Trường học xã hội hóa bị buộc dừng xây dựng, Quảng Nam đề nghị Kon Tum tạo điều kiện

Điểm trường thôn 3 (Quảng Nam) xuống cấp và được tài trợ xây mới nhưng lại bị UBND xã Đắk Nên (tỉnh Kon Tum) lập biên bản buộc tạm dừng thi công.
Điểm trường thôn 3 (Quảng Nam) xuống cấp và được tài trợ xây mới nhưng lại bị UBND xã Đắk Nên (tỉnh Kon Tum) lập biên bản buộc tạm dừng thi công.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 4/6, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa có công văn gửi UBND tỉnh Kon Tum về việc phối hợp, tạo điều kiện xây dựng các công trình dân sinh trên địa bàn thôn 3, xã Trà Vinh, huyện Nam Trà My.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, những năm qua, vướng mắc về địa giới hành chính giữa xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plong, Kon Tum) đã được cấp ủy, chính quyền các cấp của hai tỉnh tích cực phối hợp giải quyết, nhưng đến nay vẫn chưa tìm được "tiếng nói chung".

Do việc vướng mắc về địa giới hành chính này mà chính quyền hai tỉnh không thể đầu tư ngân sách xây dựng các công trình hạ tầng dân sinh phục vụ các hộ dân thôn 3 của xã Trà Vinh đang sinh sống tại khu vực thuộc địa giới hành chính theo hồ sơ 364 của xã Đăk Nên.

Theo báo cáo huyện Nam Trà My, thời gian gần đây, nhằm thực hiện chủ trương xã hội hóa trong công tác giáo dục, xây dựng kết cấu hạ tầng dân sinh, địa phương đã kêu gọi các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm ủng hộ người dân xóa điểm trường tạm, làm cầu treo qua suối nhỏ phục vụ đi lại, học tập.

Cụ thể, đã huy động được trên 700 triệu đồng, vận động ngày công của người dân để làm cầu treo khu vực Nước Tối và điểm trường tiểu học thôn 3. Hai công trình này dự kiến hoàn thành trước mùa mưa để đảm bảo an toàn đi lại, học hành của con em người đồng bào thiểu số.

Tuy nhiên, ngày 16/5, UBND xã Đắk Nên đã lập biên bản, có công văn đề nghị phối hợp dừng thi công các công trình trên.

Lãnh đạo huyện Nam Trà My cho rằng, sự chồng lấn địa giới hành chính giữa xã Trà Vinh và xã Đắk Nên khiến việc xây dựng kết cấu hạ tầng cơ bản phục vụ dân sinh như đường giao thông, điện thắp sáng, trường học... tại khu vực thôn 3 không thể triển khai đầu tư từ ngân sách nhà nước.

Hiện nay, toàn bộ thôn 3 có 238 hộ, 1.034 khẩu (hộ khẩu thường trú Quảng Nam) đang sinh sống, canh tác trên địa phận của xã Đắk Nên theo bản đồ địa giới hành chính 364.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, các công trình trên phục vụ các nhu cầu thiết yếu của đồng bào dân tộc thiểu số tại thôn 3, đặc biệt là nhu cầu học hành của trẻ em, không thuộc vốn đầu tư của chính quyền Quảng Nam, không làm mở rộng địa bàn sinh sống của bà con người dân thôn 3 và không làm ảnh hưởng đến việc giải quyết các vướng mắc về địa giới hành chính.

Trong thời gian chờ Bộ Nội vụ chủ trì giải quyết vướng mắc về địa giới hành chính giữa hai tỉnh, Quảng Nam đã đề nghị UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo các cơ quan, UBND huyện Kon Plong và xã Đăk Nên tạo điều kiện để các nhà hảo tâm, bà con nhân dân thôn 3 được tiếp tục xây dựng cầu treo và các điểm xóa trường tạm để đảm bảo các nhu cầu thiết yếu của dân.

Trước đó, như Pháp luật Việt Nam đưa tin, tỉnh Quảng Nam đã gửi báo cáo đến Bộ Nội vụ về việc kiến nghị quan tâm chủ trì giải quyết dứt điểm vướng mắc về địa giới hành chính giữa 2 tỉnh.

Về tuyến địa giới hành chính với Kon Tum, Quảng Nam đề nghị điều chỉnh phần diện tích thực tế khu vực có dân cư xã Trà Vinh sinh sống (hơn 3.000 ha) thuộc địa phận của xã Đắk Nên về xã Trà Vinh.

Đọc thêm

Triển khai mô hình camera an ninh tại TP Từ Sơn

Mô hình “Camera khép kín địa bàn phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự” tại phường Phù Chẩn, TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.
(PLVN) - Từ mô hình “Camera khép kín địa bàn phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT)”, lực lượng Công an có thể khai thác và biết được nhận dạng đối tượng, thời gian xảy ra, phương tiện và hướng di chuyển. Đây là những thông tin hữu ích góp phần giúp lực lượng chức năng nhanh chóng điều tra làm rõ vụ việc, ngăn chặn, làm giảm thiệt hại xảy ra.

Cơ quan, đơn vị chúc mừng Văn phòng đại diện Báo PLVN tại Đà Nẵng dịp 21/6

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam tại địa chỉ liên lạc ở Thừa Thiên Huế.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Văn phòng đại diện (VPĐD) Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tại Đà Nẵng (khu vực Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung) vinh dự và vui mừng nhận được những lẵng hoa tươi thắm và lời chúc mừng của quý lãnh đạo, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp gửi đến cán bộ, phóng viên.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh: Xã Khánh Thượng cần nỗ lực thực hiện các tiêu chí nông thôn mới

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh phát biểu kết luận buổi làm việc với Đảng ủy xã Khánh Thượng.
(PLVN) - "Trong việc xây dựng nông thôn mới, tỉnh có thể hỗ trợ giúp địa phương đạt về các tiêu chí về cơ sở vật chất hạ tầng, còn những tiêu chí “mềm” như: thu nhập, nghèo đa chiều.. thì địa phương phải nỗ lực thực hiện. Để nâng cao thu nhập của người dân, xã nên xây dựng các mô hình du lịch cộng đồng; gắn phát triển kinh tế với bảo vệ rừng...", Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nêu rõ.