Truy tố giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động, chiếm đoạt tiền tỷ
(PLVN) -VKSND TP. Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Đức Thuận (SN 1981, Giám đốc Công ty CP Thương mại và Dịch vụ xuất nhập khẩu Hà Nội - Tico) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Quá trình điều tra, cơ quan Công an làm rõ, Công ty Tico do Thuận làm Giám đốc và đại diện pháp luật không được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.
Tuy nhiên, do cần tiền, Thuận đã đưa ra thông tin gian dối là công ty có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Canada và một số quốc gia khác.
Thuận đưa ra mức phí từ 100 - 150 triệu đồng với mỗi trường hợp muốn ra nước ngoài làm việc kèm lời hứa sau khi nộp tiền khoảng 6 đến 8 tháng, họ sẽ được đi lao động tại nước ngoài.
Tin tưởng Thuận, từ tháng 5/2010 đến tháng 5/2011, có 20 người lao động nộp cho Thuận hồ sơ cùng tổng số tiền là 2,8 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, Thuận chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên, dùng vào mục đích cá nhân.
Đến hạn, người lao động không được đi xuất khẩu nên yêu cầu Thuận trả lại tiền. Do không có tiền trả nên Thuận khất lần.
Đến khoảng cuối năm 2011, Thuận mới trả lại một phần tiền cho 9 người rồi bỏ trốn vào tỉnh Ninh Thuận sinh sống.
Ngày 17/1/2019, Thuận bị Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) bắt giữ theo quyết định truy nã.
Hiện, Thuận còn chiếm đoạt hơn 2,2 tỉ đồng của những người bị hại./.