Truy ra thủ phạm gây ngập úng lịch sử ở TP HCM?

(PLO) - Trước việc mưa lớn tác động đến tình hình ngập úng, gây đảo lộn cuộc sống người dân, lãnh đạo thành phố đã trực tiếp đi kiểm ra hệ thống kênh rạch, hệ thống thoát nước, đặc biệt là tại những công trình chống ngập bị xâm phạm, lấn chiếm. “Các đoàn đi thực tế đã rút ra được nhiều vấn đề. Sắp tới TP sẽ họp để tính toán giải pháp, trước hết ở các điểm ngập nặng”, ông Phong cho biết.
Truy ra thủ phạm gây ngập úng lịch sử ở TP HCM?

Giải bài toán ngập úng, mùi hôi

Tại hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển Kinh tế - Văn hoá - Xã hội - Quốc phòng - An ninh và thu, chi ngân sách 9 tháng đầu năm 2016, diễn ra ngày 29/9, nói đến những thực trạng bất cập ảnh hưởng đến đời sống người dân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã đề cập và nhấn mạnh đến việc thành phố bị ngập nặng trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. 

Theo ông Phong, trước việc mưa lớn tác động đến tình hình ngập úng, gây đảo lộn cuộc sống người dân, lãnh đạo thành phố đã trực tiếp đi kiểm ra hệ thống kênh rạch, hệ thống thoát nước, đặc biệt là tại những công trình chống ngập bị xâm phạm, lấn chiếm. “Các đoàn đi thực tế đã rút ra được nhiều vấn đề. Sắp tới TP sẽ họp để tính toán giải pháp, trước hết ở các điểm ngập nặng”, ông Phong cho biết.

Phát biểu ý kiến về các nguyên nhân gây ngập úng, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa cho rằng ngoài nguyên nhân triều cường và mưa lớn còn có nguyên nhân chủ quan là cách quản lý, sử dụng hệ thống kênh rạch, thoát nước còn nhiều lỏng lẻo, gây khó khăn cho công tác chống ngập. Nhiều nơi cống xả, miệng hố ga bị chiếm dụng xây nhà, làm ngăn dòng chảy, không duy tu được.

“Chuyện này xảy ra là do quản lý. Từ nay về sau quận, huyện nào để cống xả bị lấn chiếm thì phải bị xem xét trách nhiệm, thậm chí bị kỷ luật. Trước mắt, TP yêu cầu các đơn vị huy động nhân lực, khơi thông dòng chảy, vận động người dân có ý thức không xả rác, lấn chiếm kênh cống”, ông Khoa nói.

Trong buổi họp báo cùng ngày, Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết, sau khi tổ chức các đoàn kiểm tra, thành phố xác định mùi hôi thối “tấn công” khu dân cư quận 7, huyện Bình Chánh, Nhà Bè là từ khu vực chôn lấp rác đang tiếp nhận và hồ xử lý nước rỉ rác của bãi Đa Phước (huyện Bình Chánh). Sắp tới TP sẽ giải phóng mặt bằng 100ha để trồng cây xanh cách ly phía bên ngoài bãi rác, đồng thời đẩy nhanh phân loại rác tại nguồn. Bên cạnh đó, thành phố sẽ hỗ trợ nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ khu xử lý chất thải Tân Thành (tỉnh Long An).

Thành phố đã chỉ đạo Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) - chủ đầu tư bãi rác Đa Phước - xử lý ngay 46ha trồng cây xanh cách ly nằm trong nội khu của công ty. Đồng thời, yêu cầu nhà đầu tư phải xây dựng một nhà máy nhỏ dùng công nghệ đốt để xử lý rác đã được phân loại và đẩy nhanh tiến độ khu xử lý rác Tân Thành.

Kinh tế tăng trưởng ổn định

Theo báo cáo của UBND TP HCM, tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn (GRDP) 9 tháng đầu năm ước đạt 732.437 tỉ đồng, tăng 7,76% so với cùng kỳ năm ngoái và dự kiến cả năm 2016 GRDP của thành phố đạt mức tăng 8%, tức hoàn thành kế hoạch năm.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 9 tháng tăng khoảng 10% so cùng kỳ, kim ngạch xuất khẩu 9 tháng đạt 22,7 tỉ đô la Mỹ với mức tăng 1,68% so cùng kỳ và kim ngạch nhập khẩu 9 tháng đạt 27,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 13% so với cùng kỳ. Thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng trên địa bàn 9 tháng duy trì ổn định và tăng trưởng tốt.

Phân tích, lý giải về vấn đề nền kinh tế có xu hướng nhập siêu khi giá trị xuất khẩu tăng thấp trong khi giá trị nhập khẩu tăng cao, lãnh đạo thành phố cho biết nguyên nhân là bởi lượng lớn hàng hoá nhập khẩu là phục vụ cho hoạt động sản xuất vốn sôi động vào các tháng cuối năm. Nguyên nhân nữa là kim ngạch xuất khẩu của thành phố vào các thị trường lớn chậm lại do hàng dệt may và da giày giảm trong khi hai mặt hàng này chiếm tỷ trọng gần 31% trong cơ cấu xuất khẩu.

Để hoàn thành mục tiêu còn lại, trong 3 tháng cuối năm, thành phố yêu cầu các sở, ban ngành, quận, huyện tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, đơn giản hoá thủ tục pháp lý cho các doanh nghiệp. Thành phố cũng hướng đến đẩy mạnh xuất khẩu, mở rộng thị trường cũng như đảm bảo nguồn hàng phục vụ thị trường nội địa dịp cuối năm và Tết Đinh Dậu.

Cảnh báo tội phạm gia tăng cuối năm

Về tình hình an ninh trật tự 9 tháng đầu năm, báo cáo tại Hội nghị sơ kết, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP cho biết, thời gian qua số vụ phạm pháp hình sự ở mức thấp, tuy nhiên tình trạng đua xe tái phát, số vụ cướp giật lại tăng lên. CA TP đang phân tích nguyên nhân để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Theo ông Phong, tội phạm gây án thời gian qua không có dấu hiệu băng nhóm lớn mà nhỏ lẻ, gây án bởi là mâu thuẫn xã hội. Đối với các vụ cướp, đối tượng phạm tội chủ yếu là thanh, thiếu niên, xảy ra nhiều nhất ở các quận 9, Tân Bình, 12. “Theo quy luật, bắt đầu gần Tết tội phạm sẽ gia tăng, nhất là tội phạm về xâm hại tài sản. Do đó, đề nghị lực lượng công an các quận, huyện lưu ý phòng ngừa ngay tại địa bàn”, ông Phong chỉ đạo.

Ông Phong lưu ý về việc ngăn ngừa tình trạng đua xe và tội phạm ma tuý. Đặc biệt đề cập đến tội phạm ma túy, ông Phong cho biết thời gian qua Công an TP khám phá 1.228 vụ, bắt giữ hơn 2.000 đối tượng thu giữ 8kg heroin, 89kg và 1.799 viên ma túy tổng hợp. Trong khi đó, công tác quản lý cai nghiện tại cộng đồng hiệu quả chưa cao. Hiện tổng số người nghiện ma túy của TP HCM là 21.700 người và có xu hướng trẻ hóa.

“Nghiện ma túy dễ phát sinh tội phạm khác. Đặc biệt ma túy tổng hợp, ma túy đá rất nguy hiểm dễ gây ảo giác. Vụ thảm sát ở Quảng Ninh vừa qua là một điển hình. Vì vậy, phải tăng cường quản lý tại khu dân cư đối với người nghiện, người có nguy cơ phạm tội”, ông Phong nói.

Phương Thảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không nhất thiết phải có ga ngầm trực tiếp sát Hồ Gươm

Hà Nội đang lấy ý kiến các bộ, ngành, nhân dân về ba phương án hướng tuyến ga ngầm C9 (Ảnh minh họa)
(PLVN) - UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến các bộ, ngành, nhân dân về ba phương án hướng tuyến ga ngầm C9 trên tuyến đường sắt đô thị số 2 Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo. Tuy nhiên, có ý kiến không đồng tình khi Hà Nội “đẩy” trách nhiệm tư vấn thiết kế vị trí ga ngầm C9 cho người dân.

Khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của thành phố Hà Nội

Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ khoa học và công cụ pháp lý quan trọng để chính quyền các cấp của Thủ đô Hà Nội sử dụng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thống nhất công tác quản lý nhà nước và hoạch định chính sách, kiến tạo động lực phát triển… nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của thành phố, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Hà Nội "mờ ảo" như Sapa

Hà Nội sáng 23/1 mờ ảo như Sapa
(PLVN) - Sáng 23/1, Hà Nội lúc 8 giờ sáng theo ghi nhận PV, sương mù kèm bui mịn trắng xóa khắp trời, che kín các tòa nhà cao tầng.

Rác thải cồng kềnh vẫn “vô tư” nằm đường

Rác thải cồng kềnh cũ, hỏng bị vứt ra đường để tránh phải trả phí vận chuyển, xử lý.
(PLVN) - Giáp Tết, người dân có thói quen dọn nhà cửa, bỏ cũ sắm mới, không chỉ rác thải sinh hoạt mà các loại rác thải cồng kềnh như tủ, sofa, bàn ghế cũ hỏng bỏ đi rất nhiều. Đáng nói, nhiều người vẫn thản nhiên vứt các vật dụng này trên các tuyến đường, bãi đất trống, gây mất vệ sinh công cộng, ảnh hưởng mỹ quan đường phố.

Hàng loạt bãi xe vi phạm trong đêm Noel bị xử phạt

Lực lượng chức năng đi kiểm tra địa bàn trong đêm Noel. Ảnh: minh họa.
(PLVN) -  Ngày 25/12, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, trong đêm và rạng sáng Noel, các đơn vị công an quận phối hợp cùng các Phòng nghiệp vụ công an thành phố Hà Nội đã bảo đảm an toàn đêm Noel và phòng chống dịch tại 4 cơ sở tôn giáo trên địa bàn và xung quanh địa bàn hồ Hoàn Kiếm.

“Thành phố buồn, nhớ không em”?...

Có một Đà Lạt hiện đại của bê tông, nhà kính.
(PLVN) -  Từ ba năm nay, trước bản Quy hoạch chi tiết của thành phố Đà Lạt, nhiều kiến trúc sư trong nước, người dân Đà Lạt và những người yêu thành phố mộng mơ đều lên tiếng, nuối tiếc về một thành phố trong rừng, “đường quanh co bên gốc thông già”… Thành phố duy nhất không đèn hiệu giao thông và ngay cả sương mù, ngàn thông cổ thụ cũng chỉ còn trong hoài niệm, với chính cư dân nơi này...

Nguy cơ do người về từ vùng dịch ở Hà Nội rất cao

Nhiều tổ dân phố tại thị trấn Quốc Oai (Hà Nội) bị phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: VGP
(PLVN) -  Công tác phòng, chống dịch của Hà Nội có ảnh hưởng, tác động rất nhiều đến các tỉnh, thành phố khác. Nếu Hà Nội để bùng phát dịch nặng như các tỉnh phía Nam, sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn lực quốc gia.

"Bóng cười" tràn lan trong mùa dịch

Khách hàng chơi bóng cười tại một quán trà chanh nằm trên địa bàn TP Thái Nguyên.
(PLVN) -  Bóng cười đang được bán công khai, rầm rộ tại nhiều cơ sở kinh doanh ở Thái Nguyên, bất chấp việc gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và đời sống con người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Điều này đòi hỏi, cơ quan chức năng sớm có các biện pháp ngăn chặn triệt để.