Truy quét tội phạm “tín dụng đen” dịp cận Tết Nguyên Đán

Thủ đoạn cho vay lãi nặng được các đối tượng sử dụng công nghệ cao để hoạt động
Thủ đoạn cho vay lãi nặng được các đối tượng sử dụng công nghệ cao để hoạt động
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tết Nguyên đán Quỹ Mão 2023 đang gần kề, đây cũng là thời điểm nạn “tín dụng đen” có chiều hướng gia tăng. Với một năm kinh tế khó khăn, nhiều người đã tìm đến những nguồn tài chính không hợp pháp này.

Thời điểm giáp Tết, các hoạt động về nhu cầu tài chính, tiền mặt của người dân như trả nợ, mua sắm hàng hóa để phục vụ Tết tăng cao, do đó đây cũng là thời điểm mà các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” gia tăng với nhiều hình thức quảng cáo, lôi kéo, dụ dỗ người có nhu cầu vay tiền.

Theo các cơ quan chức năng, thủ đoạn cho vay lãi nặng của các đối tượng, tổ chức “tín dụng đen” ngày càng tinh vi và nhiều hấp dẫn cho khách hàng. Việc cho vay chủ yếu được các đối tượng sử dụng mạng xã hội (zalo, facebook), các app, website công nghệ cao để hoạt động phạm tội. Với các chiêu trò và những lời mời chào hấp dẫn như: thủ tục nhanh gọn, không cần thế chấp … nhiều người đã trở thành những “con mồi” cho các đường dây vay nặng lãi.

Thực tế, các gói vay có thể với số tiền lãi nhỏ nhưng phần chi phí, phí dịch vụ tiền phạt cao, lãi suất có thể được nâng lên có thể lên đến từ 300% đến 500%/năm, thậm chí có những đường dây khi được triệt phá, phát hiện lãi suất lên đến 1.000% đến 1.200%/năm. Điều này dẫn đến những hậu quả khôn lường, nhiều nạn nhân rơi vào tình cảnh cùng quẫn.

Ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết: “Đã có nhiều hệ lụy đau lòng từ tín dụng đen, có người phải tự tử hoặc đi biệt xứ trốn tránh. Những người không trực tiếp vay mượn cũng chịu hệ lụy”.

Theo thống kê hiện, riêng trong năm 2022, cơ quan Công an các địa phương trên cả nước đã tiếp nhận, phát hiện gần 1.000 vụ/1.600 đối tượng liên quan đến “tín dụng đen”, qua đó khởi tố hơn 500 vụ, xử phạt hành chính hơn 150 vụ.

Nhận định thời điểm cuối năm tình hình vi phạm pháp luật liên quan đến kinh tế, tài chính gia tăng, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) cùng Công an các địa phương trên cả nước đã thực hiện nhiều biện pháp đấu tranh, cũng như đưa ra các khuyến cáo cho người dân.

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Sơn - Phó trưởng Phòng Trọng án, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết: “Với vai trò là cơ quan Thường trực thực hiện Chỉ thị số 12 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an đã có nhiều chỉ đạo cụ thể đến Công an các đơn vị, địa phương nhằm quyết liệt đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen”.

Trong thời gian tới, Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp như: tham mưu cơ quan có thẩm quyền ban hành, sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác điều tra, xử lý các hành vi liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”; xử lý triệt để, nghiêm minh các vụ án liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, nhất là các vụ án liên quan đến các cán bộ thuộc các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tiếp tay, cung cấp vốn cho “tín dụng đen” hoạt động…

Bên cạnh đó, với các ngân hàng thương mại, Ngân hàng Nhà nước cũng khuyến khích gia tăng tín dụng cho vay tiêu dùng. Đồng thời, triển khai gói tín dụng với lãi suất ưu đãi dành riêng cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp.

Trường hợp người dân vay tiền gặp vấn đề liên quan đến đối tượng hoạt động “tín dụng đen” cần đến ngay cơ quan Công an trình báo để được đảm bảo quyền và lợi ích theo quy định của pháp luật./.

Đọc thêm