Trường học căng mình ’sống chung’ với cúm

Để phòng chống dịch cúm H1N1, trường khuyến cáo cho phụ huynh và HS phòng ngừa, uống thêm viên tỏi, thuốc bổ để tăng sức đề kháng...

Để phòng chống dịch cúm H1N1, trường khuyến cáo cho phụ huynh và HS phòng ngừa, uống thêm viên tỏi, thuốc bổ để tăng sức đề kháng và phương châm của nhà trường là dịch đến đâu dập đến đấy, Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Sĩ Liên Lý Thị Lương cho biết.

[links()]

Không đeo khẩu trang vì sợ "vướng"

Lớp học tin của Trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hà Nội. Ảnh: Bảo Anh
Lớp học tin của Trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hà Nội. Ảnh: Bảo Anh

Xe cấp cứu hú còi inh ỏi mang theo gần chục HS Trường THCS Thạch Bàn (quận Long Biên, Hà Nội) trước sự ngỡ ngàng của các phụ huynh xung quanh trường và sự lo lắng tột độ của HS, giáo viên..., cô Dương Thị Oánh, Phó Hiệu trưởng nhà trường nhớ lại chuyện xảy ra cách đây 1 tháng.

Lúc đó, 8 HS của lớp 8A cùng bị sốt và y tế của quận đã chuyển về Bệnh viện đa khoa Đức Giang. Kết quả, 5 HS có kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A/H1N1. Tuy nhiên, trường thông báo đó là những trường hợp nghi ngờ nhiễm cúm để trấn an phụ huynh và HS.  Đồng thời triển khai các hoạt động phòng, chống dịch. 

Trường còn làm biện pháp "rắn" với HS là nếu không đeo khẩu trang sẽ "đánh" vào hạnh kiểm, cô Oánh cho biết.

Cô Oánh cũng nói thêm: HS lớp 8A nghỉ, những HS lớp bên cạnh vẫn đi học bình thường và đợt cao điểm nhất cũng chỉ có 8 HS nghỉ vào những ngày đầu. 

Đã có 7 HS nhiễm cúm nhưng cả sân trường, lớp học của Trường THCS Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chỉ lác đác vài HS đeo khẩu trang. Lớp 6A9 đang trong giờ học vi tính - ngay sát lớp học đang được cách ly do có HS bị cúm - nhưng cũng chỉ có 2 HS đeo khẩu trang. 

Khi được hỏi vì sao biết trường có dịch mà không đeo khẩu trang, một HS lớp 9A11 đang học thể dục ở sân trường cho biết: "sợ nhưng không đeo, vì vướng...".

Trường Tiểu học Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) hơn 10 ngày nay cũng "căng mình" chống lại đại dịch cúm A/H1N1. Hơn 60 phòng học được phun thuốc khử trùng 2 lần. HS và giáo viên đều đeo khẩu trang kín mít.

Giờ học của HS lớp 2I, lớp đầu tiên của Trường Tiểu học Kim Liên có HS nhiễm cúm. Ảnh: Bảo Anh
Giờ học của HS lớp 2I, lớp đầu tiên của Trường Tiểu học Kim Liên có HS nhiễm cúm. Ảnh: Bảo Anh

Cô Đỗ Ngọc Lan, chủ nhiệm lớp 5I cho biết, ngay sau khi có thông tin HS bị nhiễm cúm A/H1N1, buổi học sau đã rất vắng HS, thậm chí chỉ có 10 em đi học, rồi đến gần 1 tuần cũng chỉ có khoảng 20 HS đi học. 

Nhiều phụ huynh quá lo ngại nên đã cho con nghỉ học, nhưng quan điểm của giáo viên và nhà trường là vẫn phải đi học bình thường, HS nào ốm thì nghỉ, cô Lan nói. 

"Sống chung" với cúm

HS Trường Tiểu học Thạch Bàn nô đùa trong giờ chơi. Ảnh: Bảo Anh
HS Trường Tiểu học Thạch Bàn nô đùa trong giờ chơi. Ảnh: Bảo Anh

Sau 1 tháng nằm trong ổ dịch, hoạt động của thầy và trò Trường THCS Thạch Bàn đã trở lại "quỹ đạo" thường ngày. Hơn 600 HS đã không còn phải "ôm" khư khư chiếc khẩu trang như những ngày trước. 

Trường vẫn tiếp tục lên các phương án phòng ngừa, tổ chức phòng cách ly rộng 120m2, tích cực theo dõi sức khỏe học sinh từng ngày để đảm bảo phòng dịch được tốt nhất.

Còn Trường THCS Ngô Sĩ Liên cũng đã lên kế hoạch xin cho HS nghỉ học 1-2 ngày để tổ chức phun thuốc trong toàn trường. Theo cô Lương, mùa này có nhiều dịch bệnh như sốt xuất huyết, sốt siêu vi trùng, cúm các loại nên có hôm đến 50 HS nghỉ học. Tuy nhiên, trường phải kiểm soát khá chặt chẽ lý do HS nghỉ.

"Chúng tôi hoàn toàn không giấu dịch", Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Sĩ Liên Lý Thị Lương khẳng định. Có HS bị cúm là trường thông báo đến  phụ huynh toàn trường để phối hợp phòng ngừa cho con em, cũng như cho uống thêm thuốc bổ tăng cường đề kháng. Trường cũng dùng mọi biện pháp khử trùng, sát khuẩn bằng cloramin B 12. 
 
Tuy nhiên, dịch đến từ khắp các ngả nên chỉ còn cách, dịch đến thì dập, cô Lương cho biết.

Hơn 3.000 HS của Trường Tiểu học Kim Liên cũng liên tục được theo dõi sát sao về sức khỏe. Có biểu hiện ốm, sốt đều được đưa xuống y tế để phối hợp với gia đình kiểm tra tình trạng sức khỏe.

"Nhà trường đã làm đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch từ phun thuốc, nước súc miệng, xà phòng rửa tay, yêu cầu đeo khẩu trang nên hy vọng phụ huynh có thể yên tâm cho con đến trường. Nếu nghỉ dài ngày sẽ ảnh hưởng đến chương trình học", cô Lan, chủ nhiệm lớp 5I mong mỏi.

Theo Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thế Long,  quan điểm của trường là "sống chung với cúm" và bình tĩnh tích cực phòng chống.

 

Theo Vietnamnet