Trường ĐH Luật Hà Nội: Nâng cao chất lượng đào tạo để tương xứng với kỳ vọng của xã hội

(PLO) - Nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được trong năm học 2016 – 2017 và quán triệt chủ trương, chính sách, nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai trong năm học mới, hôm qua (14/8), Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm học 2017 – 2018. Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội Lê Tiến Châu dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Trường ĐH Luật Hà Nội: Nâng cao chất lượng đào tạo để tương xứng với kỳ vọng của xã hội

Báo cáo tóm tắt tổng kết kết quả năm học 2016 – 2017, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội Trần Quang Huy nêu rõ, công tác tuyển sinh và quản lý sinh viên đã được nhà trường quan tâm, theo dõi sát sao. Hoạt động hợp tác quốc tế đã được đẩy mạnh, công tác về cơ sở vật chất phục vụ cho việc giảng dạy đã được cải thiện hơn. Về chất lượng nhân lực, tập thể cán bộ, giảng viên của Trường không ngừng tăng lên về số lượng và chất lượng, trách nhiệm trong công việc và phong cách làm việc dần chuyên nghiệp hơn, đảm bảo nhiệm vụ xây dựng Trường thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật.

Trong năm học 2017 – 2018, nhà trường sẽ tiếp tục tập trung xây dựng và hoàn thiện hệ thống thể chế nội bộ phù hợp với Luật Giáo dục đại học, Điều lệ trường đại học và các văn bản của Bộ Tư pháp theo hướng tăng cường tự chủ, tự chịu trách nhiệm và quản trị đại học hiện đại. Trường tiếp tục rà soát để hoàn thiện tổ chức bộ máy của Trường gồm có triển khai thành lập phân hiệu của Trường tại tỉnh Đắk Lắk; hoàn thiện các Đề án thành lập các Trung tâm để kinh doanh, dịch vụ; triển khai thành lập Hội đồng Khoa và chuyển đổi các trung tâm nghiên cứu khoa học thuộc Khoa thành các bộ môn.

Về công tác đào tạo, nhà trường sẽ tập trung nghiên cứu, đề xuất, áp dụng những giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo. Trong học kỳ I năm học 2017 – 2018, Trường quyết tâm triển khai tổ chức đào tạo sinh viên theo Đề án cử nhân tài năng, đồng thời tiếp tục rà soát, chỉnh sửa đồng bộ các chương trình đào tạo áp dụng đối với các hệ và bậc đào tạo đảm bảo phù hợp với nhu cầu người học, kịp thời cập nhật các chính sách, chủ trương mới. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; tiếp tục triển khai công tác kiện toàn cán bộ quản lý; cải tạo cơ sở vật chất để đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu giảng dạy.

Ghi nhận những kết quả và nỗ lực của tập thể cán bộ, giảng viên nhà trường trong năm học vừa qua, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội Lê Tiến Châu đã thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế, tồn tại. Cụ thể, chất lượng giảng viên, quy mô đào tạo mặc dù đã có những chuyển biến nhất định nhưng chưa thực sự mạnh mẽ. Trong bối cảnh các cơ sở đào tạo luật có sự cạnh tranh quyết liệt như hiện nay, Trường không thể chủ quan mà cần tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên, đặc biệt là giảng viên trẻ. 

Trong năm học 2017 – 2018, Trường đặt nhiệm vụ trọng tâm vào công tác tổ chức bộ máy, cán bộ, đào tạo và các lĩnh vực liên quan đến hỗ trợ nâng cao chất lượng đào tạo. Do đó, nhà trường cần tiếp tục rà soát, kiện toàn đội ngũ cán bộ, đồng thời kịp thời ban hành các quy định, thể chế nội bộ để công tác này đảm bảo hiệu quả, phù hợp. Về việc nâng cao chất lượng đào tạo, Trường cần áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp như nâng cao chất lượng đầu vào, tăng cường công tác quản lý các lớp học, rà soát nội dung chương trình giảng dạy đảm bảo phù hợp với nhu cầu người học và yêu cầu thực tiễn. Đặc biệt, nhà trường cần gấp rút thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra để đảm bảo việc triển khai Đề án xây dựng trường thành trường trọng điểm về đào tạo cán bộ pháp luật đúng tiến độ và chất lượng.

Ngoài ra, Hội nghị đã công bố Quyết định thôi giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội để đảm nhận công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học tại trường đối với PGS.TS Trương Quang Vinh, đồng thời giao PGS.TS Trương Quang Vinh đảm nhận chức vụ Tổng Biên tập Tạp chí Luật học. Cũng nhân dịp này, nhà trường đã phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc bị lũ lụt trong thời gian vừa qua. 

Kim Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Độc đáo Lễ hội "kiệu bay" đất Kinh kỳ

Độc đáo “Lễ hội kiệu bay” của 5 làng Mọc.
(PLVN) - Lễ hội 5 làng Mọc được người dân ưu ái gọi là “Lễ hội kiệu bay” vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 1727/QĐ-BVHTTDL.

Tăng cường giám sát tại các khu cách ly bằng camera

Giám sát các khu cách ly tập trung qua camera (Ảnh: HCDC)
(PLVN) -  Để đảm bảo giám sát hoạt động của người cách ly, kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm, một số khu cách ly mới thành lập tại TP HCM được bố trí đầy đủ camera giám sát tại các khu vực cổng, hành lang, phòng lấy mẫu và cả trong phòng của người cách ly…

Điều chỉnh tin nhắn truyền thông ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19

Bộ TTT&TT đề nghị điều chỉnh, bổ sung nội dung nhắn tin truyền thông ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp viễn thông, Công ty Cổ phần VNG, Tổng Công ty truyền thông đa phương tiện VTC và các đơn vị liên quan về nội dung nhắn tin thực hiện đợt vận động “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID-19” - đầu số 1408.

Hà Nội ra mắt bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19

Bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 Hà Nội .
(PLVN) - Ngày 11/6, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế Hà Nội đã chính thức ra mắt Bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 Hà Nội phục vụ công tác phòng, chống dịch có tại địa chỉ: https://covidmaps.hanoi.gov.vn.