Tr3. Dùng bài VT

Truy trách nhiệm khi tội phạm “tăng vọt”

Đánh giá, nhận định một cách khái quát, phân tích những điểm mới về tình hình vi phạm pháp luật, tội phạm tham nhũng trong năm 2012, dự báo trong năm 2013; đánh giá chất lượng hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng trong năm 2012; những kết quả đạt được, những hạn chế yếu kém, bất cập, nguyên nhân, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2013 là nội dung phiên thảo luận của Quốc hội tại Hội trường cả ngày hôm qua (1/11).

Đánh giá, nhận định một cách khái quát, phân tích những điểm mới về tình hình vi phạm pháp luật, tội phạm tham nhũng trong năm 2012, dự báo trong năm 2013; đánh giá chất lượng hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng trong năm 2012; những kết quả đạt được, những hạn chế yếu kém, bất cập, nguyên nhân, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2013 là nội dung phiên thảo luận của Quốc hội tại Hội trường hôm qua (1/11).

Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) phát biểu tại Hội trường
Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) phát biểu tại Hội trường

Đầy lo lắng và trăn trở trước tình hình an ninh trật tự, phòng chống tội phạm (PCTP) năm 2012 diễn biến phức tạp, gia tăng cả về số vụ và tính chất, mức độ, hành vi nguy hiểm cho xã hội, những biểu hiện của sự xuống cấp đạo đức xã hội, trật tự xã hội bị xáo trộn, ý thức tôn trọng và chấp hành luật pháp bị xem nhẹ, các ĐBQH cần câu trả lời về nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tội phạm ngày càng tăng, mức độ ngày càng nghiêm trọng, tội phạm được “trẻ hóa”, tội phạm kinh tế, môi trường, khai thác khoáng sản, lâm thủy sản, công nghệ cao, ma túy ngày càng nhiều, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng…

Nhiều ĐBQH đã đánh giá cao “giải pháp 141” của Hà Nội trong PCTP: Hiện nay các thành phố như Hà Nội đang phát huy hiệu quả Đội 141 từ năm 2011 đến nay với mục tiêu phòng ngừa trấn áp tội phạm có tính chất côn đồ hung hãn, dã man đã mang lại hiệu quả cao và được đông đảo nhân dân ủng hộ.

Vì vậy, trong thời gian tới đề nghị tiếp tục phát huy sức mạnh của mô hình 141 và đề nghị Bộ Công an xem đây là một mô hình điểm để nhân rộng mô hình này trên địa bàn toàn quốc nhằm góp phần giảm tội phạm.

Mong muốn có một xã hội an toàn, giảm tỷ lệ tội phạm, trong đó có cả tội phạm tham nhũng, các ĐBQH đã đưa ra nhiều giải pháp cho công tác PCTN năm 2013. Nhận định “công tác cán bộ, bởi cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) đề nghị quan tâm thỏa đáng đến đội ngũ cán bộ, nhất là lực lượng trực tiếp làm công tác điều tra, truy tố, xét xử của các cơ quan bảo vệ pháp luật đang rất thiếu khiến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm gặp nhiều khó khăn.

Các ĐBQH cho rằng, năm 2013 phải có những giải pháp quyết liệt và hiệu quả hơn, trong đó đào tạo và đầu tư cơ sở vật chất, hỗ trợ kinh phí cho các cơ quan tư pháp làm cơ sở nâng cao hiệu quả công tác PCTP, triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa xã hội, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn dân vào công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát huy vai trò tự quản của cộng đồng dân cư, xây dựng các cụm liên kết an toàn về an ninh trật tự, các cơ quan tố tụng phối kết hợp chặt chẽ hơn nữa trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử nhằm giảm tối đa mức thấp nhất tình trạng oan, sai và bỏ lọt tội phạm.

Với tình hình tội phạm ngày một gia tăng và có những diễn biến phức tạp, ĐB Nguyễn Thái Học đề nghị Chính phủ “xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các địa phương trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm” và phải có chế tài xem xét trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, nếu để tội phạm gia tăng như công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông để công tác phòng, chống tội phạm trong thời gian tới mang lại kết quả tốt, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

ĐB Ma Thị Thúy (tỉnh Tuyên Quang) đề xuất tăng cường sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình, giữa nhà trường và các cơ quan chức năng khác trong việc quản lý, giáo dục các em và phòng, chống vi phạm pháp luật của học sinh, sinh viên. Chú trọng đến công tác dạy nghề, tạo việc làm thu nhập ổn định cho lao động, đặc biệt là ở nông thôn vì “đây là yếu tố có ý nghĩa then chốt của vấn đề khi có công ăn việc làm đầy đủ, không quá bị bức bách thúc bách về vấn đề thu nhập, con người sẽ không bị rơi vào tình trạng nhắm mắt đưa chân, hơn nữa có việc làm không chỉ giúp con người có thu nhập mà còn tăng thêm cho họ nhận thức và sự hiểu biết về mọi mặt”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc:

Cấp ủy, Công an chịu trách nhiệm trước

- “Chính phủ nhìn nhận những tồn tại, hạn chế trong công tác PCTP, THA thời gian qua và cho rằng đó là do giáo dục ý thức công dân, đạo đức, ý thức pháp luật chưa được đặt ra thường xuyên; văn hóa bị tác động nhiều chiều của nền kinh tế thị trường, hội nhập nên văn hóa gia đình, tộc họ, làng xã bị mai một; cơ chế giám sát của xã hội chưa được áp dụng mạnh mẽ… Do đó, để PCTP hiệu quả cần lấy sức mạnh nhân dân, cần thể chế đủ mạnh để giáo dục, răn đe đối với mọi loại tội phạm, những qui định mới và giáo dục sẽ thay đổi căn bản hiệu quả công tác PCTP.

Truy trách nhiệm khi tội phạm “tăng vọt” ảnh 2

Tăng cường bộ máy chuyên trách PCTP là điều tra, truy tố, xét xử, tư pháp có nhiều cố gắng nhưng chưa đủ mạnh, quyết liệt, nghiệp vụ, đạo đức để PCTP nên có oan sai, bỏ lọt tội phạm rất nhiều, chưa thống nhất được hành động trong xử lý nhiều vụ việc, nhiều vấn đề. Vì vậy, phải quyết liệt PCTP để bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân. Cần nâng cao dân trí, tạo việc làm, quan tâm đến đời sống tinh thần của người dân để ngăn ngừa ý thức và hành vi phạm tội. Nâng cao trách nhiệm của cấp ủy chính quyền các cấp. Ở đâu có tội phạm cấp ủy, Công an ở đó chịu trách nhiệm trước.

Đối với công tác PCTN, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều thể chế để đẩy mạnh công tác này, thể hiện quyết tâm chính trị và hành động mạnh mẽ nhưng tội phạm tham nhũng vẫn phức tạp, tinh vi. Có nhiều biện pháp để PCTN như hoàn thiện thể chế, chính sách để PCTN; nâng cao ý thức, cải thiện đời sống người làm công ăn lương; điều tra, truy tố, xét xử nghiêm, nhanh chóng các vụ án tham nhũng, trong đó nhấn mạnh trách nhiệm của Chính phủ, Công an, TANDTC, VKSNDTC; đổi mới công tác giám định tư pháp để kết luận nhanh hơn các vụ án tham nhũng; tăng cường sự giám sát của nhân dân, cơ quan dân cử, mọi thành viên của xã hội đối với công tác PCTN; cấp ủy, chính quyền các cấp phải thường xuyên kiểm điểm, đánh giá tình hình, đề ra biện pháp để ngăn ngừa tham nhũng.

PCTN “phải kiên trì, kiên quyết và liên túc, không thể “1 sớm 1 chiều” giải quyết được ngay vấn nạn tham nhũng”. Đề nghị cấp ủy, chính quyền, các cơ quan nhà nước nâng cao trách nhiệm, cần tăng cường để không tham nhũng, thất thoát đồng tiền của nhân dân giao cho chúng ta quản lý”.

Hương Giang

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng Bí thư: Không thể chủ quan, lơ là trong phòng chống tham nhũng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến phiên họp thứ 20 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng. Ảnh: VOV
(PLVN) - Kết luận phiên họp thứ 20 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng sáng 5/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban chỉ đạo lưu ý, trong thời gian tới, không thể chủ quan, lơ là bởi mong mỏi của nhân dân vẫn luôn quan tâm theo dõi sát sao công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước.

Kỷ luật gần 180 đảng viên tham nhũng, cố ý làm trái

Ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương báo cáo tại phiên họp thứ 20 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng. Ảnh: VOV
(PLVN) - Tại phiên họp thứ 20 của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng sáng nay (5/8), ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết, thời gian qua cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật đối với trên 70 tổ chức đảng, trên 8.000 đảng viên vi phạm.

Kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cựu quan chức Hà Nội, TP HCM

Ảnh: Ủy ban Kiểm tra Trung ương
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ năm từ ngày 02 đến 04/8 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có việc xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên. 

Thủ tướng đề nghị truy tặng Huân chương Chiến công cho Thượng úy công an hy sinh khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch

Đoàn lãnh đạo TPHCM và quận 6 động viên gia đình Thượng úy Phan Tấn Tài
(PLVN) – Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công an và Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Chính phủ vừa có Tờ trình số 1065/TTr-TTg đề nghị Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Thượng úy Phan Tấn Tài, Cán bộ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Quận 6, Công an TP HCM, Bộ Công an, đã lập chiến công xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. 

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy quyền làm chủ, vai trò giám sát của nhân dân một cách thực chất, hiệu quả

Giám sát thi công đường nông thôn.
(PLVN) - Ở đâu có quyền lực và trách nhiệm thì quyền lực và trách nhiệm đó phải được nhân dân kiểm tra, giám sát; không để bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đứng ngoài sự kiểm tra, giám sát của nhân dân. Nhưng giám sát phải trọng tâm, trọng điểm, làm đến nơi, đến chốn, truy đến cùng sự việc.

Chủ tịch nước biểu dương 3 triệu công nhân dệt may vừa sản xuất vừa chống dịch

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam.
(PLVN) - Chiều 3/8, tại Phủ Chủ tịch, gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả của ngành đạt được trong nửa đầu năm nay. Đất nước rất cần những “bông hoa đẹp” như các điển hình tiên tiến ngành dệt may. 

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

Hình minh họa
(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên đội ngũ y bác sĩ tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc, ngày 10/7. Ảnh: VGP
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Sức mạnh dân tộc từ lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra “Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19”.
(PLVN) - Lịch sử bảo vệ dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam đã cho thấy mỗi khi đất nước đứng trước những thách thức mới, cần huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân, lời hiệu triệu của người lãnh đạo đất nước lại mang đến những sức mạnh thần kỳ.

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.