Trường Đại học Y Dược Hải Phòng có dấu hiệu gian lận trong tuyển sinh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhận thấy quá trình xét tuyển xảy ra vấn đề tiêu cực, hồ sơ có dấu bị chỉnh sửa nhằm nâng điểm cho thí sinh không đạt điều kiện nhập học tại truờng Đại học Y Dược Hải Phòng, một số thí sinh đã phản ánh thông tin đến các Cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc.
ông Nguyễn Hải Ninh - Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Y Dược Hải Phòng (ngồi giữa) tại buổi làm việc với phóng viên. ông Nguyễn Hải Ninh - Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Y Dược Hải Phòng (ngồi giữa) tại buổi làm việc với phóng viên.

Theo tài liệu Báo Pháp luật Việt Nam nhận được, trong đợt tuyển sinh Đại học hệ liên thông chính quy ngành Y khoa năm 2021 tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng đã hé lộ ra những tiêu cực, bảng điểm của thí sinh bằng cách nào đó đã được nâng lên cho đạt tiêu chí xét tuyển.

Theo đơn phản ánh, Chị P.T.N, SN 1987, trú tại tỉnh Quảng Ninh cho biết, tháng 6/2021, chị N có nộp hồ sơ xét tuyển, tuyển sinh Đại học hệ liên thông chính quy ngành Y khoa tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng. Thông báo trúng tuyển của nhà trường công bố vào ngày 3/8/2021. Tuy nhiên chị N nhận thấy quá trình xét tuyển xảy ra vấn đề tiêu cực, hồ sơ bị chỉnh sửa nhằm nâng điểm cho những thí sinh không đạt điều kiện nhập học.

Trường Đại học Y Dược Hải Phòng có dấu hiệu gian lận trong tuyển sinh ảnh 1

Danh sách thí sinh N.V.T số thứ tự 61 trúng tuyển đại học hệ liên thông chính quy năm 2021 - Ngành Y khoa

Nhưng trong danh sách trúng tuyển Đại học hệ liên thông chính quy năm 2021 ngành Y khoa, thí sinh L.V.T (SN 9/11/1992) có mã hồ sơ YT068 được công bố điểm học bạ lớp 12 môn Toán 7,3 điểm, môn Hoá 7,8 điểm, môn Sinh 7,6 điểm, học lực loại khá. Trong khi đó, bảng điểm do Trường THPT Đông Thụy Anh (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) thông báo thì thí sinh L.V.T chỉ đạt môn Toán 5,4 điểm, môn Hoá 6,0 điểm, môn Sinh 6,6 điểm, học lực loại trung bình.

Trong thông báo tuyển sinh đại học hệ liên thông chính quy, liên thông vừa làm vừa học năm học 2021 của Trường Đại học Y duọc Hải Phòng cho biết, đối với chuyên ngành Y khoa phải có bằng tốt nghiệp Y sĩ và có ngưỡng điều kiện để nộp hồ sơ đó là phải có học lực lớp 12 đạt loại khá và có 3 năm kinh nghiệm công tác đúng với chuyên môn đào tạo ...

“Là một trong những thí sinh dự tuyển, tôi nhận thấy có nhiều khuất tất trong quá trình tuyển sinh. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ vấn đề tiêu cực trong đợt tuyển sinh năm 2021”, chị P.T.N phản ánh.

Trao đổi với báo chí về trường hợp của thí sinh L.V.T, học tại Trường THPT Đông Thuỵ anh, ông Trương Kim Hiển - Hiệu trường Trường THPT Đông Thụy Anh cho hay, học sinh L.V.T (SN 1992) từng học lớp 12C4, tốt nghiệp cấp 3 năm 2010 với môn Toán 5,4 điểm, môn Hoá 6,0 điểm, môn Sinh 6,6 điểm, học lực loại trung bình. Nội dung liên quan đến học sinh L.V.T đã được nhà trường báo cáo lên Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng.

Trường Đại học Y Dược Hải Phòng có dấu hiệu gian lận trong tuyển sinh ảnh 2

Bảng điểm của thí sinh N.V.T học tại trường THPT Đông Thuỵ Anh , học lớp 12C4, tốt nghiệp cấp 3 năm 2010 với môn Toán 5,4 điểm, môn Hoá 6,0 điểm, môn Sinh 6,6 điểm, học lực loại trung bình.

Để làm rõ những nội dung được phản ánh, ngày 29/10 Báo Pháp luật Viêt Nam đã liên hệ xác minh thông tin về thí sinh trên. Ông Nguyễn Hải Ninh - Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Y Dược Hải Phòng thừa nhận: Nhà trường có sai sót trong tuyển sinh đối với trường hợp thí sinh L.V.T chuyên ngành Y khoa.

