Tr7 Báo giấy

Trượt dài vì a dua giả les

Trào lưu giả làm đồng tính nữ đang khiến các cô bé tuổi ô mai trở nên phóng túng... Đã có không ít nữ sinh từ chỗ là người bình thường, học hành chăm chỉ, sau một thời gian chạy theo trào lưu giả les đã trượt dài vào những “hố đen” cuộc đời.

Mới đây, clip về đám cưới của cặp đồng tính nữ T.L và Q.M (19 tuổi, ở Hà Nội) sau khi xuất hiện trên mạng internet đã nhanh chóng trở thành tâm điểm của mọi sự bàn tán với nhiều ý kiến trái chiều. Không hiếm người phản đối cho rằng câu chuyện là “bệnh hoạn”, “trái với đạo đức, đạo lý của người Việt”.

A dua giả les

Tọa lạc tại địa chỉ số 5 đường Văn Cao (quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng), café “Dấu chấm hỏi” được xem là điểm đến dành riêng cho các cặp đồng tính nữ (lesbian - viết tắt là les). Quán được bài trí nhẹ nhàng nhưng ấm cúng, còn đồ uống thì phong phú và giá khá "mềm". Như nhận xét của cộng đồng les, quán là nơi lí tưởng cho các cặp les muốn có không gian riêng để tâm sự, là địa điểm giao lưu, tìm bạn...

Không ít nữ sinh từ chỗ là người bình thường, học hành chăm chỉ nhưng sau một thời gian a dua đã chạy theo trào lưu giả les. Ảnh minh họa
Từ người bình thường, học hành chăm chỉ nhưng sau một thời gian a dua theo trào lưu giả les, không ít nữ sinh đã "trượt dốc". Ảnh minh họa

Không màng đến những người xung quanh, vừa bước vào quán, một đôi bạn gái thản nhiên âu yếm, tình cảm. Họ ôm ghì, hôn và mắt cũng nhắm nghiền. Thế nhưng, ngay khi vừa dứt “cao trào”, một cô bé đã vội len lén lấy tay chùi miệng. Ngồi ở bàn đối diện, một đôi bạn les khác tỏ rõ sự khó chịu, họ nói nhỏ với nhau: “Sao phải giả tạo, phải diễn khổ như vậy!...”.

Không còn ngạc nhiên trước pha diễn trò của một số đôi les giả, người quản lý quán bật cười cho hay: Trào lưu giả làm đồng tính nữ đang khiến các cô bé tuổi ô mai trở nên phóng túng... Đã có không ít nữ sinh từ chỗ là người bình thường, học hành chăm chỉ nhưng sau một thời gian a dua, chạy theo trào lưu giả les đã trượt dài vào những “hố đen” cuộc đời. Còn số đông người dân lại nhìn vào đó để lên án tình dục đồng giới là bệnh lý và suy đồi đạo đức.

Phân tích về trào lưu giả les của teen nữ, các chuyên gia về giới cho rằng: Nhóm bạn trẻ này đã không lường hết được hậu quả, nhiều mái ấm gia đình phải tan vỡ khi họ mải mê, quay cuồng với những ảo giác. “Hơn cả phản đối, bố mẹ đã rất tuyệt vọng khi phát hiện ra lối sống lệch lạc của em. Bạn bè dị nghị, xa lánh, việc học tập cũng như sức khỏe của em ngày càng sa sút...” - T.Ngọc, một les giả hối hận nói.

Lesbian là ai?

Bình luận trên Ione.net về đám cưới đồng tính mới đây, một độc giả viết: “Tôi vẫn thấy kỳ lạ, chưa sẵn sàng để chấp nhận chuyện đồng tính”. Còn theo Luật sư Vũ Tiến Vinh - Văn phòng Luật sư Bảo An (Hà Nội), việc kết hôn của các cặp bạn trẻ cùng giới dù được cha mẹ đồng thuận hay không thì đều là trái pháp luật.

Rõ ràng dù không muốn nhưng vẫn phải thừa nhận: Người đồng tính nữ đang phải chịu sự kỳ thị của xã hội hiện đại. Bởi có quá nhiều đồn thổi về les và những câu chuyện mang tính xã hội của họ. Căn nguyên của những kỳ thị đến từ sự giới hạn trong quan niệm đạo đức truyền thống; sự thiếu kiến thức (khoa học, sinh học, giới, xã hội)... Thêm vào đó, trào lưu giả les cũng góp phần làm xấu đi bức tranh tả thực về đồng tính nữ.

Thạc sỹ Hoàng Tú Anh (Trung tâm Sáng kiến sức khỏe và Dân số CCIHP) chia sẻ: Đại bộ phận trong chúng ta có thiên hướng nghĩ về giới tính chủ yếu theo cặp thuật ngữ: Đàn ông và đàn bà. Chính khái niệm đôi này đã tạo ra các khái niệm đôi nền tảng khác trong xã hội như: Cha - mẹ; vợ - chồng; con trai - con gái... Do đó, mặc nhiên trong nhân sinh quan của mỗi người đều cho rằng: Việc kết hợp giữa một người nam với một người nữ là hợp tự nhiên để tạo nên những giá trị khác nhau trong đời sống (gia đình, sinh con...). Sẽ là không bình thường, trái quy luật khi một người nữ lại yêu và mong muốn sống chung với một người nữ khác.

Song bản chất của quan hệ đồng giới lại không nằm trong nhân sinh quan của đại bộ phận dân số thế giới. Đồng tính nữ - les, đồng tính nam - gay hay lưỡng tính, vô tính... đều được quyết định bởi tạo hóa - khi mỗi cá nhân còn đang là một bào thai. Theo đó, đây chính là cơ sở khoa học để xác lập khuynh hướng tình dục của họ khi trưởng thành. Giống mọi phạm trù hết sức tự nhiên đang song hành tồn tại khác như cơm ăn, nước uống, không khí hoặc tình yêu khác giới... đồng tính nữ cần được hiểu đúng và bình đẳng!

“Hạnh phúc là sống thật” - câu khẩu hiệu giản dị mà sâu sắc đã nói lên nỗi niềm mong muốn được xã hội thừa nhận và trân trọng của cộng đồng les. “Nếu thực sự hiểu rõ về bản chất của đồng tính nữ. Nếu được giáo dục tốt về giới và tình dục học, về quyền con người, chắc chắn nhóm bạn gái giả les sẽ không có những hành động dại dột thế. Họ đã gián tiếp xúc phạm và làm tổn thương đến nhóm người chiếm tới 3% tổng dân số thế giới” - Thạc sỹ Nguyễn Vân Anh (Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng về Giới - CSAGA) bày tỏ.

An Nhiên

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triển khai các giải pháp mới quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn để dập dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, động viên các lực lượng phòng chống COVID-19 trên địa bàn TP HCM ngày 11/7/2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu, lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung, thống nhất, chuyên sâu ở tầm quốc gia; trong tình hình mới phải hết sức tránh quan liêu, “xa dân”, phải có cách tiếp cận mới và triển khai các giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn, quán triệt phương châm “rõ, nghiêm, chắc, hiệu quả”. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy giá trị văn hóa trong phát triển đất nước

Văn hóa là sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.
(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò quan trọng của nền văn hóa và con người Việt Nam trong phát triển đất nước, văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã yêu cầu: Lấy giá trị văn hóa, con người Việt Nam là nền tảng, sức mạnh nội sinh quan trọng đảm bảo sự phát triển bền vững, là động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công
(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu của tỉnh dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021), ngày 27/7, đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư) và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).

TP HCM: Nhiều hoạt động tri ân, tưởng niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Lãnh đạo TP HCM thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ TP HCM (phường Long Bình, TP Thủ Đức).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), tại TP HCM đã diễn ra nhiều hoạt động tri ân, tưởng nhớ đến các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hy sinh trong các cuộc chiến tranh vĩ đại, đem lại độc lập cho dân tộc, tự do - hạnh phúc cho nhân dân.

Pha Long - khúc tráng ca về bức điện tín “bất hủ”

Pha Long - khúc tráng ca về bức điện tín “bất hủ”
(PLVN) - Đồn biên phòng Pha Long nằm trọn trong thung lũng bốn bề bát ngát xanh rì. Nhìn cảnh vật nơi mảnh đất biên cương này bây giờ, ít ai biết cuộc chiến đấu anh dũng 42 năm trước của những người lính đã nắm chắc tay súng, chiến đấu tới hơi thở cuối cùng bảo vệ biên cương. Bức điện cuối cùng gửi về Sở chỉ huy vào lúc 11h ngày 19/2/1979 viết: “Chúng tôi đã chiến đấu hết đạn. Xin vĩnh biệt các đồng chí.”