Trút được gánh nặng nhờ Thủ tướng

(PLO) - Như một hiệu ứng tích cực, khi Thủ tướng Chính phủ nhiều lần nhắc lại việc không quà cáp, biếu xén cấp trên nhân dịp Tết âm lịch cổ truyền thì nhiều ngành, nhiều địa phương quán triệt quy định này, có cả cá nhân lãnh đạo tuyên bố và yêu cầu thẳng thắn: “Tết này đừng đến nhà tôi chúc Tết”. 
Trút được gánh nặng nhờ Thủ tướng

Cương quyết và công khai như vậy, hẳn những ai có định nhân dịp Tết để “tranh thủ tình cảm” cấp trên, tạo sự chú ý đến mình sẽ phải từ bỏ ý định đó. Còn những ai phải “đi” theo phong trào tết sếp hẳn trút được gánh nặng âu lo, tập trung cho gia đình, họ hàng mình.

Sự thể như vậy, trên nghiêm thì dưới kính, không quà cáp chi cả nhưng nếu có tình cảm thực sự quý trọng cấp trên thì vẫn còn nguyên vẹn. Ngược lại, cấp trên cũng không còn lấy việc quà biếu của cấp dưới làm thước đo tình cảm và năng lực của cấp dưới. Về mặt tổng thể, xã hội không còn bức xúc với chuyện này và cũng chẳng cần lập ra đường dây nóng để nghe tố giác và cái người lẽ ra phải trực đường dây nóng ấy yên tâm mà vui Tết. 

Thực ra, cấp dưới có thực sự tôn trọng và quý mến cấp trên không thì cứ xem cách hành xử thường ngày trong công việc của họ thì rõ. Một dẫn chứng rất mới từ cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội bàn về chuyên đề giám sát cho thấy, các địa phương có đoàn đến giám sát chẳng mặn mà gì, thậm chí coi thường, Phó Chủ tịch Quốc hội đến mà cho Phó Chủ tịch tỉnh tiếp.

Trong khi, một ông Bộ trưởng chỉ “đến thăm và làm việc” cũng có đủ lệ bộ từ Bí thư đến Chủ tịch tỉnh tiếp đón rất trọng thị, nếu ông ta đến giám sát hẳn mọi sự sẽ khác! Vì thế, ý kiến của một vị trong Thường vụ Quốc hội cho rằng, đoàn đi giám sát thì có kinh phí, tiêu chuẩn công tác, đừng để địa phương phải lo chuyện ăn ở. Rất đúng, các đoàn công tác của Trung ương đến địa phương mặc định chuyện ăn ở, cung phụng địa phương phải chu tất cần phải xóa bỏ vì nó cũng na ná như chuyện Tết đến mặc định là nhân viên phải quà cáp sếp!.

Một dẫn chứng khác, cũng từ đời sống thực tế và cũng mới xảy ra: Bí thư của một huyện vừa bị kỷ luật khiển trách vì tham gia vào đường dây bán hàng đa cấp, ông ta cũng huy động được cả cấp dưới của mình tham gia nữa. Tại sao ra sức quản lý, cảnh báo mà đường dây bán hàng đa cấp lại lừa đảo được nhiều người đến thế, có thể đây là một trong những câu trả lời xác đáng. Ông Bí thư không nghiêm như thế, liệu cấp dưới còn kính ông không?.

Muốn một chủ trương, chính sách đi vào cuộc sống thì trước hết người lãnh đạo, thủ trưởng phải nghiêm túc thực hiện trước và sẵn sàng kỷ luật người vi phạm. Kiến tạo không chỉ là xây dựng, thay đổi mà phải bắt đầu từ sự làm gương thì “nói có kẻ nghe, đe có kẻ sợ” được!.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Đọc thêm

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.