánh giá chất lượng hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng trong năm 2012; những kết quả đạt được, những hạn chế yếu kém, bất cập, nguyên nhân, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2013 là nội dung phiên thảo luận của Quốc hội tại Hội trường cả ngày hôm qua (1/11).

Đánh giá, nhận định một cách khái quát, phân tích những điểm mới về tình hình vi phạm pháp luật, tội phạm tham nhũng trong năm 2012, dự báo trong năm 2013; đánh giá chất lượng hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng trong năm 2012; những kết quả đạt được, những hạn chế yếu kém, bất cập, nguyên nhân, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2013 là nội dung phiên thảo luận của Quốc hội tại Hội trường hôm qua (1/11).

Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) phát biểu tại Hội trường
Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) phát biểu tại Hội trường

Đầy lo lắng và trăn trở trước tình hình an ninh trật tự, phòng chống tội phạm (PCTP) năm 2012 diễn biến phức tạp, gia tăng cả về số vụ và tính chất, mức độ, hành vi nguy hiểm cho xã hội, những biểu hiện của sự xuống cấp đạo đức xã hội, trật tự xã hội bị xáo trộn, ý thức tôn trọng và chấp hành luật pháp bị xem nhẹ, các ĐBQH cần câu trả lời về nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tội phạm ngày càng tăng, mức độ ngày càng nghiêm trọng, tội phạm được “trẻ hóa”, tội phạm kinh tế, môi trường, khai thác khoáng sản, lâm thủy sản, công nghệ cao, ma túy ngày càng nhiều, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng…

Nhiều ĐBQH đã đánh giá cao “giải pháp 141” của Hà Nội trong PCTP: Hiện nay các thành phố như Hà Nội đang phát huy hiệu quả Đội 141 từ năm 2011 đến nay với mục tiêu phòng ngừa trấn áp tội phạm có tính chất côn đồ hung hãn, dã man đã mang lại hiệu quả cao và được đông đảo nhân dân ủng hộ.

Vì vậy, trong thời gian tới đề nghị tiếp tục phát huy sức mạnh của mô hình 141 và đề nghị Bộ Công an xem đây là một mô hình điểm để nhân rộng mô hình này trên địa bàn toàn quốc nhằm góp phần giảm tội phạm.

Mong muốn có một xã hội an toàn, giảm tỷ lệ tội phạm, trong đó có cả tội phạm tham nhũng, các ĐBQH đã đưa ra nhiều giải pháp cho công tác PCTN năm 2013. Nhận định “công tác cán bộ, bởi cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) đề nghị quan tâm thỏa đáng đến đội ngũ cán bộ, nhất là lực lượng trực tiếp làm công tác điều tra, truy tố, xét xử của các cơ quan bảo vệ pháp luật đang rất thiếu khiến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm gặp nhiều khó khăn.

Các ĐBQH cho rằng, năm 2013 phải có những giải pháp quyết liệt và hiệu quả hơn, trong đó đào tạo và đầu tư cơ sở vật chất, hỗ trợ kinh phí cho các cơ quan tư pháp làm cơ sở nâng cao hiệu quả công tác PCTP, triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa xã hội, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn dân vào công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát huy vai trò tự quản của cộng đồng dân cư, xây dựng các cụm liên kết an toàn về an ninh trật tự, các cơ quan tố tụng phối kết hợp chặt chẽ hơn nữa trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử nhằm giảm tối đa mức thấp nhất tình trạng oan, sai và bỏ lọt tội phạm.

Với tình hình tội phạm ngày một gia tăng và có những diễn biến phức tạp, ĐB Nguyễn Thái Học đề nghị Chính phủ “xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các địa phương trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm” và phải có chế tài xem xét trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, nếu để tội phạm gia tăng như công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông để công tác phòng, chống tội phạm trong thời gian tới mang lại kết quả tốt, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

ĐB Ma Thị Thúy (tỉnh Tuyên Quang) đề xuất tăng cường sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình, giữa nhà trường và các cơ quan chức năng khác trong việc quản lý, giáo dục các em và phòng, chống vi phạm pháp luật của học sinh, sinh viên. Chú trọng đến công tác dạy nghề, tạo việc làm thu nhập ổn định cho lao động, đặc biệt là ở nông thôn vì “đây là yếu tố có ý nghĩa then chốt của vấn đề khi có công ăn việc làm đầy đủ, không quá bị bức bách thúc bách về vấn đề thu nhập, con người sẽ không bị rơi vào tình trạng nhắm mắt đưa chân, hơn nữa có việc làm không chỉ giúp con người có thu nhập mà còn tăng thêm cho họ nhận thức và sự hiểu biết về mọi mặt”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc:

Cấp ủy, Công an chịu trách nhiệm trước

- “Chính phủ nhìn nhận những tồn tại, hạn chế trong công tác PCTP, THA thời gian qua và cho rằng đó là do giáo dục ý thức công dân, đạo đức, ý thức pháp luật chưa được đặt ra thường xuyên; văn hóa bị tác động nhiều chiều của nền kinh tế thị trường, hội nhập nên văn hóa gia đình, tộc họ, làng xã bị mai một; cơ chế giám sát của xã hội chưa được áp dụng mạnh mẽ… Do đó, để PCTP hiệu quả cần lấy sức mạnh nhân dân, cần thể chế đủ mạnh để giáo dục, răn đe đối với mọi loại tội phạm, những qui định mới và giáo dục sẽ thay đổi căn bản hiệu quả công tác PCTP.

