Trưởng phòng câu kết rút ruột tiền tỷ của bệnh viện

Trưởng phòng câu kết  rút ruột tiền tỷ của bệnh viện
(PLO) - Là Trưởng phòng Tài chính - Kế toán của Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Thuận, Nguyễn Văn Dũng tự ý chỉ đạo cho kế toán và thủ quỹ lấy tiền thu viện phí và tiền quỹ của bệnh viện tiêu xài cá nhân số tiền 2,22 tỷ đồng.

Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang là đơn vị sự nghiệp thực hiện thu, chi tài chính theo Nghị định 43/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập.

Năm 2007, Nguyễn Văn Dũng (SN 1965), ngụ ấp Vĩnh Đông 2, thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng phòng Tài chính - Kế toán (TC-KT) của Bệnh viện, phụ trách chung; Nguyễn Thị Dung Hương (SN 1982), ngụ ấp Bời Lời B, xã Bình Minh (Vĩnh Thuận) giữ chức vụ Phó phòng TC-KT phụ trách theo dõi thu, chi viện phí, nhập, xuất thuốc, vật tư y tế và công nợ. Hàng năm, Phòng TC-KT phải xây dựng quy chế hoạt động trình Ban Giám đốc Bệnh viện phê duyệt. 

Từ năm 2007, Nguyễn Văn Dũng tự ý chỉ đạo cho kế toán và thủ quỹ lấy tiền thu viện phí và tiền quỹ của bệnh viện đưa cho Dũng mượn về chi xài cá nhân không thông qua Ban Giám đốc Bệnh viện. Mỗi lần mượn tiền, Dũng có viết biên nhận giao cho cấp dưới làm tin và đến cuối năm 2013 Dũng đã chiếm đoạt số tiền 2,22 tỷ đồng.

Thấy Trưởng phòng làm sai nguyên tắc, 2 kế toán thu viện phí trong phòng là Trần Hen (SN 1981), ngụ ấp Vĩnh Phước 3 và Tô Thị Kỳ Trân (SN 1980), ngụ ấp Vĩnh Phước 2, thị trấn Vĩnh Thuận cũng tự ý “mượn” tiền thu viện phí về giải quyết chuyện khó khăn trong gia đình.

Theo quy định, kế toán thu viện phí sau khi hết ca trực phải quyết toán biên lai thu với kế toán ấn chỉ và nộp toàn bộ số tiền đã thu trong ca trực cho thủ quỹ. Tuy nhiên, Hen, Trân không thực hiện theo quy định mà nhiều lần “mượn tạm” tiền thu viện phí (mỗi lần ít nhất 1 triệu đồng, nhiều nhất 10 triệu đồng).

Đến ngày bị phát hiện, Hen đã chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng, còn Trân cũng bỏ túi số tiền 861 triệu đồng. Nghe các thủ quỹ báo cáo hành vi chiếm đoạt tiền thu viện phí của Hen và Trân, Dũng không có biện pháp kiểm tra, yêu cầu nộp lại số tiền đã chiếm đoạt mà còn chỉ đạo cho thủ quỹ ký các phiếu thu khống để hợp thức hóa số tiền bị chiếm đoạt. 

Đối với Nguyễn Thị Hoàng Thơm (SN 1965), ngụ ấp Hòa Thạnh, xã Vĩnh Thuận; Lê Thị Hạnh (SN 1985), ngụ ấp 14, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận là thủ quỹ nhưng không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao, thu, chi sai nguyên tắc tài chính gây hậu quả nghiêm trọng. Khi Hen, Trân nộp tiền không đầy đủ theo phiếu thu, 2 thủ quỹ Thơm, Hạnh vẫn nhận rồi yêu cầu Hen, Trân viết biên nhận nợ đối với số tiền còn thiếu.

Ngoài ra, cả hai còn tự ý cho Dũng tạm ứng tiền không đúng quy định, chưa được phê duyệt của lãnh đạo bệnh viện hàng tỷ đồng trong thời gian dài. Riêng Nguyễn Thị Dung Hương là Phó Phòng TC-KT đã không thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ, thiếu kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở nhân viên trong phòng, khi phát hiện Hen, Trân chiếm đoạt tiền thu viện phí lại không báo cáo lãnh đạo Bệnh viện để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Trong phiên tòa ngày 22/9/2015, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt Nguyễn Văn Dũng 12 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, 13 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; Trần Hen 20 năm tù, Tô Thị Kỳ Trân 15 năm tù về tội “Tham ô tài sản”; Lê Thị Hạnh, Nguyễn Thị Hoàng Thơm cùng mức án 3 năm tủ về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; Nguyễn Thị Dung Hương 1 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng Xét xử buộc các bị cáo nộp lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của Nhà nước.

Đối với Hà Văn Phúc (nguyên Giám đốc Bệnh viện) có hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ và xử lý sau; Đỗ Văn Dũng (Giám đốc Bệnh viện), Nguyễn Tiền Huyện (nguyên Kế toán thanh toán); Lâm Ngọc Ngà, Nguyễn Thị Hồng Nở (nguyên Kế toán thu viện phí) có hành vi sai phạm nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, đã bị cơ quan chủ quản tiến hành xử lý hành chính. 

Trong phiên xử phúc thẩm mới đây, TAND Cấp cao tại TP HCM chấp nhận kháng cáo, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Dũng còn 24 năm tù, bị cáo Trân còn 12 năm tù, bị cáo Hương còn 6 tháng tù.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gánh nặng y tế từ thói quen ăn mặn

Thói quen ăn mặn dẫn đến bệnh tăng huyết áp và là nguy cơ chính của các bệnh tim mạch. (Ảnh: Bảo Ngọc)

(PLVN) - Ăn mặn là thói quen phổ biến và khó bỏ của nhiều người dân, tuy nhiên việc lạm dụng gia vị, muối đã và đang gây ra ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe, có nguy cơ dẫn đến nhiều căn bệnh.

Khi giám định viên pháp y 'vận công' phá án

Trong những vụ việc giám định, sự cẩn trọng của các giám định viên pháp y là rất cần thiết. (Ảnh minh họa - Nguồn: TTPYHN)
(PLVN) - Pháp y là lĩnh vực giao điểm giữa luật pháp và y học, liên quan đến vận mệnh của con người, sự thật của vụ việc, niềm tin vào công lý. Ý thức được điều này nên các giám định viên pháp y đều cẩn trọng trong từng hoạt động giám định của mình. Và cứ thế, khi cái thiện và cái ác luôn song hành tồn tại thì cuộc sống này vẫn rất cần đến bàn tay, khối óc của bác sĩ pháp y, để mang lại công bằng cho mọi công dân trước pháp luật.

Cơ hội nâng cao kiến thức chuyên sâu về ngoại khoa cho các cơ sở y tế

Các đại biểu tham dự hội nghị.
(PLVN) - Trong 2 ngày 18 - 19/7, Hội nghị khoa học kỹ thuật chuyên ngành ngoại khoa lần đầu tiên được tổ chức tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, với sự có mặt của nhiều giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, các thầy giáo, đội ngũ y bác sĩ đến từ các trường đại học, các bệnh viện lớn trong cả nước.

Tỷ lệ tiêm vaccine chưa đạt đúng tiến độ

Người dân đến CDC Cần Thơ tiêm vaccine ngừa bạch hầu.
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2024, tỷ lệ tiêm chủng hầu hết các vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng chưa đạt tiến độ, chỉ có vaccine phòng lao, vaccine sởi và vaccine DPT đạt tiến độ theo kế hoạch.

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly
(PLVN) - TS Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đánh giá, tình hình bạch hầu năm 2024 đến nay chưa phải là vấn đề phức tạp, số mắc thấp, các ổ dịch nhỏ vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch lớn là thấp. Các địa phương không nên lạm dụng việc cách ly diện rộng...

Thêm 1 ca nguy kịch vì món ăn quen thuộc

Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 52 tuổi ở Thanh Hóa, với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết có sốc do liên cầu lợn, viêm phổi, theo dõi Xơ gan.