Truy tố Cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh và 15 bị can

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh.
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - VKSND tỉnh Lào Cai vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 16 bị can trong vụ khai thác khoáng sản trái phép ở tỉnh này. Trong đó, cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

15 bị can còn lại gồm cựu Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Doãn Văn Hưởng, cựu Bí thư Thành ủy Lào Cai Mai Đình Định, Nguyễn Mạnh Thừa (Giám đốc Cty TNHH Xây dựng Thương mại Lilama (Cty Lilama)… bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”, “Rửa tiền” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến năm 2015 các bị can nguyên là lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai và một số Sở, Ngành liên quan biết rõ diện tích 3,77 ha tại thôn 2, xã Đồng Tuyển (TP Lào Cai, Lào Cai) thuộc Khai trường 18 đã được Bộ Công thương phê duyệt quy hoạch quặng Apatit năm 2008. Thẩm quyền cấp phép khai thác khoáng sản tại Khai trường 18 thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên, các bị can đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình làm trái công vụ.

Các bị can đã ký các văn bản, giấy chứng nhận đầu tư trái quy định của pháp luật để cấp 3,77 ha đất thuộc Khai trường 18 cho Cty Lilama xây dựng dự án nhà hàng, khách sạn. Điều này tạo điều kiện cho các bị can thuộc Cty Lilama và Cty TNHH MTV Apatit Việt Nam (Cty Apatit) đã khai thác, tiêu thụ trái phép hơn 1,5 triệu tấn quặng Apatit, trị giá hơn 610 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, bị can Nguyễn Mạnh Thừa, Nguyễn Quang Huy, Phạm Cao Khiêm… biết rõ việc khai thác quặng Apatit phải có giấy phép. Từ năm 2012 đến 2015, mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền nào cấp giấy phép khai thác quặng Apatit nhưng bị can Nguyễn Mạnh Thừa đã lợi dụng vào việc Cty Lilama được UBND tỉnh Lào Cai cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án khách sạn, nhà hàng và sử dụng các văn bản của tỉnh Lào Cai ban hành chưa đúng quy định của pháp luật để chỉ đạo khai thác trái phép trong phạm vi diện tích 5,99 ha (trong đó có 3,77 ha là diện tích Cty Lilama được cấp Giấy chứng nhận đầu tư xây dựng dự án khách sạn, nhà hàng) thuộc Khai trường 18.

Cty này đã khai thác được hơn 1,5 triệu tấn quặng Apatit các loại, trị giá hơn 610 tỷ đồng và hơn 39.000 tấn tặng Apatit loại III không có cơ sở xác định giá trị.

Để hợp thức hóa nguồn tiền thu được từ việc khai thác quặng Apatit trái phép, Nguyễn Mạnh Thừa đã sử dụng tiền do phạm tội mà có vào kinh doanh, giao dịch tài chính ngân hàng và sử dụng vào nhiều việc khác nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp số tiền hơn 177 tỷ đồng.

Trong vụ án, cơ quan chức năng xác định Thừa là người trực tiếp chỉ đạo, tổ chức khai thác, tiêu thụ trái phép 1,5 triệu tấn quặng Apatit các loại tại khu vực 5,99 ha thuộc Khai trường 18. Do đó, Thừa phải chịu trách nhiệm chính về tội “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”.

Đối với cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh, VKS xác định, với cương vị là Phó Chủ tịch và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai trong giai đoạn từ 2012 đến 2015 là người chịu trách nhiệm quản lý toàn diện các hoạt động của UBND tỉnh, trực tiếp chỉ đạo, điều hành công tác quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư…

Trong quá trình thực thi công vụ được giao, bị can đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai mà ký các văn bản, giấy chứng nhận đầu tư, có ý kiến bút phê, chỉ đạo vào các tài liệu khác có liên quan trái quy định của pháp luật để 2 Cty Lilama và Cty Apatit Việt Nam lợi dụng khai thác và tiêu thụ trái phép khoáng sản thông qua việc thực hiện dự án khách sạn, nhà hàng và việc cải tạo mặt bằng khu mở.

Hành vi của ông Vịnh đã tạo điều kiện cho Cty Lilama và Cty Apatit khai thác, tiêu thụ trái phép hơn 974 tấn quặng trong phạm vi 3,77 ha.

Quá trình điều tra, bị can Thừa và Vịnh khai nhận, vào Tết Nguyên đán năm 2015, sau khi Vịnh làm Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai và sau khi Cty Lilama đã san gạt xong mặt bằng dự án, khai thác và tiêu thụ trái phép xong quặng Apatit trong diện tích 3,77ha thì Thừa đã mang 5 tỷ đồng đến nhà ông Vịnh tặng quà tết. Sau khi nhận 5 tỷ đồng, ông Vịnh đã sử dụng chi tiêu cá nhân hết./.

Đọc thêm

Đánh bạn nhậu tử vong do mâu thuẫn khi khui bia

Đối tượng Rơ Ô Thiêm tại cơ quan công an (Ảnh H.K)
(PLVN) - Ngày 16/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) cho biết, đã ra Quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Rơ Ô Thiêm (SN 1984; trú tại Buôn H’Muk, xã Chư Ngọc, huyện Krông Pa) để điều tra về tội “Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người” .

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng trộm vỏ lãi ở An Giang

Bị can Nguyễn Văn Tú tại cơ quan Công an.

(PLVN) - Chiều ngày 16/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang) cho biết, đơn vị đã tống đạt các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Tú (SN1981, trú phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) về tội “Trộm cắp tài sản”.

Bắt đối tượng làm giả giấy tờ ô tô rồi mang đi cầm cố

Đối tượng Hồ Đăng Hải tại cơ quan Công an.
(PLVN) - Ngày 16/7, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa bắt giữ thành công đối tượng truy nã Hồ Đăng Hải (39 tuổi, trú tại phường Kim Long, thành phố Huế) khi y đang lẩn trốn tại phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP Hồ Chí Minh.

Nâng cao nhận thức giúp người dân Bạc Liêu tránh 'bẫy' hụi biến tướng

Nâng cao nhận thức giúp người dân Bạc Liêu tránh 'bẫy' hụi biến tướng
(PLVN) - Trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu gần đây liên tiếp xảy ra nhiều vụ vỡ hụi với số tiền bị chiếm đoạt lên tới hàng chục tỷ đồng. Mặc dù các ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo song không ít người dân vẫn "sập bẫy" những biến tướng từ việc chơi hụi, dẫn đến nhiều hệ lụy đau lòng.