Trưởng kíp trực vụ bé sơ sinh suýt bị "chôn sống" lên tiếng

BS Nguyễn Văn Sách, Trưởng kíp trực hôm xảy ra sự việc của Khoa sản Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho biết, khi nhập viện em bé đã chui ra ngoài âm hộ sản phụ, BS chẩn đoán chưa có kinh nghiệm và điều dưỡng vượt thẩm quyền nói với người nhà là em bé đã chết.

[links()] BS Nguyễn Văn Sách, Trưởng kíp trực hôm xảy ra sự việc của Khoa sản Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho biết, khi nhập viện em bé đã chui ra ngoài âm hộ sản phụ, BS chẩn đoán chưa có kinh nghiệm và điều dưỡng vượt thẩm quyền nói với người nhà là em bé đã chết.

Bác sĩ Nguyễn Văn Sách tường trình lại sự việc.
Bác sĩ Nguyễn Văn Sách tường trình lại sự việc.

Theo BS Nguyễn Văn Sách, ngày 4/8, Khoa sản có 2 BS, ông và BS Lê Hùng Nhật, ngoài ra có điều dưỡng Hằng, nữ hộ sinh Ái, Cơ. “Tôi là người chịu trách nhiệm chính tại kíp trực hôm đó”, bác sĩ Sách cho hay. 

Tuy nhiên, trước đó vào ngày 18/6, sản phụ Quy đã nhập viện vào Khoa sản BVĐK Quảng Nam điều trị vì bị động thai và đến ngày 2/7 xuất viện về nhà. 

“Đến 17h30 chiều ngày 4/8, sản phụ Quy được người nhà chở bằng taxi đưa trở lại Khoa sản để cấp cứu. Ngay khi vào Khoa sản, kíp trực đưa sản phụ Quy vào phòng sinh, lúc các BS, điều dưỡng cởi quần sản phụ Quy bất ngờ thấy em bé đã nằm ngoài âm hộ và được đỡ bởi tả baby dành cho sản phụ mà sản phụ Quy đang mặc. Nhau cũng đã nằm ngoài âm hộ sản phụ rồi”, bác sĩ Sách kể lại. 

Theo bác sĩ Sách, ông đã chỉ đạo chia kíp trực làm 2: một bên hồi sức cho mẹ và một bên hồi sức cho em bé. Trong lúc hồi sức thấy em bé quá nhỏ và tình trạng em bé lúc đó: nặng 700g, tím toàn thân, thở nấc, có lúc ngừng thở kéo dài, nhịp tim chậm đến 70. Sau 30 phút hồi sức em bé ngừng thở kéo dài hơn, tim rời rạc có những lúc ngừng tim rồi đập lại. “Sau đó, BS Nhật và điều dưỡng Hằng đã nhận định em bé đã tử vong hẳn nên mời người nhà nói là em bé đã tử vong”, bác sĩ Sách bày tỏ.

Ông Sách cho biết: “Vì lúc đó tình trạng sức khỏe em bé quá tệ, không qua khỏi nên BS và điều dưỡng nhận định đã chết hẳn nên không thể quyết chuyển qua BV Nhi được. Đúng ra là em bé chưa chết hẳn vẫn còn thở nhưng đằng này BS, điều dưỡng đã chẩn đoán sai em bé đã chết hẳn giao cho người nhà đem về chôn cất là sai. Đây là lỗi chung của kíp trực ngày hôm đó”. 

Trả lời câu hỏi lỗi của BS, điều dưỡng đã chẩn đoán, đánh giá sai về chuyên môn khi kết luận em bé đã chết giao cho người nhà đem về lo hậu sự? Ông Sách nói: “BS Nhật không chuyên sản khoa và chưa có kinh nghiệm vì mới vào làm việc ở BVĐK Quảng Nam từ ngày 1/8/2013, vì vậy đã chẩn đoán, nhận định tình trạng sức khỏe em bé là đã chết hẳn. Điều dưỡng Hằng không có thẩm quyền chẩn đoán, đánh giá em bé đã chết hẳn vậy mà ra nói với người nhà là em bé đã chết hẳn đem về lo hậu sự là sai. Chỉ có BS và kíp trực trưởng mới đủ thẩm quyền giải thích với người nhà là em bé đã chết hẳn, mặc dù lúc này em bé vẫn đang hồi sức không có tiến triển tốt”. 
Bé trai đang được theo dõi tại BV Nhi Quảng Nam.
Bé trai đang được theo dõi tại BV Nhi Quảng Nam.

 Gia đình anh Nguyễn Văn Tin, chồng sản phụ Quy bức xúc khi xảy ra sự việc từ ngày 4/8 nhưng đến nay vẫn không có BS, điều dưỡng và lãnh đạo BV lên thăm hỏi sức khỏe con của họ và động viên xin lỗi gia đình? Ông Sách lý giải: “Sau khi sự việc xảy ra, sáng ngày 6/8 mới biết chuyện này và cùng ngày có cử điều dưỡng trưởng Khoa sản đem sửa lên BV Nhi hỏi thăm sức khỏe em bé. Tôi đã viết giải trình gửi cho lãnh đạo Khoa sản về sự việc xảy ra ngày 4/8 rồi”. 

Ông Sách cho biết thêm, tại Khoa sản BVĐK Quảng Nam đã để xảy ra nhiều trường hợp tương tự như sản phụ Quy mà khi sinh ra em bé có trọng lượng tương đương con của sản phụ Quy là 700g nhưng đều chết hết. 

“Trong y học chết lâm sàn không đến 10 phút là tế bào não chết luôn, nhưng theo quy định BS phải đứng theo dõi tiếp chờ bệnh nhân chết hẳn hoặc có dấu hiệu hồi phục để cứu chữa tiếp rồi mới giải thích, giao cho người nhà. BS và điều dưỡng đã sai khi để xảy việc này”, bác sĩ Sách chia sẻ.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm hơn 20 chuyên sản ông Sách nhận định: “Nếu em bé qua khỏi thì di chứng về sau vô cùng nặng nề như: mù mắt, điếc, trí tuệ chậm phát triển…Và sức khỏe sản phụ Quy đang nằm điều trị tại Khoa sản vẫn tốt, bình thường”.

Trưa nay, anh Nguyễn Văn Tin, chồng sản phụ Quy cho hay: “Trong lúc chuyển vợ bằng taxi lên Khoa sản đã thấy em bé lòi phần đầu ra khỏi vùng âm hộ của vợ. Nhưng sau đó không biết đưa vào Khoa sản thì em bé chui hẳn ra chưa”.

Trong khi đó, ông Phạm Ngọc Ẩn, Giám đốc BVĐK Quảng Nam, cho biết: “BVĐK Quảng Nam chân thành xin lỗi gia đình anh Tin và đang theo dõi sát sao sức khỏe của cháu bé. Đã yêu cầu kíp trực hôm đó viết kiểm điểm và giải trình toàn bộ sự việc. BV sẽ họp xử lý đến nơi BS, điều dưỡng và kíp trực đã làm sai vì suýt làm mất một mạng người”.

Ông Hoàng Xuân Việt, Giám đốc Bệnh viện Nhi Quảng Nam cho biết, đến thời điểm hiện tại tình trạng sức khỏe cháu bé sơ sinh trên đã tạm thời ổn định, da hồng hào và BV đang tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe cháu theo quy chuẩn đặc biệt.

Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết đã nhận được báo cáo của BVĐK Quảng Nam, Sở sẽ họp và sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm những BS, điều dưỡng, hộ lý liên đến sự việc này.

Thiên Thanh

Đọc thêm

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.