Trường học không phải nơi kinh doanh

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại TP HCM, hàng loạt sự việc trường học lạm thu đã bị dư luận phản ứng thời gian vừa qua.

Một trường công thu phí nghỉ giữa trưa tại lớp với mức 15 ngàn đồng/buổi cho mỗi học sinh. Những em không đóng tiền phải ra khỏi lớp, ngồi ghế đá, gốc cây giữa trưa dù nắng hay mưa, hoặc về nhà rồi quay lại lớp khi đến đầu giờ học.

Đại diện trường cho biết, giờ học buổi sáng kết thúc 10h45, buổi chiều bắt đầu vào lớp 12h45. Vì không phải trường bán trú, trường “tạo điều kiện tổ chức cho học sinh nghỉ trưa”. Vị này cũng cho rằng việc thu 15 ngàn đồng/buổi “không đắt”. Số tiền này sẽ chi trả tiền điện, hỗ trợ người quản lý học sinh, trả nhân viên tạp vụ vệ sinh phòng nghỉ 1 - 2 buổi/tuần; và “trường không thể mở cửa phòng học cho học sinh nghỉ tự do, không thu tiền vì rất nguy hiểm. Giờ nghỉ trưa, trường phải đóng cửa các phòng học”.

Cũng tại một lớp ở TP HCM, mỗi phụ huynh phải đóng các khoản tiền 7,1 triệu đồng, chưa kể các khoản thu học phí. Số lượng các khoản có thể gây “hoa mắt”, gồm bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm y tế, tiền dạy 2 buổi, nước uống, tiền học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài, tiền điện học máy lạnh, quỹ lớp, ấn phẩm ấn chỉ, hệ thống thông tin quản lý học sinh, tài khoản học trực tuyến online, thể dục tự chọn, tiền quỹ hội phụ huynh, tiền giúp trường xây dựng cơ sở vật chất, khen thưởng học sinh…

Bảng dự chi năm học 2022 - 2023 của một lớp khác ở một trường khác có tới 32 hạng mục; trong đó khoản chi chụp ảnh kỷ yếu mỗi học sinh 1,8 triệu đồng; rồi liên hoan các học kỳ, tiệc tri ân, chi cho giáo viên bộ môn, áo lớp…

Tính bình quân mỗi học sinh đóng hơn 8 triệu đồng quỹ lớp. Không phải “lạm thu”, có thể gọi đây là tình trạng “loạn thu”. Tới mức ngày 6/10 vừa qua, Sở GD&ĐT phải ra văn bản chấn chỉnh công tác quản lý thu, chi đầu năm học 2022 - 2023 ngành Giáo dục TP.

Sở nêu rõ việc triển khai hướng dẫn thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác phải nghiêm túc thực hiện công văn hướng dẫn do Bộ GD&ĐT, UBND TP ban hành, đồng thời cần xây dựng dự toán các khoản thu khác theo nội dung hướng dẫn chuyên môn của ngành Giáo dục.

Khi triển khai, phải báo cáo đầy đủ, công khai bằng văn bản các khoản thu đến phụ huynh, học sinh, nêu rõ nội dung khoản nào thu theo quy định, khoản nào thu theo thỏa thuận, khoản nào thu hộ, chi hộ. Phải giãn thời gian thực hiện các khoản thu, không được thu gộp nhiều khoản trong cùng một thời điểm.

Khoản kinh phí của ban đại diện cha mẹ học sinh không được phép dùng để: Bảo vệ cơ sở vật chất của trường; đảm bảo an ninh trường; trông coi phương tiện giao thông của học sinh; vệ sinh lớp, trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị dạy học; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục, sửa chữa nâng cấp, xây dựng các công trình của trường…

Sở yêu cầu các Phòng GD&ĐT phải phối hợp Phòng tài chính - Kế hoạch tham mưu với UBND cấp huyện ban hành hướng dẫn thu, chi với các cơ sở giáo dục theo phân cấp quản lý.

