Trường Lômônôxốp bị phạt và truy thu gần 700 triệu


Trong suốt thời gian dài, nhiều đơn tố cáo sai phạm của ông Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch HĐQT và một số cán bộ nhà trường, mới đây một sai phạm kéo dài mới bị phanh phui...


Trong suốt thời gian dài, nhiều đơn tố cáo sai phạm của ông Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch HĐQT và một số cán bộ nhà trường, mới đây một sai phạm kéo dài mới bị phanh phui.

Từ năm 2004-2005, Trường THPT dân lập Lômônôxốp (Trường) đã bị Cục thuế Hà Nội xử lý truy thu thuế môn bài, thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân với số tiền trên 24 triệu đồng. Nhưng những năm sau đó, các vi phạm về thuế tại đây vẫn tiếp diễn, nên ngày 30/5/2011, Cục thuế Hà Nội đã quyết định thanh tra pháp luật thuế tại đây.

Thanh tra hoạt động từ năm 2006 - 2010, phát hiện Trường ký hợp đồng không số ngày 24/3/2005 liên kết đào tạo với Trường trung học Dân lập Kinh tế - Kỹ thuật Phan Chu Trinh sử dụng phòng học với số tiền thu được trong các năm là 1,6 tỷ đồng, nhưng không kê khai nộp thuế. Chỉ trước khi có quyết định thanh tra, ngày 9/5/2011, Trường mới kê khai bổ sung số tiền thu hàng năm, nộp thuế GTGT và tiền phạt cho Chi cục Thuế Từ Liêm.

Năm học 2009 - 2010, Trường ký hợp đồng với Cty Cổ phần Cầu Bắc cung cấp dịch vụ suất ăn công nghiệp, thu 649,8 triệu đồng nhưng không kê khai nộp thuế. Và giống như lần trước, ngày 9/5/2011 Trường mới kê khai, nộp thuế GTGT bổ sung 64,9 triệu đồng và “chịu” phạt gần 10 triệu đồng.

Khoản tiền hơn 98 ngàn USD nhận chi phí đào tạo năm 2007 với RV Centre International PTE,LTD (Singapore) tính đến hết năm học 2009-2010 Trường cũng không kê khai nộp thuế và khấu trừ thuế nhà thầu theo quy định, đã trả cho 14 cổ đông số tiền 80.730 USD và 875,4 triệu đồng. Qua kiểm tra, số học phí thu 527.715 USD, phía đối tác đã thanh toán 160.883 USD, trong đó chi phí phòng học 3 năm là 820,5 triệu đồng, thuế GTGT phải nộp 82 triệu đồng, nhưng ngày 10/5/2011 Trường mới kê khai bổ sung để nộp. Tiền thu từ dịch vụ đào tạo với đối tác phải cộng với tiền đào tạo chung, nhưng trên báo cáo tài chính, nhà trường không báo cáo. Với số tiền 2,8 tỷ đồng  tăng từ dịch vụ nêu trên đến ngày 9/5/2011 mới được nhà trường kê khai điều chỉnh bổ sung 2,7 tỷ đồng…

Có thể thấy, nếu cơ quan thuế không vào cuộc, thì một số tiền tương đối lớn sẽ không biết vào túi ai? Nhưng đến nay, để xảy ra những vi phạm trên vẫn chưa có ai phải chịu trách nhiệm.

Số tiền thuế nhà thầu mà đối tác nước ngoài được hưởng từ dịch vụ trong 3 năm là 304.376 USD được xác định thuế TNDN nhà thầu phải nộp là 345,9 triệu đồng, đến tháng 5/2011, nhà trường mới kê khai thuế TNDN nhà thầu gửi Chi cục Thuế Từ Liêm…Phản ánh báo cáo tài chính năm 2008-2009 kê khai từ quyết toán thuế TNDN thấp hơn so với báo cáo kiểm toán, qua thanh tra cho thấy thuế TNDN được báo cáo là 117,5 triệu đồng, trong khi thuế TNDN theo báo cáo kiểm toán là 305,5 triệu đồng. Ngày 9/5/2011, Trường đã kê điều chỉnh tờ khai tự quyết toán thuế TNDN gửi Chi cục Thuế Từ Liêm tăng thu nhập chịu thuế 6,5 tỷ đồng, đã trừ giảm được 50% theo chế độ ưu đãi, thuế TNDN phải nộp 387,5 triệu đồng và thuế TNDN tăng thêm nhà trường đã nộp vào ngày 10/5/2011.

Số thuế phải nộp chênh lệch so với báo cáo từng thời điểm từ năm học 2006-2007 đến 2009-2010 gần 1,3 tỷ đồng, trường đã kê khai bổ sung và nộp vào ngân sách Nhà nước gần 925 triệu đồng đã được đoàn thanh tra kiến nghị truy thu thuế GTGT, TNDN, TNCN, TNDN nhà thầu là 470,4 triệu đồng; số tiền phạt lên đến gần 200 triệu đồng.

Từ những sai phạm trên, Cục Thuế Hà Nội đã xử phạt vi phạm hành chính và truy thu thuế gần 700 triệu đồng. Còn số tiền 8,5 tỷ đồng đưa đón học sinh trong năm học 2006-2007 đến năm học 2009-2010 được đoàn thanh tra tạm thời chưa xác định thuế GTGT của doanh thu dịch vụ vận chuyển, nhưng Cục Thuế Hà Nội đã có công văn xin ý kiến Tổng cục Thuế để xử lý theo quy định.

PV
 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?