Truy trách nhiệm khi tội phạm “tăng vọt” ảnh 2

Tăng cường bộ máy chuyên trách PCTP là điều tra, truy tố, xét xử, tư pháp có nhiều cố gắng nhưng chưa đủ mạnh, quyết liệt, nghiệp vụ, đạo đức để PCTP nên có oan sai, bỏ lọt tội phạm rất nhiều, chưa thống nhất được hành động trong xử lý nhiều vụ việc, nhiều vấn đề. Vì vậy, phải quyết liệt PCTP để bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân. Cần nâng cao dân trí, tạo việc làm, quan tâm đến đời sống tinh thần của người dân để ngăn ngừa ý thức và hành vi phạm tội. Nâng cao trách nhiệm của cấp ủy chính quyền các cấp. Ở đâu có tội phạm cấp ủy, Công an ở đó chịu trách nhiệm trước.

Đối với công tác PCTN, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều thể chế để đẩy mạnh công tác này, thể hiện quyết tâm chính trị và hành động mạnh mẽ nhưng tội phạm tham nhũng vẫn phức tạp, tinh vi. Có nhiều biện pháp để PCTN như hoàn thiện thể chế, chính sách để PCTN; nâng cao ý thức, cải thiện đời sống người làm công ăn lương; điều tra, truy tố, xét xử nghiêm, nhanh chóng các vụ án tham nhũng, trong đó nhấn mạnh trách nhiệm của Chính phủ, Công an, TANDTC, VKSNDTC; đổi mới công tác giám định tư pháp để kết luận nhanh hơn các vụ án tham nhũng; tăng cường sự giám sát của nhân dân, cơ quan dân cử, mọi thành viên của xã hội đối với công tác PCTN; cấp ủy, chính quyền các cấp phải thường xuyên kiểm điểm, đánh giá tình hình, đề ra biện pháp để ngăn ngừa tham nhũng.

PCTN “phải kiên trì, kiên quyết và liên túc, không thể “1 sớm 1 chiều” giải quyết được ngay vấn nạn tham nhũng”. Đề nghị cấp ủy, chính quyền, các cơ quan nhà nước nâng cao trách nhiệm, cần tăng cường để không tham nhũng, thất thoát đồng tiền của nhân dân giao cho chúng ta quản lý”.

Hương Giang

Cùng chuyên mục
Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Đọc thêm

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới
(PLVN) - Là chủ đề Hội thảo khoa học cấp quốc gia được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức sáng 16/6 theo hình thức trực tuyến với 40 điểm cầu trên cả nước. 

Chặng đường 'thay da đổi thịt' của Hải Phòng

 Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ động viên, ghi nhận nhân dân xã Thụy Hương, Kiến Thụy hiến đất làm đường nông thôn mới.
(PLVN) - Xuất phát sau so với các tỉnh, thành trên cả nước nhưng hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay bức tranh nông thôn tại Hải Phòng đã thay đổi cả về chất và về lượng. Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào lớn, nông thôn Hải Phòng thực sự “thay da, đổi thịt”.

Tích cực chuẩn bị nội dung tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc.
(PLVN) - Sáng 15/6, phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và hết sức trách nhiệm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp; trong đó xem xét, cho ý kiến 6 nội dung và thông qua 1 Nghị quyết về công tác nhân sự.

Chỉ thị của Ban Bí thư về thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 3): Cần đánh giá toàn diện hệ thống pháp luật hiện hành về thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội

 Cơ chế thu hồi tài sản không qua xét xử sẽ có nhiều điểm mới. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Cơ chế thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội liên quan đến nhiều thiết chế khác như đăng ký tài sản, giao dịch; kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập; hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt... Chính vì thế, để hình thành cơ chế này đòi hỏi phải rà soát, đánh giá một cách toàn diện, tổng thể hệ thống pháp luật hiện hành.

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19
(PLVN) - Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống COVID-19.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: BÀI 2: Lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội

Thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian qua đã có chuyển biến tích cực. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Việc Ban Bí thư lần đầu tiên ban hành Chỉ thị chuyên về công tác thu hồi tài sản tham nhũng, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng quyền hơn nữa cho thanh tra viên, theo TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Thanh tra Chính phủ), đây là điều rất mới, như lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội.