“Truy” trách nhiệm của “tư lệnh ngành”

Tại phiên chất vấn đầu tiên của kỳ họp thứ 3 QH khóa XIII hôm qua (13/6), các ĐBQH không chỉ quan tâm đến giải pháp đối với những tồn tại, bức xúc trong lĩnh vực tài nguyên môi trường (TN-MT) và đầu tư công, mà còn cương quyết yêu cầu Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang và Bộ trưởng Bộ KH&ĐT giải trình về trách nhiệm của các Bộ trong những tồn tại đó…

Tại phiên chất vấn đầu tiên của kỳ họp thứ 3 QH khóa XIII hôm qua (13/6), các ĐBQH không chỉ quan tâm đến giải pháp đối với những tồn tại, bức xúc trong lĩnh vực tài nguyên môi trường (TN-MT) và đầu tư công, mà còn cương quyết yêu cầu Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang và Bộ trưởng Bộ KH&ĐT giải trình về trách nhiệm của các Bộ trong những tồn tại đó…

Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang và Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh trả lời  chất vấn
Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang và Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh trả lời chất vấn

Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang: Bỏ qua trách nhiệm

Những bức xúc xung quanh vấn đề đất đai chiếm đa phần thời gian của phiên chất vấn. Đưa ra những giải pháp theo kiểu “sẽ tổng kết tình hình địa phương và có giải pháp” cho các “vấn đề cấp bách trong quản lý tài nguyên, trong đó có đất đai”, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang đã bỏ qua những câu hỏi về trách nhiệm.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng:

Các cơ quan chức năng đã giải quyết được 1.672/1678 kiến nghị của cử tri đến kỳ họp thứ 2, thể hiện trách nhiệm của các cơ quan Chính phủ, TANDTC, VKSNDTC… Tuy nhiên, văn bản trả lời giải quyết còn nhiều nội dung, vấn đề chưa thấu đáo, kỹ càng và có thể chưa sát với kiến nghị cử tri nên qua giám sát thấy vẫn còn nhiều tồn tại. Tính đến 10/6, QH đã nhận được khoảng 1.000 kiến nghị cử tri gửi đến kỳ họp thứ 3. Đề nghị các cơ quan của Chính phủ và QH, TANDTC, VKSNDTC tiếp tục kiểm tra việc giải quyết cụ thể đối với các kiến nghị cử tri để cuối năm báo cáo lại với QH”.

Mặc dù ĐB Võ Kim Cự (tỉnh Hà Tĩnh) đề nghị được biết “biện pháp mạnh sắp tới” của Bộ TN&MT để hoàn thành việc cấp sổ đỏ, nhưng ngoài việc nêu ra những nguyên nhân, Bộ trưởng Bộ TN&MT chỉ khẳng định “đến 2015 cơ bản sẽ giải quyết xong” khiến Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cũng sốt ruột: “Chính sách có rồi, chỉ cần tổ chức thực hiện tốt thì trong năm 2012-2013 có xong không?”. Bộ trưởng Quang cho rằng, các Bộ và các địa phương phải phối hợp để phấn đấu năm 2013 cơ bản xong việc cấp sổ đỏ.

ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (tỉnh Kiên Giang) đặt câu hỏi về những chủ trương của ngành TN&MT để giải quyết những “điểm nóng” về đất đai, Bộ trưởng khẳng định, sau khi có NĐ 69/CP các vấn đề này đã có tiến bộ đáng kể, giải quyết cơ bản những vấn đề đặt ra. Còn đối với những những đơn thư KNTC đã tồn tại lâu, “sắp tới, Bộ sẽ tham mưu với Chính phủ để tập trung giải quyết” (?!).

Xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề, khu công nghiệp, lưu vực các hệ thống sông lớn Cầu, Nhuệ - Đáy, Sài Gòn - Đồng Nai cũng được các ĐBQH đặt ra, Bộ trưởng Quang thừa nhận đây cũng là vấn đề môi trường bức xúc và Bộ đã “tham mưu xây dựng các DA để xử lý ô nhiễm nhưng cần thời gian và chi phí lớn..” Chia sẻ với Bộ trưởng nhưng ĐB Lê Nam (tỉnh Thanh Hóa) cho rằng, vấn đề là cách thức điều hành của Bộ và Chính phủ cộng đồng trách nhiệm, chứ tiền không thì không giải quyết được.

Chất vấn về tình trạng lãng phí đất đai trong các dự án chậm tiến độ, các KCN mới lấp đầy được 51%, vấn đề tái định cư cho người dân,… ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) mong muốn biết giải pháp của Bộ TN&MT để khắc phục. Song Bộ trưởng Bộ TN&MT chỉ đề nghị “thông cảm” với các nhà đầu tư gặp khó khăn vì nhiều nguyên nhân mà không thể triển khai được dự án.

Chỉ duy nhất thừa nhận trách nhiệm trong các vụ việc về đất đai ở Tiên Lãng, Vụ Bản,… vừa qua và việc xả thải ở các KCN, Bộ trưởng cho rằng, các vụ việc về đất đai phải “được làm rõ trên cơ sở pháp luật, xác định trách nhiệm để xử lý” đồng thời khẳng định, “không hy sinh môi trường bằng mọi giá”.

Chính cách trả lời này của Bộ trưởng khiến nhiều ĐBQH không hài lòng và phải tái chất vấn, mà thực chất là thêm 1 lần nữa đề nghị được biết rõ hơn về những biện pháp cương quyết của Bộ trong giải quyết các vấn đề về TN&MT. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cũng đã nhắc nhở Bộ trưởng Bộ TN&MT phải trả lời những câu hỏi của ĐBQH, còn ĐB Bùi Thị An (TP.Hà Nội) thẳng thắn yêu cầu “Bộ trưởng phải nói rõ là “bao giờ người dân được sống với dòng sông xanh, chứ không phải hỏi lại chúng tôi là “bao giờ” như thế”. Đáp lại, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang vẫn duy trì cách trả lời “các địa phương và cơ quan TƯ sẽ tập trung giải quyết”.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh: Bộ “vô can”

Trước câu hỏi của ĐB Trần Ngọc Vinh (TP.Hải Phòng) về những “râm ran trong dư luận” về “muôn nẻo “chạy” dự án (DA)”, Bộ trưởng KH&ĐT khẳng định, “nếu tôi bắt được tôi đã kỷ luật rồi. Nhưng nói không có tôi cũng không tin”. Theo Bộ trưởng, quan trọng là đảm bảo để không có cơ hội cho tình trạng “chạy” DA được thực hiện.

Trả lời về trách nhiệm của Bộ trong những sai phạm của Vinalines, trong quản lý hoạt động đầu tư vốn Nhà nước trong các DNNN, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh thừa nhận có trách nhiệm trong quản lý vốn đầu tư Nhà nước nói chung, chứ “luật qui định cho DN tự quyết định và báo cáo Bộ chủ quản. Bộ KH&ĐT muốn xin cũng không được”. Còn đầu tư của DNNN để lãng phí “một phần do luật có nhưng chưa hoàn thiện, một phần quan trọng là các sai phạm đó liên quan đến những người lãnh đạo DN, biết sai vẫn làm”.

Theo Bộ trưởng KH&ĐT, để xử lý tận gốc vấn đề giải quyết đầu tư dàn trải, Bộ đã quyết liệt nhưng còn nhiều vấn đề cần xử lý như cơ chế quản lý kinh tế, tư duy kinh tế. “Nếu không giải quyết được thì địa phương nào cũng đầu tư giống nhau hoặc “nhường” nhau lĩnh vực đầu tư. Song không thể làm mọi việc trong 1 lúc”.

ĐB Trần Du Lịch (TP.HCM) cương quyết yêu cầu Bộ trưởng giải trình về trách nhiệm của Bộ đối với sự thua lỗ của các DNNN vì “đó là do lãnh đạo DNNN tự quyết, Bộ KH&ĐT vô can, thì Bộ KH&ĐT đang thực hiện chức năng tham mưu quản lý nguồn lực lớn của nhân dân như thế nào? Có thấy xót xa như khi dùng số tiền của mình không?”.

Đối với các câu hỏi của các ĐB Nguyễn Bá Thuyền (tỉnh Lâm Đồng), ĐB Nguyễn Thành Tâm (tỉnh Tây Ninh), ĐB Nguyễn Đức Hiền (tỉnh Nghệ An)… về khắc phục hậu quả của cắt giảm đầu tư công, đầu tư giàn trải, phân bổ vốn đầu tư, xử lý tình trạng “quan hệ tốt mới có vốn”…, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh lưu ý, “việc cắt giảm đầu tư công quá mức không phải trách nhiệm của Bộ KH&ĐT mà Bộ phải chịu hậu quả”. Tuy nhiên, trách nhiệm của Bộ trong tập trung khắc phục đầu tư dàn trải là cùng các Bộ, địa phương sử dụng nguồn vốn ít ỏi đúng chỗ và hiệu quả.

Trước lo lắng của ĐB Nguyễn Thành Tâm về áp lực giải ngân các DA vào cuối năm sẽ khiến công tác giám sát không chặt và dễ gây lạm phát, Bộ trưởng nhấn mạnh, “không quá lo lắng vì đến nay các DA hoàn thành đã vượt qua con số bố trí vốn.” Thủ tướng cũng cho phép trong năm 2012, ngoài bố trí trái phiếu Chính phủ, sẽ xem xét cho các DA ứng trước vốn trái phiếu năm 2013 để thanh toán những phần đã hoàn thành. “Vấn đề là phải tính toán cho bao nhiêu để không tạo dòng cung lớn quá, gây lạm phát” – Bộ trưởng cho biết.

Không thỏa mãn với câu trả lời của Bộ trưởng, nhất là về việc “bộ KH&ĐT không có trách nhiệm gì trong tăng đầu tư công ở địa phương”, ĐB Nguyễn Bá Thuyền, Trần Du Lịch, Nguyễn Đức Hiền đã phải chất vấn lại vì cho rằng, “Bộ phải có trách nhiệm về vấn đề này. Đầu tư công liên quan đến vấn đề tiêu thụ hàng hóa. Nếu cắt giảm đầu tư công cắt cào bằng sẽ dẫn đến suy giảm. Nếu không có kế hoạch đầu tư công sẽ suy giảm kinh tế”… Nhưng câu trả lời của Bộ trưởng vẫn không “thoát” được những nội dung đã được giải trình trước đó…

Bên hành lang kỳ họp:

 ĐBQH chưa hài lòng …

• ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (tỉnh Kiên Giang):

Câu trả lời của Bộ trưởng TN&MT chỉ đáp ứng được một phần, vẫn còn thiếu một phần rất là quan trọng là những giải pháp trong giai đoạn tới để giải quyết những vấn đề “nóng” liên quan đến đất đai. Trong khi đó, đây là vấn đề cử tri rất quan tâm. Thời gian qua thì Chính phủ, Bộ, ngành đã quan tâm rất nhiều để giải quyết nhưng người dân mất đất vẫn tiếp tục khiếu nại, lòng dân vẫn chưa yên. Như thế có nghĩa là sự giải quyết của Nhà nước, của Bộ ngành “chưa gặp” sự đồng thuận của người dân chưa được gặp nhau.

• ĐB Ya Duck (tỉnh Lâm Đồng):

Bộ trưởng cứ né tránh, trả lời không đúng những ý mà cử tri mong muốn hoặc ĐB cần tìm hiểu. Nếu Bộ trưởng trả lời như vậy thì cử tri không hài lòng, ĐB trong hội trường cũng toát mồ hôi bởi vì không hiểu. Chúng tôi thậm chí ngồi nghe mà không hiểu Bộ trưởng trả lời như thế nào. Bộ trưởng nói là “làm thế nào đó”, nhưng đó chính là điều mà Bộ trưởng phải trả lời. Tóm lại là chúng tôi chưa có hài lòng.

• ĐB Nguyễn Đình Quyền (TP.Hà Nội):

Phần trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang chưa rõ ràng, không minh bạch. Khi trả lời chất vấn bao giờ cũng liên quan đến trách nhiệm trong hoạch định chính sách và việc tổ chức thực hiện. Nhưng phần trả lời của Bộ trưởng đã bỏ qua phần quan trọng đó.

• ĐB Lê Như Tiến (tỉnh Quảng Trị):

Qua phần chất vấn hai Bộ trưởng TNMT và KHĐT vẫn chưa quy được trách nhiệm của người đứng đầu Bộ, ngành. Chất vấn không quy được trách nhiệm của người đứng đầu thì chỉ là hỏi để tìm hiểu tình hình.

Hương Giang

Đọc thêm

Nhớ những ngày tác nghiệp ở 'hầm' Nhà Quốc hội

Các phóng viên phỏng vấn Đại biểu Trần Hoàng Ngân bên hành lang. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thời gian dù chưa dài như một số đồng nghiệp có thâm niên hàng chục năm, nhưng nghị trường Quốc hội đã cho tôi những kinh nghiệm “xương máu”, giúp tôi rèn luyện tác phong làm việc, học tập và trưởng thành hơn, chững chạc hơn trong vai trò là “cầu nối”, đưa những ý kiến của cử tri đến với đại biểu và mang những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với Nhân dân.

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia
Theo đặc phái viên TTXVN, vào lúc 13h35 ngày 12/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến Sân bay quốc tế Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12 - 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni.

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển
(PLVN) - Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện những vấn đề có ý nghĩa chiến lược, tổng thể, mang tính nền tảng về lý luận và thực tiễn, có nội hàm sâu rộng với những nội dung quan trọng, mang tính định hướng cho công cuộc xây dựng và phát triển toàn diện của đất nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào, sáng 12/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ hơn 100 bà con là đại diện các tổ chức hội đoàn, doanh nghiệp người Việt tại Lào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua
Sáng 12/7, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 8, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội đồng để đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; xem xét, quyết định phát động đợt thi đua cao điểm 500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc và một số vấn đề quan trọng khác.

Báo Pháp luật Việt Nam để lại nhiều dấu ấn, hiệu ứng tốt

Đại biểu Đỗ Đức Hiển phát biểu tại hội trường Quốc hội. (Ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hiển - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khẳng định, Báo Pháp luật Việt Nam đã thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng “cầu nối”, là nguồn cung cấp chất liệu từ cuộc sống đến với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, người có thẩm quyền, trong đó có các đại biểu Quốc hội, góp phần tăng cường năng lực phản ứng chính sách.

Tự hào góp sức mình trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Loạt bài Kiểm soát quyền lực trong các cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Báo PLVN đã giành Giải A Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII.
(PLVN) - Thời gian qua, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã thực sự “trở thành phong trào, xu thế không thể đảo ngược”. Trong cuộc đấu tranh quan trọng này, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tự hào được góp sức mình với nhiều bài viết được đánh giá cao, được ghi nhận, tôn vinh tại các giải báo chí lớn.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI
(PLVN) - Tối 11/7, tại Nhà hát Lam Sơn, TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) diễn ra Lễ Khai mạc Chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024, do Đài Tiếng nói Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức.