Trường THPT Minh Hóa (Quảng Bình): Sức vươn lên từ ngôi trường miền núi

(PLVN) - Đứng chân trên địa bàn huyện miền núi 30A, Trường THPT Minh Hóa là địa chỉ đào tạo giáo dục tin yêu của phụ huynh và học sinh trên địa bàn huyện. Ngôi trường 55 năm tuổi đang vươn lên tỏa sáng với bề dày truyền thống và những kết quả đáng ghi nhận.
Trường THPT Minh Hóa là 1 trong 10 trường đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc năm học 2019-2020. Trường THPT Minh Hóa là 1 trong 10 trường đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc năm học 2019-2020.

Xác định rõ mục tiêu giáo dục trong thời kỳ CNH, HĐH đất nước là nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài, góp phần xây dựng nền kinh tế tri thức. vì thế, nhà trường đã quan tâm xây dựng đội ngũ giáo viên theo hướng chuẩn hóa, đảm bảo về chất lượng, đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu. Thường xuyên bồi dưỡng năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên.

Chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh; xây dựng môi trường học tập an toàn, thân thiện, bình đẳng với tiêu chí hành động “Trường THPT Minh Hóa đoàn kết, sáng tạo, rèn đức, luyện tài”, đáp ứng yêu cầu về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo trong tình hình mới. Đặc biệt là tập trung huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học.

Đến năm học 2020-2021, đội ngũ cán bộ, giáo viên của trường có 52 người, trong đó có 4 CB quản lý, 43 GV và 5NV, gồm có 7 tổ chuyên môn, 1 tổ văn phòng. Trường có 20 lớp với 742 em học sinh. Cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng khang trang, khuôn viên trường được mở rộng với diện tích hơn 20.000 m2 đảm bảo các tiêu chí Xanh, Sạch, Đẹp.

Trường có 25 phòng học kiên cố, 5 phòng thực hành, 1 phòng thư viện và khu phòng hiệu bộ khang trang, đầy đủ trang thiết bị làm việc. Các phòng học được trang bị ti vi phục vụ cho ứng dụng CNTT trong dạy học. Nhà đa chức năng đang được đầu tưxây dựng, cơ sở vật chất của trường đáp ứng được yêu cầu cơ bản của đổi mới giáo dục.

Trường THPT Minh Hóa (Quảng Bình): Sức vươn lên từ ngôi trường miền núi ảnh 1

Đại diện học sinh nhà trường ký kết thực hiện luật ATGT đường bộ năm 2020.

Những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Sở GD&ĐT, chính quyền địa phương các cấp cùng với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh, trường THPT Minh Hóa luôn hướng đến mục tiêu “Dạy thực - học thực - thi thực - chất lượng thực”; dạy học phù hợp với đối tượng học sinh, giúp cho các em tự tin trong học tập.

Đội ngũ các thầy, cô giáo trách nhiệm, tâm huyết luôn chú trọng đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát huy vai trò chủ động tích cực của học sinh, rèn cho các em kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng tự học… để tiệm cận với chương trình giáo dục phổ thông mới. Các hoạt động ngoại khóa được tổ chức thường xuyên, sôi nổi, bổ ích, giúp các em dần hình thành nhân cách, kỹ năng sống.

Với chiến lược giáo dục toàn diện, Trường THPT Minh Hóa luôn chú trọng quá trình dạy chữ - dạy người với phương châm “học đi đôi với hành”. Việc học tập của học sinh không chỉ bó hẹp trong phòng học, những giờ lên lớp mà trải rộng trong nhiều hoạt động, nhiều không gian.

Nhà trường đã thực hiện sáng tạo và khai thác thế mạnh của các hoạt động ngoài giờ lên lớp để giáo dục đạo đức, nhân cách, kỹ năng sống cho học sinh, như thông qua các chương trình “Góp đá xây Trường Sa”; thăm và tặng quà các Bà mẹ Việt Nam anh hùng; chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ; “Quyên góp từ thiện - Thắp sáng ước mơ”;Giúp đỡ học sinh gia đình chính sách, hộ nghèo; Ủng hộ quỹ "Vì trẻ thơ", "Chất độc da cam"; "Bão lụt",  Mua tăm  tre của Hội người mù; hỗ trợ “Địa chỉ đỏ”; đỡ đầu các học sinh mồ côi; hiến máu nhân đạo; tích cực trong các hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội, từ thiện khác.

Trường THPT Minh Hóa (Quảng Bình): Sức vươn lên từ ngôi trường miền núi ảnh 2
Thực hiện tốt phòng chống dịch Covid-19.

Nhiều nội dung sinh hoạt ngoại khóa như giáo dục truyền thống, tình bạn, tình yêu, sức khỏe sinh sản vị thành niên... được triển khai. Nhiều hội thi diễn ra sôi nổi, hào hứng như hội thi “Học sinh thanh lịch”, “Hành trình chinh phục biển, đảo quê hương”, “Nét đẹp học đường”, “Tổ quốc gọi tên mình”, Những mô hình phối hợp giáo dục học sinh được áp dụng rất hiệu quả như mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”…

Nhờ vậy, chất lượng giáo dục của nhà trường được duy trì ổn định, hiệu quả đào tạo được nâng lên, thể hiện qua tỉ lệ học sinh khá giỏi, tỉ lệ tốt nghiệp THPT của trường trong những năm qua luôn đạt yêu cầu của ngành, tỉ lệ học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng trên 75%, tỉ lệ học sinh giỏi cấp tỉnh ngày càng tăng học kỳ 1 năm học 2020-2021 đạt 06 giải cấp tỉnh các môn văn hóa, Cuộc thi nghiên cứu KHKT đạt 01 giải nhì và 01 giải khuyến khích. Hằng năm, đội ngũ cán bộ, giáo viên được bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ; nhiều giáo viên đạt giải cao trong kỳ thi giáo viên dạy giỏi các cấp; đạt các danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh.

Có được những kết quả trên, là do thầy và trò Trường THPT Minh Hóa đã nỗ lực thực hiện nghiêm túc quy chế của Bộ GD&ĐT, Chi bộ và Ban giám hiệu nhà trường luôn năng động tìm ra những biện pháp phù hợp xây dựng kỷ cương nền nếp thật sự nghiêm túc cho người dạy, người học, đảm bảo môi trường dạy tốt, học tốt, từng bước vượt qua khó khăn, nâng cao chất lượng dạy học với phương châm “Dạy chữ - dạy người”. Tất cả mọi quy định về nền nếp cơ quan, quy chế chuyên môn, kế hoạch, chỉ tiêu... đều được thống nhất trong hội nghị xây dựng kế hoạch đầu năm.

Nhà trường luôn động viên thầy, cô giáo và học sinh phát huy tinh thần tự giác song song với chế độ kiểm tra theo nguyên tắc “bình đẳng, dân chủ và kỷ cương”. Với tinh thần “Tất cả vì học sinh thân yêu”, nhà trường đã tiếp thu ý kiến đóng góp của giáo viên, lắng nghe học sinh chia sẻ tâm tư, nguyện vọng để điều chỉnh mọi mặt hoạt động của trường ngày càng tốt hơn.

Trường THPT Minh Hóa (Quảng Bình): Sức vươn lên từ ngôi trường miền núi ảnh 3
Ra quân ủng hộ lũ lụt bà con xã Tân Hóa, Minh Hóa.

Với những kết quả đã đạt được, trường THPT Minh Hóa đã đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen; nhiều tập thể, cá nhân được Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh, Sở GD&ĐT tặng bằng khen, giấy khen và các danh hiệu thi đua. Năm 2020, Trường THPT Minh Hóa được công nhận danh hiệu Tập thể LĐ xuất sắc; Chi bộ vững mạnh xuất sắc; Công đoàn vững mạnh xuất sắc; Đoàn trường vững mạnh xuất sắc. Đây là thành quả quan trọng ghi nhận sự cố gắng vượt bậc của nhà trường trong năm học vừa qua.

Trường THPT Minh Hóa đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp giáo dục của tỉnh. Phấn khởi trước những thành tựu đã đạt được, tự hào về sứ mệnh của nghề giáo - đào tạo con người, nhà trường đã hoạch định chiến lược phát triển, đồng thời có những điều chỉnh hợp lý theo từng giai đoạn phát triển theo xu thế “Đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa và hội nhập quốc tế”.

Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn ở phía trước, nhưng với niềm tin và kỳ vọng hướng đến tương lai, những thành quả hôm nay sẽ là điểm tựa, là bệ phóng để Trường THPT Minh Hóa ngày càng phát triển, đáp ứng được sự mong mỏi của 

Minh Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành Ủy Trà Vinh: Xây dựng Đảng bộ với phương chăm “Đoàn kết, Kỷ cương, Hành động, Sáng tạo, Đột phá, Phát triển”

Thành Ủy Trà Vinh: Xây dựng Đảng bộ với phương chăm “Đoàn kết, Kỷ cương, Hành động, Sáng tạo, Đột phá, Phát triển”
(PLVN) - Ngày 24/5, đoàn công tác Tỉnh ủy do ông Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị 4 tháng đầu năm 2022 tại Thành ủy Trà Vinh. Làm việc với đoàn Tỉnh ủy, có ông Nguyễn Thành Tâm, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, lãnh đạo các ban, ngành TP Trà Vinh.

Trà Vinh đánh giá công tác bầu cử Trưởng Ban nhân dân ấp, khóm, thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn

Trà Vinh đánh giá công tác bầu cử Trưởng Ban nhân dân ấp, khóm, thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn
(PLVN) - Ngày 24/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn chủ trì cuộc họp nghe báo cáo đánh giá công tác chuẩn bị bầu cử Trưởng Ban nhân dân ấp, khóm nhiệm kỳ 2022 - 2025 kết hợp bầu thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn tỉnh Trà Vinh. Đến dự họp có ông Nguyễn Văn Triết, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan và đại diện các huyện, thị xã, TP trên địa bàn tỉnh.

Nhiều chuyển biến tích cực sau 10 năm thực hiện Nghị quyết TW5 ở huyện Tuy Đức

Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Thanh Nga
(PLVN) -"Đắk Nông cần có chính sách giúp người dân tự nâng cao năng lực, vai trò trách nhiệm sự chủ động của mình trong phát triển kinh tế, cải thiện, nâng cao thu nhập cho gia đình"... đó là chỉ đạo của Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn khi kiểm tra tình hình thực hiện Nghị Quyết TW5, khóa XI về một số vấn đề chính sách xã hội giai đoạn 2010-2020 tại huyện Tuy Đức.

Những ngày đầu triển khai đăng ký xe tại cấp huyện, xã tại Bắc Kạn

Cán bộ hướng dẫn người dân các thủ tục đăng ký xe
(PLVN) -  Theo Thông tư 15/2022/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thì từ 21/5 tới đây, công an cấp huyện được tổ chức đăng ký xe ô tô.

Tuyên Quang tổng kết cao điểm tuyên truyền, kiểm tra phòng cháy chữa cháy

Hội nghị tổng kết thực hiện cao điểm tuyên truyền, kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy điểm cầu Tuyên Quang
(PLVN) -  Sau 01 năm triển khai thực hiện, lực lượng chức năng đã tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra theo kế hoạch, kịp thời phát hiện và hướng dẫn chủ hộ gia đình, chủ hộ kinh doanh khắc phục các tồn tại, vi phạm về phòng cháy chữa cháy (PCCC).