Trưởng phòng y tế quận Hoàn Kiếm nói gì về việc cơ sở làm đẹp 'bất chấp' quy định để tư vấn tiêm cho khách?

Cơ sở 9 CARAT beauty spa tại số 12A5 Lý Nam Đế (Hoàn Kiếm).
Cơ sở 9 CARAT beauty spa tại số 12A5 Lý Nam Đế (Hoàn Kiếm).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phòng Y tế quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa có những trao đổi liên quan đến vấn đề về cơ sở làm đẹp trên địa bàn bấp chấp quy định tư vấn tiêm filler, botox cho khách hàng.

Cơ sở làm đẹp không đủ điều kiện không được phép tư vấn dịch vụ tiêm filler, botox

Sau khi Pháp luật Việt Nam có bài viết phản ánh về tình trạng Loạt cơ sở làm đẹp ở Hà Nội 'bất chấp' quy định để tiêm, tư vấn filler, botox cho khách, Phòng Y tế quận Hoàn Kiếm đã có những thông tin phản hồi.

Làm việc với Báo PLVN chiều 30/11, Trưởng phòng Y tế quận Hoàn Kiếm - Phạm Thị Thanh Nhàn cho biết, ngay sau khi có phản ánh, chúng tôi đã phối hợp với Công an quận Hoàn Kiếm thành lập Đội kiểm tra liên ngành đến kiểm tra đột xuất cơ sở làm đẹp tên 9 CARAT Beauty Spa (địa chỉ tại số 12A5 Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm). Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra chưa phát hiện các dụng cụ kỹ thuật phục vụ tiêm filler, botox. Đồng thời trong danh mục làm đẹp của cơ sở này thì cũng không bao gồm kỹ thuật nói trên. Đoàn sẽ tổ chức kiểm tra thêm nhiều lần nữa để có được kết quả chính xác nhất.

Trước đó, Pháp luật Việt Nam có bài phản ánh Loạt cơ sở làm đẹp ở Hà Nội 'bất chấp' quy định để tiêm, tư vấn filler, botox cho khách. Trong vai khách khách hàng có nhu cầu làm đẹp, PV tìm đến cơ sở làm đẹp có tên 9 CARAT Beauty Spa địa chỉ tại số 12A5 Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm theo lời quảng cáo. Tại đây, PV được nhân viên của cơ sở giới thiệu và tư vấn về dịch vụ tiêm botox.

Người này cho biết, cơ sở tiêm botox tại đây sẽ có bác sĩ trực tiếp tư vấn và thực hiện. Bác sĩ đều là những chuyên gia có kinh nghiệm và đã được cấp giấy phép của Sở Y tế. Khi thực hiện tiêm cũng thực hiện trực tiếp tại cơ sở. Ngoài ra, nhân viên tại đây còn cung cấp cho khách hàng Chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh chuyên khoa da liễu của bác sĩ Nguyễn Thị H (SN 1991).

Tuy nhiên, theo Phòng Y tế quận Hoàn Kiếm, khi kiểm tra danh sách nhân viên của cơ sở này thì không có bác sĩ nào tên là Nguyễn Thị H.

Theo bà Nhàn, đối với các cơ sở làm đẹp không phải phòng khám, không có bác sỹ có bằng cấp, trình độ chuyên môn phù hợp (da liễu, tạo hình thẩm mỹ), chứng chỉ đào tạo tiêm các chất làm đầy ứng dụng trong thẩm mỹ thì không được phép tư vấn, giới thiệu cho khách sử dụng dịch vụ tiêm filler, botox.

"Một cơ sở thẩm mỹ viện, spa khi thực hiện tiêm filler, botox cho khách hàng sẽ phải làm thủ tục xin cấp Giấy phép hoạt động của Sở Y tế. Nếu đáp ứng được các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân sự và trang thiết bị, có Giấy phép hoạt động do Sở Y tế cấp và được duyệt Danh mục kỹ thuật phù hợp với chuyên khoa phòng khám thì sẽ được thực hiện các kỹ thuật đó", bà Phạm Thị Thanh Nhàn thông tin.

Trong giấy phép kinh doanh của cơ sở 9 CARAT Beauty Spa nói trên, mã ngành đăng ký là: Bán lẻ nước hoa, mỹ phẩm, vật phẩm, cắt tóc, làm đẹp, gội đầu, chăm sóc da không bao gồm dịch vụ gây chảy máu... Không phải là cơ sở kinh doanh có điều kiện, không được cấp phép tiêm và tư vấn cho khách hàng.

"Hiện cơ sở làm đẹp tại số 12A5 Lý Nam Đế nói trên không có tên trong danh sách phòng khám được cấp phép hàng quý do Sở Y tế gửi về quận để phối hợp quản lý", đại diện Phòng Y tế quận Hoàn Kiếm khẳng định.

Cơ sở xác nhận từng tư vấn tiêm botox, filler cho khách hàng

Trưởng phòng y tế quận Hoàn Kiếm cho biết, tại buổi kiểm tra, cơ sở làm đẹp 9 CARAT Beauty Spa xác nhận nhân viên tại đây đã từng hẹn khách đến để tư vấn tiêm filler, botox cho khách, nhưng là nhân viên mới.

“Ngay sau đó, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở làm đẹp nói trên ký cam kết không thực hiện các dịch vụ xâm lấn khi chưa được phép; Không tư vấn filler, botox gây hiểm lầm cho khách hàng. Đồng thời yêu cầu cơ sở này làm báo cáo về các phương tiện, máy móc đang được sử dụng để phục vụ mục đích kinh doanh. Trong vòng 1 tháng phải báo cáo kết quả về Sở Y tế để Sở xét duyệt”, bà Phạm Thị Thanh Nhàn cho hay.

Trao đổi thêm về công tác quản lý của cơ quan chức năng đối với các cơ sở làm đẹp trên địa bàn, đại diện Phòng Y tế quận Hoàn Kiếm cho biết, cơ quan chức năng cấp quận, phường phối hợp rất chặt chẽ trong công tác quản lý cơ sở làm đẹp trên địa bàn. Các trường hợp phản ánh, khiếu nại, tố cáo về các cơ sở làm đẹp mà quận Hoàn Kiếm tiếp nhận được, đều được Lãnh đạo quận quan tâm, chỉ đạo, phân công phòng, ban, đơn vị quản lý trực tiếp xác minh thông tin, báo cáo UBND quận theo quy định.

Hãy lựa chọn cơ sở làm đẹp uy tín

Nhu cầu làm đẹp bằng filler, botox ngày càng được nhiều chị em ưa chuộng. Tuy nhiên, theo Nghị định 155 của Chính phủ, các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người hay thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được phép thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc các cơ sở khám bệnh.

Thực tế ghi nhận rất nhiều trường hợp do thực hiện tiêm filler, botox ở những cơ sở chui, không đủ điều kiện nên đã phải gánh chịu tai biến hết sức nặng nề.

Do đó, Trưởng phòng Y tế quận Hoàn Kiếm khuyến cáo, người dân khi có nhu cầu làm đẹp hãy tìm đến các cơ sở thẩm mỹ uy tín, được Bộ Y tế, Sở Y tế cấp phép; Người thực hiện tiêm phải là bác sĩ, được đào tạo về tạo hình thẩm mỹ; Đầy đủ về phương tiện,, máy móc, cơ sở vật chất, đảm bảo vệ sinh; Các chất tiêm vào cơ thể cũng cần đảm bảo đạt chuẩn chất lượng; không nên mua hàng trôi nổi về tự tiêm....

Đọc thêm

Chung tay phòng chống 'đại dịch' lừa đảo trực tuyến

Hội thảo Phòng chống lừa đảo trên không gian mạng do Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức. (Ảnh: P.V)
(PLVN) - Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khiến công tác phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng gặp nhiều khó khăn như: hành lang pháp lý chưa điều chỉnh theo kịp với các vấn đề mới phát sinh. Chưa có quy định cụ thể về nhận diện người dùng internet, dẫn đến khó quản lý đối tượng trẻ em…

Cảnh giác với các phần mềm giả mạo dịch vụ công

Cảnh giác với các phần mềm giả mạo dịch vụ công
(PLVN) - Thời gian gần đây, các hoạt động lừa đảo, lợi dụng sự phát triển của công nghệ và tính phổ cập về các Dịch vụ công của các cơ quan quản lý nhà nước để chiếm đoạt, tiền, tài sản của người dùng diễn ra ngày càng gia tăng về số lượng và đa dạng về phương thức, thủ đoạn.

Liên tiếp các vụ tấn công mạng vào doanh nghiệp: Cần khắc phục ngay lỗ hổng ý thức về an toàn thông tin

An ninh mạng đang là vấn đề hết sức quan trọng đối với doanh nghiệp hiện nay
(PLVN) -  Sau hàng loạt những cuộc tấn công mạng nhắm vào thị trường kinh doanh, đặc biệt là các là doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, điện năng... Các chuyên gia đưa ra nhận định, doanh nghiệp cần nhanh chóng khắc phục những lỗ hổng liên quan đến bảo mật cũng như nâng cao ý thức pháp luật để bảo vệ mình tốt hơn.

Phát hiện vàng không rõ nguồn gốc

Lực lượng Cục QLTT TP Hồ Chí Minh kiểm tra, lập biên bản các cửa hàng bán vàng có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu. Ảnh: Hoàng Anh
(PLVN) -  Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP HCM cho biết, đơn vị đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường rà soát, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng vàng trên địa bàn TP HCM.

Cần tăng thuế để kiểm soát tiêu dùng đồ uống có đường

Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Ngày 5/4, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tổ chức HealthBridge Việt Nam tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường đối với sức khỏe và vai trò của chính sách thuế trong kiểm soát tiêu dùng.