t2

Truy tố kẻ đưa người trốn ra nước ngoài

Trúc đã nhiều lần làm giả hồ sơ (giả là cán bộ của các công ty ở nhiều tỉnh thành) cho 15 người. Tiếp đó, Trúc thông báo Định là những người này có nhu cầu sang Pháp tìm hiểu quy trình vận hành máy.

Viện KSND vừa chuyển hoàn bộ hồ sơ vụ án đưa người trốn sang Đức qua TAND TP.HCM để chuẩn bị xét xử đối với Võ Văn Trúc về hai tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.

Theo bản cáo trạng, năm 1997 Trúc từ Hà Tĩnh vào Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk trồng cà phê, đến năm 2000, Trúc chuyển về TP.HCM thuê nhà ở. Thông qua người quen, Trúc gặp Tống Kim Định (Việt kiều Pháp), là người được Công ty E.T.C (Pháp) cử về Việt Nam tìm khách hàng, bán dây chuyển sản xuất máy ép gạch không nung.

Sau đó, Trúc hứa hẹn tìm khách hàng có nhu cầu mua máy giới thiệu cho Định. Theo đó, từ năm 2002 đến 2005, Trúc đã nhiều lần làm giả hồ sơ (giả là cán bộ của các công ty ở nhiều tỉnh thành) cho 15 người. Tiếp đó, Trúc thông báo Định là những người này có nhu cầu sang Pháp tìm hiểu quy trình vận hành máy.

Tin tưởng, Định đã thông báo với Công ty E.T.C làm thư mời, mời những người này sang Pháp. Trúc sử dụng thư mời này làm visa nhập cảnh, tổ chức đưa người xuất cảnh sang Pháp bằng đường hàng không rồi tiếp tục thuê người sang Pháp đón số người trên đưa sang Đức bằng đường bộ. Tổng cộng, Trúc đã đưa đi trót lọt 1 người ở Pháp, 12 người ở Đức, còn 1 người bị trục xuất về Việt Nam.

Ngoài ra, Trúc móc nối xin thư mời, tổ chức đưa 1 người đi Mỹ trót lọt. Mỗi người trốn đi nước ngoài chi cho Trúc từ 4.500USD đến 9.000USD để chi phí xin visa, mua vé máy bay… Còn lại, Trúc hưởng lợi bất chính 1.650USD.

P. Trần

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.