Trường Mầm non Hoa Sen: Hiệu trưởng nhận lỗi, Sở đẩy trách nhiệm

(PLO) - Thừa nhận có tình trạng lãnh đạo, cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) “gửi” con vào Trường Mầm non Hoa Sen (TP.Vinh, Nghệ An) dù biết trường không có chủ trương tuyển sinh, nhưng lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An lại “đẩy” trách nhiệm cho Hiệu trưởng nhà trường…
Trường Mầm non Hoa Sen Trường Mầm non Hoa Sen

Như Báo PLVN đã phản ánh, năm học 2013-2014 lấy lý do trường lớp chật chội, cơ sở vật chất thiếu thốn nên Trường Mầm non Hoa Sen  đã có chủ trương không tuyển sinh; đồng thời có tờ trình báo cáo về vấn đề này và được Sở GD&ĐT Nghệ An đồng ý. 

Thế nhưng trên thực tế, trong năm học 2013-2014 có 90 trẻ được nhập học vào trường này. Trong số 90 trẻ thì có 21 trẻ là con, cháu của cán bộ các cơ quan cấp tỉnh, 27 trẻ là “người nhà” của lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An, 19 trẻ là con cháu của cán bộ Sở (trong số này có 5 cháu ngoài độ tuổi); 8 trẻ là con, cháu của cán bộ cấp thành phố. Sự việc đã gây bất bình trong dư luận, đặc biệt với nhiều phụ huynh có con ở độ tuổi mẫu giáo trong khu vực tuyển sinh hàng năm của trường. 

Trao đổi với báo chí, bà Lê Thị Hường - Trưởng phòng Giáo dục Mầm non, Sở GD&ĐT Nghệ An cho rằng: “Trường Mầm non Hoa Sen trực thuộc Sở quản lý, nhưng đã được giao quyền tự chủ, trong đó có việc tự chủ trong công tác tuyển sinh. Sở không can thiệp việc nhận hay không nhận con cháu ai. Việc này trách nhiệm thuộc về Trường Mầm non Hoa Sen”. 

Bà Hường cũng thừa nhận có tình trạng cán bộ các sở, ban, ngành “kí giấy gửi” đến Trường Mầm non Hoa Sen gửi con cháu vào học. Đồng quan điểm “đẩy” trách nhiệm, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An - ông Lưu Đức Thuyên cũng cho rằng đây là trách nhiệm của Trường Mầm non Hoa Sen. 

“Ai cũng muốn cho con vào học trường công nhưng trường không có nghĩa vụ phải tuyển hết các cháu. Nhiệm vụ tuyển sinh là của nhà trường, Sở chỉ có trách nhiệm kiểm tra. Biết là khó cho Hiệu trưởng nhưng trách nhiệm thuộc về Hiệu trưởng”. Ông Phó Giám đốc Thuyên khẳng định sẽ cho kiểm tra và có hình thức xử lý phù hợp.

Trao đổi qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Nhân - Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Sen cho rằng: “Để xảy ra sự việc này, một phần trách nhiệm thuộc về nhà trường và cá nhân tôi”. 

Với trả lời này, dư luận đánh giá cao sự trung thực, dũng cảm và chia sẻ “độ khó” mà bà Hiệu trưởng gặp phải như nhìn nhận của Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lưu Đức Thuyên. Nhưng ở chiều ngược lại, nhiều ý kiến bất bình về sự “ngược xuôi” của hai vị cán bộ Sở GD&ĐT, bởi Sở biết và đồng ý với chủ trương ngừng tuyển sinh của nhà trường nhưng trong bản danh sách các cháu vào Trường Hoa Sen thì bà Trưởng phòng Lê Thị Hường có gửi ba cháu và Phó Giám đốc Lưu Đức Thuyên gửi một cháu. Vậy mà hai vị này vẫn “lạnh lùng”… cho rằng trách nhiệm thuộc về Hiệu trưởng??? 

PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Học sinh Thừa Thiên Huế sẽ trở lại trường vào ngày mai (20/9)

Thừa Thiên Huế yêu cầu đảm bảo nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch COVID-19 sau khi học sinh trở lại trường học (ảnh minh họa)
(PLVN) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản thống nhất chủ trương cho học sinh mầm non và giáo dục phổ thông tập trung đến trường học tập trong điều kiện bình thường mới đối với các địa bàn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh từ ngày 20/9/2021.

Hà Nội lên phương án chạy xe buýt sau ngày 21/9

Kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi lên xe. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Nếu Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch sau ngày 21/9 thì hoạt động vận tải hành khách công cộng sẽ được hoạt động. Hiện Sở Giao thông vận tải Hà Nội và một số doanh nghiệp liên quan đang lên kế hoạch, sẵn sàng để xe buýt chạy khi Hà Nội cho phép.

Chuyện những F0 trả ơn cuộc đời

Nguyễn Minh Hà, 18 tuổi, F0 từng khỏi bệnh cùng các bạn tình nguyện viên.
(PLVN) - Ngày càng nhiều những người từng nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh tình nguyện tham gia vào cuộc chiến chống dịch. Họ, bằng sức lực vừa mới hồi phục, nghe theo tiếng gọi của thành phố, của con tim, xông vào tâm dịch để cảm ơn cuộc đời.

Những tháng ngày nạp “vitamin tích cực”

Giãn cách xã hội cũng là thời điểm để mỗi người tự học cách thay đổi bản thân, thích nghi với tình hình mới.
(PLVN) -  “Ở nhà vẫn vui” là thông điệp được nhiều người gửi gắm qua mạng xã hội. Thông qua đó, tinh thần sống lạc quan, sống vui khỏe dù ở nhà và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch sẽ lan tỏa trong cộng đồng.

Những “trái cấm” chín sớm

Tình yêu tuổi học trò vốn đẹp đẽ, trong sáng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Học sinh là lứa tuổi đẹp đẽ, đáng nhớ nhất trong cuộc đời mỗi con người. Nhiều người khi trưởng thành còn mong muốn được trở lại những giây phút hồn nhiên tuổi học trò. Vậy nhưng, nhiều học sinh lại đánh mất khoảng thời gian trân quý ấy bởi những hệ lụy đáng tiếc khi yêu sớm.

U70 nhiệt tình tham gia chống dịch

U70 nhiệt tình tham gia chống dịch
(PLVN) -  Tuổi tác đã thuộc hàng U70, sức khỏe bị hạn chế, nhiều người còn mắc bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn giàu lòng nhiệt huyết, miệt mài tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19, không quản khó khăn, nguy hiểm với hy vọng góp phần đẩy lùi đại dịch, đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường.

Người cao tuổi vui mừng, hào hứng khi được tiêm vắc xin

Người cao tuổi vui mừng, hào hứng khi được tiêm vắc xin
(PLVN) - Vượt qua sự hoang mang, lo lắng khi bị nhiều bệnh nền, phản ứng vắc xin sau khi tiêm vắc xin, rất nhiều người cao tuổi đã đi tiêm vắc xin phòng COVID-19, trong sự chăm sóc tận tình của các cán bộ y, bác sĩ. Những người cao tuổi hiểu về lợi ích của tiêm vắc xin, tăng cường miễn dịch phòng chống nhiễm bệnh cho bản thân và gia đình.

Ưu tiên lợi ích của trẻ em trong các chính sách phòng chống dịch

Một bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 6 để điều trị COVID-19.
(PLVN) - Theo báo cáo của các địa phương, tính đến ngày 31/8/2021 có 11.822 trẻ em là F0, số trẻ em F1 là 27.334 trẻ em. Ở phạm vi rộng hơn, trẻ em bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần, đòi hỏi triển khai các giải pháp kịp thời ngăn chặn tác động tiêu cực của đại địch COVID-19 đến trẻ em.

Tiểu thương Sài Gòn háo hức chờ ngày “khởi động lại”

Một chuyến xe đêm muộn chở hàng đến chợ Bình Điền.
(PLVN) - Một số chợ đầu mối thiết lập lại trạm vận chuyển, nhiều tiểu thương bắt đầu mở quầy bán online trên các ứng dụng, Sài Gòn sau những ngày “tạm ngủ ” đã bắt đầu “tỉnh dậy”, chuẩn bị cho cuộc sống bình thường trở lại.

Mang Trung thu đến với các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt

Các chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã đến nhà tặng quà Trung thu cho em Phạm Văn Tú, ở xã Ba Thành huyện Ba Tơ.
(PLVN) - Vì điều kiện kinh tế khó khăn, tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, để các em nhỏ có một cái Tết Trung thu trọn vẹn, Đoàn thanh niên và Hội phụ nữ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tự tay làm những chiếc bánh Trung thu để tặng cho các em thiếu nhi ở xã Ba Thành, huyện Ba Tơ và các khu cách ly tập trung, Trung tâm bảo trợ trẻ em của tỉnh.