Trường đại học tuyển thẳng thành viên đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trường Đại học Công nghệ Thông tin (Đại học Quốc gia TP HCM) xét tuyển thẳng tất cả thành viên đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam, còn trường Đại học Hoa Sen xét tuyển thẳng và trao tặng 9 suất học bổng Tài năng toàn phần cho 9 thành viên đội tuyển.
Cầu thủ Việt Nam mừng chiến thắng Đài Loan 2-1 ở Ấn Độ chiều 6/2. Cầu thủ Việt Nam mừng chiến thắng Đài Loan 2-1 ở Ấn Độ chiều 6/2.

Sau chiến thắng 2-1 trước Đài Bắc Trung Hoa đêm 6/2, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã xuất sắc giành vé dự World Cup nữ 2023. Đây là lần đầu tiên, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đạt được thành tích này.

Một số trường Đại học sau đó đã dành chỉ tiêu xét tuyển thẳng đối với thành viên đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam.

Theo đó, Đại học Công nghệ Thông tin ra thông báo bổ sung cho đề án tuyển sinh năm 2022. Cầu thủ bóng đá nữ quốc gia được ưu tiên theo phương thức "tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển" với 25% tổng chỉ tiêu. Trường còn dành 10 suất học bổng toàn phần cho họ.

Hiệu phó - TS Nguyễn Tấn Trần Minh Khang - cho biết 2022 là năm đầu tiên trường mở rộng xét tuyển thẳng dành cho tài năng thể thao.

Theo đó, thí sinh đoạt huy chương vàng, bạc hoặc đồng ở các giải thể thao quốc tế chính thức được ưu tiên xét tuyển thẳng. Yêu cầu đầu vào với nhóm thí sinh này là điểm trung bình kết quả học tập THPT các môn trong tổ hợp xét tuyển từ 7 trở lên.

"Các tài năng thể thao rất xứng đáng với các suất học này. Nếu vận động viên có nơi học tập để có bằng cấp sau giải nghệ, họ sẽ yên tâm hơn để cống hiến cho sự nghiệp thể thao", ông Khang giải thích cho chính sách của trường.

Trong khi đó, PGS-TS Võ Thị Ngọc Thúy, Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen cho biết nhà trường quyết định ưu tiên xét tuyển thẳng và trao tặng 9 suất học bổng Tài năng toàn phần 4 năm đại học ngành kinh tế thể thao, với tổng giá trị gần 3,2 tỉ đồng (350 triệu VNĐ/suất) cho 9 thành viên đội tuyển nữ Việt Nam.

Với các suất học bổng này, mỗi nữ cầu thủ có thể theo học ngành kinh tế thể thao hoặc bất cứ ngành nào trong 34 ngành học của trường để tiếp tục nâng cao kiến thức chuyên môn và phát triển sự nghiệp.

Đối với nữ cầu thủ đã có bằng đại học, nhà trường sẽ trao tặng học bổng toàn phần cho chương trình cao học; đồng thời tài trợ 100% chi phí sinh hoạt cho 1 cầu thủ nữ xuất sắc nhất theo đề xuất của đội tuyển.

Trước đây, các đại học thuộc khối ngành thể dục thể thao như Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh, Đại học Sư phạm Thể dục thể thao TP HCM, Đại học Thể dục Thể thao TP HCM... cũng ưu tiên xét tuyển thẳng các vận động viên giành thành tích cao các giải châu lục, quốc tế. Một số trường đào tạo ngành sư phạm cũng tuyển thẳng vận động viên cho ngành Giáo dục thể chất.

N.Lan (tổng hợp)
Cùng chuyên mục
Ảnh minh hoạ

Thí sinh là F0 được thi vào lớp 10 tại TP HCM

(PLVN) - Theo hướng dẫn mới của Sở GD&ĐT TP HCM, thí sinh F0 có nguyện vọng tham dự kỳ thi phải có đơn xin dự thi của thí sinh và ký xác nhận đồng ý của phụ huynh học sinh hoặc người giám hộ.

Đọc thêm

Những thầy cô “mang thế giới” lên vùng cao

Cô giáo Hà Ánh Phượng với những lớp học ngoại ngữ vùng cao.
(PLVN) -  Mang ngoại ngữ lên miền núi cao, dạy cho những học sinh dân tộc thiểu số và dẫn lối các em đến với cánh cửa giao lưu của thế giới, những thầy cô ấy đã vượt qua muôn ngàn khó khăn.

Điều cần lưu ý trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Cuộc họp Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào sáng 20/5. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục (Bộ GDĐT).
(PLVN) - Thí sinh dự thi sẽ làm các bài thi trong 2 ngày 7,8/7. Kết quả thi được công bố đồng thời vào ngày 24/7. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu rõ, Kỳ thi phải được tổ chức nghiêm túc, an toàn, chặt chẽ, nhưng bảo đảm tính nhân văn...

Lắng nghe và gỡ “gánh nặng” trên vai con trẻ

Học sinh THCS Giảng Võ, Hà Nội trong buổi chia sẻ “Điều em muốn nói”.
(PLVN) -  “Điều em muốn nói” là diễn đàn lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội có sự tham gia của khoảng 1.000 học sinh THCS, các chuyên gia, diễn giả, nhà quản lý giáo dục. Trở lại trường sau thời gian bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19, không ít học sinh khủng hoảng tâm lý trước áp lực các kỳ thi cuối năm và chuyển cấp.

Trẻ mầm non được học kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Yêu cầu cần đạt được đối với trẻ mầm non là nhận biết được về nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số vật dụng có thể gây cháy, nổ; biết cách phòng tránh nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số sự cố có thể gây cháy, nổ.