Trường học ở Thừa Thiên - Huế khốn khổ vì nhà thầu bỏ bê công trình

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nhiều công trình trường học ở Thừa Thiên - Huế thi công dở dang do nhà thầu “bỏ chạy” dẫn đến tình trạng thiếu phòng học và các phòng chức năng tại một số trường vẫn chưa được giải quyết.
Nhà thầu bỏ bê công trình Trường THCS Trần Phú đang thi công dang dở. Nhà thầu bỏ bê công trình Trường THCS Trần Phú đang thi công dang dở.

Tình cảnh này đang diễn ra tại Trường THCS Vinh Thanh (xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Theo đó, công trình Trường THCS Vinh Thanh được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng vào tháng 10/2018 do Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng khu vực huyện Phú Vang làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 5,7 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự án 3 năm. Theo thiết kế, công trình Trường THCS Vinh Thanh có quy mô 2 tầng, với 9 phòng học và phòng chức năng...

Quá trình đấu thầu, Công ty TNHH Nhật Anh (địa chỉ đóng tại phường Kim Long, TP Huế) đã trúng gói thầu xây lắp với giá trị hợp đồng hơn 3,7 tỷ đồng (giảm hơn 1,1 tỷ đồng so với giá trị hợp đồng được phê duyệt).

Theo kế hoạch, thời gian thực hiện 240 ngày, từ 29/12/2020 đến 26/8/2021. Tuy nhiên, sau khi trúng thầu, Công ty Nhật Anh chỉ thi công được phần móng công trình rồi bỏ dở. Việc này đã gây ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch dạy học của Trường THCS Vinh Thanh, vì trường hiện thiếu nhiều phòng học.

Theo ông Phan Văn Ngọc, Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng khu vực huyện Phú Vang, đến cuối tháng 6/2021, nhà thầu chỉ mới thi công xong phần bê tông sàn móng. Đáng nói, trong vòng 71 ngày (từ cuối tháng 6 đến giữa tháng 9/2021), nhà thầu nghỉ liên tục không có lý do, không thực hiện công việc theo hợp đồng.

Chủ đầu tư, đơn vị quản lý, sử dụng; tư vấn giám sát đã nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành công trình bàn giao đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, nhà thầu vẫn không thực hiện.

Trường học ở Thừa Thiên - Huế khốn khổ vì nhà thầu bỏ bê công trình ảnh 1

Công trình Trường THCS Vinh Thanh chỉ mới thi công xong phần móng và “đắp chiếu” tới nay.

Sau nhiều lần kiểm tra, đôn đốc và gửi văn bản yêu cầu nhà thầu triển khai thi công theo tiến độ hợp đồng nhưng nhà thầu thi công quá chậm trễ; vật tư, nhân công, máy móc bố trí trên công trình không đảm bảo theo hồ sơ dự thầu và tiến độ của hợp đồng. Hiện, công trình chỉ mới đạt khối lượng hơn 10%; nhà thầu cũng đã dỡ bỏ công trình, thể hiện rõ ràng ý định không tiếp tục thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng…

Vì vậy, Ban QLDA đầu tư xây dựng khu vực huyện Phú Vang đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh xem xét, chấp thuận cho đơn vị chấm dứt hợp đồng thi công công trình Trường THCS Vinh Thanh đối với Công ty Nhật Anh.

“Khi được UBND tỉnh chấp thuận, Ban QLDA đầu tư xây dựng khu vực huyện Phú Vang đề nghị các cơ quan liên quan cho phép lựa chọn nhà thầu đủ năng lực theo hình thức chỉ định thầu. Trong trường hợp không có nhà thầu chấp nhận thực hiện theo giá trị phần còn lại của hợp đồng thì sẽ lựa chọn nhà thầu thông qua đấu thầu rộng rãi trên mạng” - Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng khu vực huyện Phú Vang thông tin thêm.

Tình cảnh trên cũng diễn ra tại Trường THCS Trần Phú (ở đường Hàm Nghi, TP Huế) khi nhiều tháng nay, công trình xây dựng tại đây vẫn “án binh bất động”. Để đảm bảo tính mạng cho học sinh đang theo học trong khuôn viên này, xung quanh công trình được che chắn bằng tường rào tôn.

Công trình Trường THCS Trần Phú cũng do Công ty TNHH Nhật Anh thực hiện thi công và Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Huế làm chủ đầu tư, được khởi công ngày 5/5/2020, ngày hoàn thành là 25/6/2021. Đến nay, đã quá thời hạn thi công hoàn thành hơn 3 tháng nhưng công trình vẫn chỉ là khối bê tông dang dở. Hệ thống giàn giáo và các phương tiện, máy móc phục vụ thi công đã được vận chuyển ra khỏi công trường từ lâu.

Theo ông Trần Hữu Thắng - Hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú, lâu nay nhà trường tận dụng các phòng học làm các phòng chức năng nhưng không đảm bảo theo quy định. Vì vậy, việc xây dựng các phòng chức năng là rất khẩn thiết. Trao đổi về việc, vì sao nhà thầu bỏ thi công công trình nhiều tháng nay, thầy Thắng cho rằng, trường chỉ giám sát chứ không biết nguyên nhân.

Trước thực trạng nhà thầu “bỏ chạy”, nhiều công trình xây dựng trường học dang dở đã khiến các chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn. Được biết, Công ty TNHH Nhật Anh trúng thầu nhiều công trình là quá trình đấu thầu qua mạng, doanh nghiệp này luôn bỏ giá giảm sâu so với các nhà thầu khác. Trong khi đó, quá trình thẩm định hồ sơ thì doanh nghiệp đều đạt các tiêu chí nên được chủ đầu tư lựa chọn.

Qua làm việc với một số chủ đầu tư thì được biết, sau khi các công trình thi công dang dở bị bỏ bê, họ đã nhiều lần mời nhà thầu đến làm việc nhưng nhà thầu không hợp tác, gọi điện thì không liên lạc được.

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sơn Tây (Quảng Ngãi): Tồn tại, vi phạm trong thực hiện chương trình giảm nghèo

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Việc thực hiện Tiểu dự án 1 và Tiểu dự án 3 - Dự án 1 thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững (Chương trình 30a), việc thực hiện chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP tại huyện Sơn Tây (giai đoạn từ 01/01/2018 đến 30/8/2020), đã được Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi chỉ ra một số tồn tại, vi phạm.

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?
(PLVN) -  Trong hơn 10 năm qua, ông Lăng Văn Viễn đã có đơn thư gửi các nơi, nhiều lần trực tiếp đến Trung tâm 05-06 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên là đơn vị chủ quản, yêu cầu tháo dỡ các công trình ông cho là “xây dựng trái phép, lấn chiếm” và “đòi bồi thường thỏa đáng với phần đất xây dựng và lấn chiếm này”.

Cựu Bí thư Bến Cát bị tù vì... trả tiền mặt khi mua đất: “Tôi bị oan, khẩn cầu cơ quan Trung ương vào cuộc”

Ông Khanh (bên phải) và ông Lộc tại thời điểm mua bán không quen biết nhau, nhưng lại bị cấp sơ thẩm cho rằng “câu kết”.
(PLVN) -  Nhiều năm sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) “đùng một cái” bị bắt vì hành vi mua đất mà... vừa chuyển khoản, vừa trả bằng tiền mặt; ông Khanh nay đã “thân bại danh liệt”, và vụ án lại quay về xuất phát điểm ban đầu nghi án.

Cần phương án có tình, có lý khi “xóa sổ” khu tập thể Công ty Bình Điền

Nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định trong khu tập thể Công ty Bình Điền - Lâm Đồng suốt hàng chục năm.
(PLVN) - Theo đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu nhà ở tập thể của Công ty CP Bình Điền (Lâm Đồng), việc thu hồi đất, đền bù, giải tỏa khu tập thể để làm chợ nhưng không hề đề cập đến việc bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong khi đó, với số tiền bồi thường, hỗ trợ ít ỏi (bình quân) chỉ trên dưới 50 triệu đồng sẽ đẩy người dân rơi vào cảnh trắng tay, không lối thoát.

UBND huyện Thủy Nguyên lên tiếng về việc giải phóng mặt bằng khu TĐC Bắc Sông Cấm

Trụ sở UBND huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - UBND huyện Thủy Nguyên vừa có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng xử lý thông tin không đúng sự thật về việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư (TĐC) Bắc Sông Cấm tại xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án và an ninh trật tự tại địa phương.

Vụ án liên quan dự án KDC Tam Phước: Hơn 200 bị hại kỳ vọng sau quyết định của TANDTC

Các bị hại tham dự phiên xử vào năm 2019.
(PLVN) -  Với quyết định của Hội đồng Thẩm phán TANDTC cần nhập vụ án bị cáo Tình - Sương “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vụ án hai bị cáo này “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” làm 1; hàng trăm người bị hại trong vụ án tin tưởng quyền lợi chính đáng của họ sẽ được đảm bảo, sẽ lấy lại được tài sản đã bị chiếm đoạt.

Thanh Liêm, Hà Nam: Xác minh tố cáo tại Trung tâm Phát triển quỹ đất

Đại diện Cơ quan điều tra đọc lệnh khám xét nhà đối tượng Trần Văn Hà - nguyên GĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm
(PLVN) -Sau khi nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam bị khởi tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; một Phó Giám đốc của Trung tâm này cũng bị tố có nhiều vi phạm trong quá trình công tác và các nội dung tố cáo này đang được cơ quan công an xác minh làm rõ.