Tuy nhiên, khi PV đề nghị được cung cấp hồ sơ của các thí sinh có phản ánh, ông Ninh từ chối cung cấp thông tin.

"Chúng tôi đã xin hội ý từ các thầy trong Hội đồng tuyển sinh, các thầy đều có ý kiến quy trình hậu kiểm là bảo mật nên hiện tại chúng tôi chưa cung cấp được.

Đợt vừa rồi chúng tôi có xuống làm việc với bạn chuyên viên, bạn ấy không nhớ rõ có 1-2 trường cần xác minh, các trường trả lời bận, trường đang có thanh tra nên chưa thể có câu trả lời được. Xin phép sau khi xác minh xong chúng tôi sẽ cung cấp cả danh sách những Sở GD nào trả lời chậm. Hiện tại nhà trường đang phối hợp với PA03 trong công tác điều tra", ông Ninh cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Hải Ninh cho hay, năm nay Trường Đại học Y Dược Hải Phòng công nhận 138 thí sinh trúng tuyển ngành Y khoa, 31 thí sinh ngành Dược học. Hiện nhà trường đang tiến hành hậu kiểm hồ sơ tuyển sinh. Việc xác minh hồ sơ thí sinh mất khoảng 10-20 ngày, nhưng khi liên hệ đến các Trường THPT nơi thí sinh tốt nghiệp để đối chiếu thông tin thì nhiều đơn vị không hợp tác.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sơn Tây (Quảng Ngãi): Tồn tại, vi phạm trong thực hiện chương trình giảm nghèo

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Việc thực hiện Tiểu dự án 1 và Tiểu dự án 3 - Dự án 1 thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững (Chương trình 30a), việc thực hiện chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP tại huyện Sơn Tây (giai đoạn từ 01/01/2018 đến 30/8/2020), đã được Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi chỉ ra một số tồn tại, vi phạm.

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?
(PLVN) -  Trong hơn 10 năm qua, ông Lăng Văn Viễn đã có đơn thư gửi các nơi, nhiều lần trực tiếp đến Trung tâm 05-06 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên là đơn vị chủ quản, yêu cầu tháo dỡ các công trình ông cho là “xây dựng trái phép, lấn chiếm” và “đòi bồi thường thỏa đáng với phần đất xây dựng và lấn chiếm này”.

Cựu Bí thư Bến Cát bị tù vì... trả tiền mặt khi mua đất: “Tôi bị oan, khẩn cầu cơ quan Trung ương vào cuộc”

Ông Khanh (bên phải) và ông Lộc tại thời điểm mua bán không quen biết nhau, nhưng lại bị cấp sơ thẩm cho rằng “câu kết”.
(PLVN) -  Nhiều năm sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) “đùng một cái” bị bắt vì hành vi mua đất mà... vừa chuyển khoản, vừa trả bằng tiền mặt; ông Khanh nay đã “thân bại danh liệt”, và vụ án lại quay về xuất phát điểm ban đầu nghi án.

Cần phương án có tình, có lý khi “xóa sổ” khu tập thể Công ty Bình Điền

Nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định trong khu tập thể Công ty Bình Điền - Lâm Đồng suốt hàng chục năm.
(PLVN) - Theo đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu nhà ở tập thể của Công ty CP Bình Điền (Lâm Đồng), việc thu hồi đất, đền bù, giải tỏa khu tập thể để làm chợ nhưng không hề đề cập đến việc bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong khi đó, với số tiền bồi thường, hỗ trợ ít ỏi (bình quân) chỉ trên dưới 50 triệu đồng sẽ đẩy người dân rơi vào cảnh trắng tay, không lối thoát.

UBND huyện Thủy Nguyên lên tiếng về việc giải phóng mặt bằng khu TĐC Bắc Sông Cấm

Trụ sở UBND huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - UBND huyện Thủy Nguyên vừa có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng xử lý thông tin không đúng sự thật về việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư (TĐC) Bắc Sông Cấm tại xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án và an ninh trật tự tại địa phương.

Vụ án liên quan dự án KDC Tam Phước: Hơn 200 bị hại kỳ vọng sau quyết định của TANDTC

Các bị hại tham dự phiên xử vào năm 2019.
(PLVN) -  Với quyết định của Hội đồng Thẩm phán TANDTC cần nhập vụ án bị cáo Tình - Sương “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vụ án hai bị cáo này “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” làm 1; hàng trăm người bị hại trong vụ án tin tưởng quyền lợi chính đáng của họ sẽ được đảm bảo, sẽ lấy lại được tài sản đã bị chiếm đoạt.