Trường Đại học Luật Hà Nội mở rộng hợp tác với các Trường Đại học hàng đầu tại Italia

(PLVN) - Trong khuổn khổ chuyến thăm và làm việc tại một số nước Châu Âu (kể từ ngày 05/10 đến 12/10), Đoàn công tác của Trường Đại học Luật Hà Nội do TS. Đoàn Trung Kiên, Hiệu trưởng làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc và ký kết thoả thuận hợp tác với các trường đại học danh tiếng tại Italia.

Trong ngày làm việc đầu tiên, Đoàn đã làm việc tại Trường Đại học Đại học Quốc tế Tự do về Nghiên cứu Xã hội Guido Carli (Trường Đại học LUISS), một trong những trường đại học tư thục tại Italia, với mô hình chương trình giáo dục mới dựa trên sự trải nghiệm và kết hợp liên ngành với 04 ngành đào tạo chính là Luật học, Khoa học chính trị, Kinh tế và Tài chính, Kinh doanh và Quản lýị Theo QS Rankings, năm 2022, Trường đã có vị trí 53 trong top 100 về tất cả các chỉ số, trở thành một trong những trường đào tạo hàng đầu của Italia. Tiếp và làm việc với Đoàn có Giáo sư Raffaele Marchetti, Phó Hiệu trưởng phụ trách hợp tác quốc tế và Giáo sư Antonio Punzin, Trưởng khoa Luật.

Tại Buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, giới thiệu, chia sẻ kinh nghiệm về vai trò, thế mạnh, kinh nghiệm hợp tác, liên kết quốc tế trong đào tạo, nghiên cứu của mỗi Trường, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học pháp lý. Hai bên thống nhất đánh giá cao khả năng và tính khả thi trong việc triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể giữa hai Trường, tiến tới ký biên bản ghi nhớ, thoả thuận hợp tác trong thời gian tới để triển khai các hoạt động ưu tiên gồm có: nghiên cứu triển khai chương trình liên kết đào tạo song bằng trình độ cử nhân luật giữa hai trường theo chương trình đào tạo toàn cầu bằng tiếng Anh, chương trình liên kết đào tạo trình độ thạc sỹ luật; trao đổi học giả, giảng viên và sinh viên các chương trình đào tạo; triển khai một số hình thức hợp tác về nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế; đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn cho cán bộ tư pháp và lĩnh vực tư theo chức năng của mỗi bên; tiếp nhận và hỗ trợ giảng viên trẻ của Trường Đại học Luật Hà Nội trong thực tập, nghiên cứu hoặc giảng dạy tại LUISS…

Hai bên trao đổi, thảo luận tại buổi làm việc.
Hai bên trao đổi, thảo luận tại buổi làm việc.

Hai bên thống nhất phân công các đầu mối công tác để tiếp tục làm việc, trao đổi cụ thể về thoả thuận hợp tác và các nội dung, phương thức hợp tác cụ thể, đảm bảo hiệu quả và đóng góp chung cho việc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Italia trong năm 2023.

Hiệu trưởng nhà trường trao tặng quà tặng lưu niệm cho Giáo sư Raffaele Marchetti, Phó Hiệu trưởng trường LUISS.
Hiệu trưởng nhà trường trao tặng quà tặng lưu niệm cho Giáo sư Raffaele Marchetti, Phó Hiệu trưởng trường LUISS.

Ngày 06/10/2023, Đoàn công tác đã làm việc với Trường Đại học Sapienza tại Rome (Sapienza University of Rome). Đây là trường đại học công lập có 700 năm lịch sử với số lượng sinh viên lớn nhất tại châu Âu (hơn 120.000 sinh viên); xếp hạng đứng thứ nhất tại Italia và thứ 67 trên toàn thế giới; Khoa Luật của Trường được đánh giá đứng đầu tại Italia, có quan hệ hợp tác với nhiều đối tác quốc tế có uy tín .

Đại diện tiếp và làm việc với Đoàn có Giáo sư Bruno Botta, Phó Hiệu trưởng phụ trách hợp tác quốc tế, Giáo sư Oliviero Diliberto, Trưởng khoa Luật, Tiến sĩ Giovanni Maria Vianello, Trưởng Bộ phận Hợp tác quốc tế và các đại diện của Khoa Luật.Hai bên đã giới thiệu, trao đổi về lịch sử hình thành, phát triển, vai trò và hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học của mỗi trường trong hệ thống giáo dục đại học; thế mạnh, kinh nghiệm của mỗi Trường trong hợp tác, liên kết quốc tế.

Hiệu trưởng Nhà trường tặng quà lưu niệm cho Giáo sư Bruno Botta và Giáo sư Oliviero Diliberto.
Hiệu trưởng Nhà trường tặng quà lưu niệm cho

Giáo sư Bruno Botta và Giáo sư Oliviero Diliberto.

Để chính thức thiết lập và triển khai mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác, hai bên đã trao đổi và ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong đó chú trọng thực hiện các nội dung: trao đổi các vấn đề học thuật liên quan đến pháp luật về dân sự, thương mại, kinh tế quốc tế, trọng tài, hòa giải và các biện pháp giải quyết tranh chấp ngoài tòa án; trao đổi kinh nghiệm về giảng dạy, đào tạo pháp luật hình sự, tố tụng hình sự và những hình thức tội phạm mới liên quan đến tiền ảo, trí tuệ nhân tạo, tội phạm công nghệ cao khác;về xây dựng chương trình giảng dạy, dự án nghiên cứu liên quan đến pháp luật quốc tế, đặc biệt là các Công ước quốc tế, Hiệp định thương mại mà Việt Nam và Italia cùng là thành viên; về kinh nghiệm đào tạo, tập huấn một số kỹ năng chuẩn bị cho người hành nghề tư pháp; nghiên cứu triển khai các chương trình liên kết đào tạo ngành luật để cấp song bằng, các chương trình đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn; trao đổi cán bộ giảng dạy, cán bộ nghiên cứu để lập kế hoạch hoặc thực hiện các dự án nghiên cứu, giảng dạy; trao đổi sinh viên, cân nhắc việc cấp học bổng cho sinh viên; phối hợp tổ chức, thực hiện các hoạt động nghiên cứu chung phù hợp với khả năng và nhu cầu của mỗi bên; trao đổi tài liệu, học liệu và hỗ trợ công bố trên tạp chí khoa học của mỗi bên…

Hiệu trưởng nhà trường và Trưởng Khoa Luật Trường Đại học Sapienza ký Bản ghi nhớ thoả thuận hợp tác.
Hiệu trưởng nhà trường và Trưởng Khoa Luật Trường Đại học Sapienza ký Bản ghi nhớ thoả thuận hợp tác.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, đại diện lãnh đạo hai Trường đã đánh giá rất cao cơ hội, tiềm năng hợp tác giữa hai bên; việc ký kết bản ghi nhớ về hợp tác là bước phát triển mới, hiện thực hoá kết quả chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn vào tháng 10 năm 2022 tới Italia và Trường Đại học Sapienza; hai bên bày tỏ quyết tâm sớm thống nhất và tổ chức thực hiện các kế hoạch, hoạt động hợp tác đạt hiệu quả cao; góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Italia, giữa Bộ Tư pháp hai nước nói chung và giữa hai Trường nói riêng đúng dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo Trường và Khoa Luật Đại học SapienzaĐoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo Trường và Khoa Luật Đại học Sapienza

Đại diện Lãnh đạo Trường Đại học Luật Hà Nội đã trân trọng mời lãnh đạo Trường và Lãnh đạo Khoa Luật Đại học Sapienza đến thăm, làm việc tại Trường để thảo luận kế hoạch và hoạt động hợp tác trong thời gian tới.

Đọc thêm

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân
(PLVN) -  Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) là công việc trường kỳ, lâu ngày, dài tháng và “mưa dầm thấm lâu”. Vì vậy, công tác tuyên truyền cũng phải thực hiện ở góc độ “nhìn xa trông rộng”, không ngừng đổi mới để tránh sự nhàm chán, tạo sức hút và khơi được sự tò mò tìm hiểu của người dân. Thời gian qua, Tư pháp Đồng Tháp đã làm được điều đó.

Tập trung mọi nguồn lực thi hành các vụ án có giá trị lớn

Tập trung mọi nguồn lực thi hành các vụ án có giá trị lớn
(PLVN) -Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) cho biết, trong 09 tháng năm 2024, kết quả THADS về việc và về tiền tăng về số tuyệt đối so với cùng kỳ năm 2023; kết quả thi hành án kinh tế, tham nhũng về việc và số bản án, quyết định hành chính thi hành xong tăng so với cùng kỳ năm 2023; số vụ việc bồi thường Nhà nước phát sinh mới giảm.

Chi bộ Cục Thi hành án dân sự Bình Định: Chú trọng công tác xây dựng Đảng

Một buổi trao đổi nghiệp vụ giữa Cục THADS tỉnh với VKSND tỉnh Bình Định.
(PLVN) - Trong những năm qua, Chi bộ Cục THADS Bình Định đã bám sát nguyên tắc tập trung dân chủ để lãnh đạo, chỉ đạo về công tác chính trị tư tưởng, xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện đồng bộ các mặt công tác, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Hải Phòng: Chuẩn bị cưỡng chế số nhà 57, 59 Lâm Tường

Khu vực nhà số 59 Lâm Tường, phường Hồ Nam, quận Lê Chân.
(PLVN) - Cục Thi hành án dân sự TP Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất để thi hành án đối với bà Q. T. L (nơi ở hiện nay: Phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội).

Khai mạc hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự

Trao giải chung cuộc cho cuộc thi Nghiệp vụ thi hành án dân sự
(PLVN) -  Hướng tới kỷ niệm 78 năm ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/07/1946 – 19/07/2024), sáng ngày 13/7, Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự giỏi 2024

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên
(PLVN) -  Chương trình Lễ kỷ niệm 39 Năm Ngày Báo Pháp Luật Việt Nam phát hành số đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024) chính thức diễn ra tối 13/7, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) trong không khí long trọng mà ấm áp nghĩa tình, tràn đầy năng lượng của các cán bộ, phóng viên, người lao động thuộc ngôi nhà chung Báo Pháp luật Việt Nam.

Thi hành án dân sự địa phương: Khắc phục khó khăn do thiếu biên chế

Lãnh đạo và Chấp hành viên Chi cục THADS TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái trao đổi nghiệp vụ (ảnh minh họa, nguồn thads.moj.gov.vn).jpg
(PLVN) - Trong bối cảnh các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) ngày càng được giao thêm nhiều nhiệm vụ, với khối lượng công việc tăng đột biến, tính chất ngày càng phức tạp, nhưng biên chế ngày càng bị cắt giảm đã tạo áp lực không nhỏ cho đội ngũ Chấp hành viên và công chức THADS.

Hài hòa pháp luật giữa các quốc gia Asean, hướng tới phát triển toàn diện và bền vững

Các chuyên gia, diễn giả tại buổi hội thảo
(PLVN) - Sáng 10/7, tại TPHCM, trường Đại học Luật TPHCM tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “hài hòa hoá pháp luật giữa các quốc gia Asean hướng tới phát triển toàn diện và bền vững”, nhằm xác định các vấn đề và định hướng giải pháp cho tiến trình hài hòa hóa pháp luật trong cộng đồng ASEAN.

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan tới Trí tuệ nhân tạo

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
(PLVN) - Chiều 10/7, Bộ Tư pháp phối hợp với Quỹ Hanns Seidel Foundation tổ chức Hội thảo kinh nghiệm quốc tế về trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Hội thảo thuộc khuôn khổ Chương trình hợp tác ba năm Đối thoại nhà nước pháp quyền giữa Bộ Tư pháp CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp liên bang CHLB Đức.