Trưởng khu phố bị “tố” lấn chiếm hẻm xây nhà

Lợi dụng sự "ngó lơ" của cơ quan chức năng, một tháng qua, ông Phạm Lự, Trưởng khu phố 4, phường 15, quận 10, TP.HCM đã âm thầm "biến" căn nhà tạm thành căn nhà kiên cố trên phần đất hẻm 154 Hồ Bá Kiện. Sự việc đã khiến các hộ dân cư ngụ ở con hẻm này bức xúc, thậm chí có ẩu đả giữa các bên…

Lợi dụng sự "ngó lơ" của cơ quan chức năng, một tháng qua, ông Phạm Lự, Trưởng khu phố 4, phường 15, quận 10, TP.HCM đã âm thầm "biến" căn nhà tạm thành căn nhà kiên cố trên phần đất hẻm 154 Hồ Bá Kiện. Sự việc đã khiến các hộ dân cư ngụ ở con hẻm này bức xúc, thậm chí xảy ra ẩu đả…

Căn nhà ông Lự ấn chiếm hẻm.
Căn nhà mái tole ông Lự lấn chiếm hẻm.

Cách nay khoảng 17 năm, tại vị trí cuối hẻm 154 Hồ Bá Kiện – nơi ông Lự xây nhà hiện nay mọc lên 3 căn “nhà tạm” trên đất lộ giới hẻm.

Các hộ dân sống nơi đây cho rằng, đây là lối đi chung, nơi vui chơi của con em trong khu phố và để phục vụ cho xe chữa cháy ra vào trong trường hợp hỏa hoạn nên đã phản ánh đến chính quyền địa phương.

Qua kiểm tra, lúc đó cơ quan chức năng xác định 3 căn nhà này đều xây dựng lấn chiếm hẻm bất hợp pháp với diện tích mỗi căn là 2,7m x 4,3m.

Chủ nhân ba căn nhà này là ông Bùi Văn Viên (số 132/5D Tô Hiến Thành), ông Phạm Lự (132/7D Tô Hiến Thành) và ông Nguyễn Văn Lô (132/9D Tô hiến Thành).

Ngày 17/12/1993, UBND quận 10 ban hành Quyết định số 623/QĐ-UB yêu cầu chủ sở hữu 3 căn nhà xây dựng trái phép phải tháo dỡ phần đất lấn chiếm.

Sự việc tưởng chừng đã khép lại sau khi có quyết định của UBND quận 10, tuy nhiên, 3 ngôi nhà xây dựng trái phép này vẫn vô tư tồn tại nhiều năm liền.

Bức xúc, người dân tiếp tục đệ đơn lên UBND quận 10 yêu cầu xử lý.

Tuy nhiên, ngày 10/10/1998, UBND quận 10 ban hành Quyết định 1030/QĐ-UB bãi bỏ Quyết định 623/QĐ-UB, đồng thời cho 3 hộ gia đình xây dựng trái phép trên được tiếp tục tạm sử dụng làm nhà kho chứa vật liệu theo hiện trạng…

Báo cáo kết luận của Phòng quản lý đô thị quận 10. Kết luận của Phòng quản lý đô thị quận 10.
Báo cáo kết luận của Phòng quản lý đô thị quận 10.

Ông Đoàn Văn Dung (đối diện 3 căn nhà tạm xây trái phép) bức xúc bày tỏ: “Không hiểu vì lý do gì mà trước đây, UBND quận 10 khẳng định các căn nhà này xây trái phép cần phải tháo dỡ, nhưng sau đó lại “thay đổi” và cho các căn nhà này tiếp tục tồn tại?”.

Chính từ khi cơ quan quản lý “ngó lơ”, chủ 3 ngôi nhà tạm nhiều lần nâng cấp, bành trướng thêm phần diện tích. Và cứ mỗi lần như vậy, người dân trong hẻm lại xảy ra xô xát với chủ các căn nhà trên, nhiều lần lực lượng công an đến để ổn định trật tự.

Trước áp lực của dư luận, một trong ba hộ là ông Lô đã chủ động tháo dỡ căn nhà của mình. Trong khi đó, ông Viên và ông Lự vẫn kiên quyết không tháo dỡ công trình vi phạm, đồng thời cho “sáp nhập” làm một do ông Lự quản lý.

Mới đây, ông Lự tiếp tục nâng cấp, sửa chữa căn nhà kiên cố hơn. Một lần nữa, người dân trong khu phố đã có một cuộc “khẩu chiến” với ông Lự và UBND phường 15 phải triệu tập các bên lên phường hòa giải.

“Tôi sẵn sàng bỏ ra 100 triệu đồng thỏa thuận mua lại diện tích lấn chiếm trên để trả lại đất công cộng, phục vụ sinh hoạt chung của khu phố tuy nhiên không được ông Lự đồng ý”, một hộ dân bức xúc nói.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện căn nhà ông Lự rộng khoảng 26m2 đã xây dựng hoàn thiện, kiên cố. Căn nhà này chiếm khoảng 1/2 mặt tiền nhà số 154/14 và 154/21 Hồ Bá Kiện, gây khó khăn cho việc đi lại của hai căn nhà này.  

Trứoc đó 2 tuần, đại diện Phòng Quản lý đô thị quận 10 đã có buổi kiểm tra thực tế vụ việc và xác nhận vấn đề người dân phản ánh là hoàn toàn chính xác.

Cụ thể, căn nhà của ông Lự xây dựng nằm hoàn toàn trong quy hoạch lộ giới hẻm, gây ảnh hưởng đến giao thông, sinh hoạt của các hộ liền kề, làm mất vệ sinh và mỹ quan trong khu vực, không đảm bảo an ninh trật tự trong khu phố…

Ông Bùi Thế Hải, Chánh văn phòng UBND quận 10 cho biết, Phòng quản lý đô thị quận 10 đã có công văn số 230/VP-TH ngày 20/3/2012 kiến nghị UBND quận 10 xem xét ban hành quyết định thu hồi diện tích đất giao cho 3 hộ tạm sử dụng, đồng thời giao UBND phường 15 làm chủ đầu tư thực hiện nâng cấp mở rộng hẻm theo quy hoạch được duyệt, kết hợp tháo dỡ căn nhà tạm nêu trên để đảm bảo an ninh, trật tự khu phố.

“Vụ việc đang được các cơ quan chức năng của quận tiến hành rà soát lại để có hướng giải quyết dứt điểm và chậm nhất trong tuần này sẽ có kết quả”, ông Hải khẳng định.

Chu Bình

 

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?