Các cơ sở giáo dục trực thuộc chỉ được tổ chức các khoản thu sau khi có công văn hướng dẫn của cấp quản lý. Nếu trường thu, chi sai, phòng phải đưa ra hình thức xử lý nghiêm với hiệu trưởng trường đó.

So sánh với công văn của Sở vừa ban hành, có thể thấy đa phần những khoản thu của một số trường như nêu trên là sai quy định. Sai thì phải sửa, “loạn” thì phải dẹp. Có điều nhiều người băn khoăn, là phải chăng gốc rễ câu chuyện nằm ở chỗ quan niệm của một vài người bị lệch hướng, nên mới lập luận số tiền 15 ngàn đồng “phí nghỉ trưa” là “không đắt”. Trường học và ở đây lại là trường công, chứ đâu phải nơi kinh doanh, mà đặt ra vấn đề đắt – rẻ?.

Đọc thêm

Trẻ em với giấc mơ giáo dục được khai phóng

lĐược theo đuổi niềm đam mê, năng lực của mình là hạnh phúc của những học sinh.
(PLVN) -  Mong muốn nhìn thấy con lớn lên sẽ trưởng thành và thành đạt là điều chính đáng của bất kỳ bậc phụ huynh nào. Tuy nhiên, không ít phụ huynh đã thay con định đoạt mọi chuyện khi can thiệp trực tiếp vào cuộc sống của con, đưa ra lựa chọn về ngành nghề, quyết định tương lai của con mà không cần biết tới các tiềm năng, sở thích, ước mơ của con.

Vinh danh 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022

Vinh danh 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022
(PLVN) - Chiều 25/11, tại Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, chương trình "Giải thưởng L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (For Women in Science)" sẽ tổ chức lễ trao Giải thưởng nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022 cho 3 nhà khoa học nữ Việt Nam đã có các đề án nghiên cứu tiềm năng vì sức khỏe và lợi ích cho cộng đồng.

Nâng cao giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Nâng cao giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
(PLVN) - Ngày 24/11/2022, tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam phối hợp với Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội thảo với chủ đề “Thực tiễn và giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng”.

Hệ thống trung tâm Anh ngữ Apax Leader thông báo tái cấu trúc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 21/11/2022, hệ thống Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders đã thông báo về việc tiến hành kế hoạch tái cấu trúc các trung tâm đào tạo Anh ngữ trong hệ thống với mục tiêu nâng cao sự ổn định và chất lượng trong hoạt động giảng dạy.

Những thầy cô tận hiến

Cô giáo Nguyễn Thị Hà, Trường THPT Phan Đình Giót, tỉnh Điện Biên kể về hành trình “nuôi em”.
(PLVN) -  Chương trình Thay lời Tri ân với chủ đề “Cây đời trăm năm” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức đã ghi lại nhiều câu chuyện xúc động về những thầy cô hết lòng vì học trò cũng như sự nghiệp “trồng người”.

Lớp học đặc biệt dành cho những phận đời lầm lỡ

Khai giảng lớp học văn hóa xóa mù chữ tại Trại giam số 3.
(PLVN) - Trong lớp học ấy, học trò là những người mang “áo số”, đang phải trả giá cho lỗi lầm của mình, còn thầy mang sắc phục công an. Lớp học đặc biệt không chỉ dạy học viên biết đọc, biết viết mà quan trọng hơn là mở thêm một cánh cửa ra thế giới bên ngoài.

Người thầy trong xã hội xưa và nay

Mái trường là nơi biết bao thế hệ học trò đã khôn lớn trưởng thành (Ảnh sưu tầm)
(PLVN) - Từ bao đời nay, hiếu học và kính trọng người thầy luôn là đạo lý cơ bản của dân tộc Việt Nam. Vai trò của người thầy luôn được coi trọng và nghề giáo được thừa nhận là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý.