Trưởng thôn thu tiền của người dân để... "quan hệ" với cấp trên

Về việc người dân nộp tiền đã 3 năm chưa nhận sổ đỏ, ông Ngọc cho biết: “Một phần là dùng để quan hệ. Bây giờ nếu không quan hệ với cấp trên thì khó làm việc lắm. Còn việc cấp sổ đỏ thì người dân còn phải chờ và nộp nốt tiền thuế đất theo yêu cầu của Chi cục Thuế chứ không chỉ đơn thuần là hơn 260.000 đồng mà người dân đã nộp cho tôi”.

Theo phản ảnh của 61 hộ dân ở thôn 2, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai về việc ông trưởng thôn Mai Xuân Ngọc yêu cầu người dân trong thôn nộp 210.000 đồng mỗi bộ hồ sơ vào tháng 4/2009 và tiếp tục thu 50.0000/bộ hồ sơ vào tháng 7/2011 để làm sổ đỏ cho tất cả các hộ dân trong thôn. Tuy nhiên, đã hơn 3 năm nhưng hơn 60 hộ dân ở thôn 2 vẫn không nhận được bìa đỏ như lời hứa của ông trưởng thôn.

Bà Lê Thị Hoa trao đổi với phóng viên
Bà Lê Thị Hoa trao đổi với phóng viên

Chúng tôi đến thôn 2 và gặp tới hơn 40 người dân đang tập trung để phản đối việc làm trái khoáy mà ông Trưởng thôn Mai Xuân Ngọc đã và đang làm.

Theo trình bày, ông Bùi Thanh Xuân, y sỹ của nông trường cà phê Ia Grai và được cấp suất đất của nông trường chưa khai hoang. Sau khi khai hoang, gia đình ông Xuân làm nhà tạm ở trên hơn 200m2. Tháng 4/ 2009, được trưởng thôn đến vận động nộp 210.000 đồng để làm bìa đỏ, gia đình ông đã nộp không chút đắn đo. Sau đó, trưởng thôn Ngọc đến vận động nộp tiếp 50.000 đồng để làm hồ sơ.

Sau khi nộp theo yêu cầu, gia đình ông nhận được thông báo của Chi cục Thuế huyện Ia Grai với nội dung gia đình ông phải nộp 24 triệu đồng tiền thuế làm sổ đỏ. Bức xúc vì vừa nộp tiền theo lời hứa của trương thôn chưa lâu, nay lại phải nộp số tiền quá lớn, trong khi đất của ông do nông trường cấp, ông Xuân  nói: “Chúng tôi đã nộp tiền theo đúng yêu cầu, nhưng không hiểu sao, trưởng thôn lại không làm sổ đỏ cho gia đình tôi. Nhiều lần ông Ngọc có ý định trả lại số tiền đã thu nhưng người dân chưa đồng ý mà đề nghị cấp trên cần xem xét trách nhiệm của ông Ngọc cũng như việc ông này lợi dụng chức vụ để chiếm đoạt tiền của người dân mấy năm trời”.

Cũng bị thu tiền với tổng số 260.000 đồng, bà Lê Thị Hoa, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn 2 cũng cho biết, hiện 61 hộ gia đình chúng tôi, có 4 gia đình nộp tới 2 suất làm sổ đỏ là gia đình ông Lê Đăng Lường, Tống Kim Chinh, Hồ Thị Xuân, Lữ Thanh Hải. Như vậy với 65 sổ đỏ thì ông trưởng thôn Ngọc đã thu và chiếm giữ lên tới 169 triệu đồng.

Bà Hoa bức xúc: Nếu thu tiền mà làm sổ đỏ cho chúng tôi thì không nói làm gì, đằng này ông Ngọc đã lợi dụng lòng tin của dân để chiếm đoạt tiền để tiêu sài cá nhân. Cùng chung cảnh ngộ, gia đình ông Hoàng Đình Chuẩn ở thôn 2 cho biết: Gia đình tôi là công nhân của nông trường cà phê Ia Grai và được nông trường tạo điều kiện cho khai hoang đất của nông trường để ở. Rõ ràng đất là đất của nông trường, chúng tôi đã ở hơn 20 năm nay, có giấy xác nhận của ban giám đốc và chúng tôi sẵn sàng nộp tiền làm sổ đỏ, thế nhưng tiền đã nộp mà sổ đỏ thì vẫn chưa có. Chúng tôi hoang mang về việc mình đang ở trên chính mảnh đất của mình nhưng có thể bị mất bất cứ lúc nào. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên UBND thị trấn Ia Kha, UBND huyện Ia Grai, nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Chúng tôi đến nhà ông Mai Xuân Ngọc và được ông trưởng thôn 2 phân trần: Việc thu tiền làm sổ đỏ của người dân do chính quyền thôn thống nhất và tôi là người trực tiếp thu. Để minh chứng, ông Ngọc đưa ra cuốn sổ ghi chép việc thu tiền của các hộ dân trong thôn.

Khi hỏi số tiền đã thu của người dân để làm gì, ông Ngọc trả lời: “Một phần là dùng để quan hệ. Bây giờ nếu không quan hệ với cấp trên thì khó làm việc lắm. Còn việc cấp sổ đỏ thì người dân còn phải chờ và nộp nốt tiền thuế đất theo yêu cầu của Chi cục Thuế chứ không chỉ đơn thuần là hơn 260.000 đồng mà người dân đã nộp cho tôi”.

Điều đáng bàn là việc cấp sổ đỏ theo quy định của Luật Đất đai dù đã được UBND huyện Ia Grai triển khai nhiều năm qua theo đúng quy trình, nhưng không hiểu sao với 61 hộ dân ở thôn 2, thị trấn Ia Kha này thì chỉ có 6 hộ gồm các ông bà làm trong ban lãnh đạo thôn như: Trưởng thôn, Bí thư chi bộ thôn, Trưởng ban mặt trận thôn, Bí thư chi đoàn thanh niên, Công an viên và chi hội trưởng chi hội nông dân là được cấp sổ đỏ.

Ông Ngọc cho biết: Do chính sách “ưu tiên cho cán bộ trong thôn nên chúng tôi mạnh dạn làm trước. Còn những hộ chính sách được hưởng quyền lợi ưu đãi chúng tôi sẽ cân nhắc làm từ từ”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Trung Tường, Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai khẳng định: Việc ông Ngọc - Trưởng thôn 2 lợi dụng thu tiền của người dân trong thôn chúng tôi đã biết và đang yêu cầu UBND thị trấn làm rõ trách nhiệm. Nếu có vi phạm chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý chứ không bao che.

Ngọc Anh

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?