Trượt tuyết tới Bắc Cực
“Trượt tuyết tới Bắc Cực” – đây là tên gọi chuyến thám hiểm của các nhà du hành trẻ sẽ xuất phát vào trung tuần tháng 4.
“Trượt tuyết tới Bắc Cực” – đây là tên gọi chuyến thám hiểm của các nhà du hành trẻ sẽ xuất phát vào trung tuần tháng 4. Trong qúa trình thành lập đoàn thám hiểm, trong tổng số một triệu rưỡi ứng viên đã lựa chọn được 7 người từ 16 đến 18 tuổi đại diện cho những khu vực khác nhau của Liên bang Nga.
![]() |
Ở giai đoạn đầu, các vận động viên trẻ sẽ tới thành phố Murmansk, rồi chuyển đến trạm nghiên cứu “Borneo” cách điểm Cực Bắc 100 km. Chính từ nơi đó sẽ khởi hành chuyến thám hiểm hấp dẫn — xuất phát trượt tuyết tới Bắc Cực.
Trong cuộc chuyện trò với phóng viên đài Tiếng nói nước Nga, nhà du hành Nga Matvei Shparo, người hướng dẫn chuyến đi này, nói như sau: “Bắc Băng Dương là vùng hoàn toàn bằng phẳng. Khác với những hành trình du lịch phổ biến nhất, chúng tôi không thể nói rằng, ở giai đoạn đầu tiên sẽ đi dọc theo bờ sông, rồi lên núi và lại xuống dốc v.v. Trường hợp của chúng tôi là phải tiến đúng theo đường mũi tên la bàn chỉ hướng tới Bắc Cực. Tức là, phải vượt qua 100 cây số trong thời gian 7 ngày”.
Hai năm trước đây, anh Shparo cùng với Boris Smolin từ thành phố Kaluga đã chinh phục điểm Cực Bắc. Hai thành viên đoàn thám hiểm đã đi trên mặt băng trôi của biển Bắc Băng Dương bằng ván trượt tuyết, vượt qua chặng đường dài hơn một nghìn km và đã cắm hai lá cờ tại địa điểm cực Bắc: quốc kỳ Nga và cờ hiệu của Kaluga, thành phố quê hương của Smolin. Chuyến thám hiểm đó được ghi vào Sách kỷ lục Guiness. Bây giờ, dù đoàn thám hiểm mới sẽ vượt chặng đường ngắn hơn, chưa đầy 100 km, nhưng, trong lộ trình họ cũng sẽ gặp những khó khăn tương tự như anh Shparo từng vấp phải khi lần đầu chinh phục Bắc Cực.
Matvei Shparo nói tiếp: “Ở đây nói về nguy cơ mặt đối mặt trực diện với gấu trắng, về những hố băng nứt hiện có rất nhiều ở vùng Bắc Cực, về những núi băng thường bất ngờ xuất hiện khi những tảng băng va vào nhau. Cần phải biết cách khắc phục những khó khăn đó. Và tất nhiên, phải nhắc đến điều kiện nhiệt độ thấp – âm 40 độ, gió mạnh và tình trạng không lấy gì làm vui khi cơ thể lạnh cóng đến tê liệt”.
Tham gia đoàn thám hiểm có những người trẻ tuổi từ nhiều khu vực khác nhau của Liên bang Nga: Udmurtia, Chuvashia, Khabarovsk, tỉnh Kaluga và tỉnh Penza. Theo lời hướng dẫn viên của chuyến đi này, e-kip du lịch phản ánh thành phần của giới thanh niên Nga, dù còn thiếu mặt những vận động viên lỗi lạc hay là những "cậu ấm vàng" con nhà giàu. Đây là đội của những thanh niên bình dị thuộc các tầng lớp xã hội khác nhau, đã được lựa chọn trên cơ sở trình độ thể thao và phẩm chất đạo đức. Điều đó là cần thiết bởi vì tất cả họ sẽ phải giải quyết nhiệm vụ không dễ dàng trong điều kiện hết sức phức tạp.
Trong thành phần đoàn thám hiểm có 4 cô gái và 3 chàng trai. Sau khi tới được địa điểm Cực Bắc, họ sẽ cắm những lá cờ hiệu của khu vực quê hương cũng như lá cờ của Sochi — thành phố thủ đô Olympic tương lai. Theo ý kiến của nhà du hành Matvei Shparo, điều quan trọng là, sau khi trở về nhà, mỗi thành viên trong đoàn sẽ trở thành người anh hùng của thành phố hoặc làng quê mình, sẽ là nhân vật trung tâm thu hút và khuyến khích những ai mơ ước về những hành trình phiêu lưu, sẵn sàng khắc phục tình huống nguy hiểm, tóm lại, thích thú đón nhận mọi điều lạ thường và thú vị.
Theo Đài TNNN/ Mekongnet
