Trường CĐSP Hưng Yên: Thu hồi các chứng chỉ cấp không đúng thẩm quyền

(PLO) - Trường Cao đẳng Sư phạm Hưng Yên (CĐSP) cho biết sẽ thu hồi các chứng chỉ ký, cấp, phát hành không đúng quy định và sẽ kiểm điểm các cá nhân, tổ chức để xảy ra vi phạm. 
Do trống chức danh hiệu trưởng nên nhiều sinh viên Trường CĐSP Hưng Yên ra trường nhưng chưa được cấp bằng tốt nghiệp Do trống chức danh hiệu trưởng nên nhiều sinh viên Trường CĐSP Hưng Yên ra trường nhưng chưa được cấp bằng tốt nghiệp

Phụ trách trường không hay biết (?!) 

Như Báo PLVN đã phản ánh, theo quy định của Bộ GD&ĐT, sau khi sinh viên ra trường chậm nhất là 2 tháng phải được tổ chức đào tạo cấp bằng tốt nghiệp, tuy nhiên hàng loạt sinh viên của Trường CĐSP Hưng Yên đã tốt nghiệp nhưng vẫn chưa được cấp văn bằng mà chỉ được cấp giấy chứng nhận công nhận tốt nghiệp. Không chỉ thế, hàng loạt chứng chỉ ngoại ngữ được người phụ trách trường ký, cấp không đúng quy định nhưng vẫn được phát hành ra ngoài cho sinh viên sử dụng. 

Sau khi Báo phản ánh đã nhận được sự quan tâm từ dư luận và để làm rõ thêm về nguyên nhân sự việc, PV đã có buổi làm việc với ông Ngô Văn Tuấn, người đang được UBND tỉnh Hưng Yên giao phụ trách trường. 

Ông Tuấn cho biết, kỳ thi tốt nghiệp khóa học 2015-2018, trường có 170 sinh viên đủ điều kiện tham dự và trường đã tổ chức thi trong tháng 6/2018. Sau khi có quyết định công nhận, kế hoạch là trong tháng 8/2018 trường sẽ phát bằng cho sinh viên nhưng sau đó không thực hiện được. “Do chưa cấp được văn bằng tốt nghiệp cho sinh viên nên trường mới cấp giấy chứng nhận công nhận tốt nghiệp cho sinh viên nào có nguyện vọng”, ông Tuấn xác nhận.  

Theo Trường CĐSP Hưng Yên, năm học 2017-2018, có 159 thí sinh đã được cấp chứng chỉ tiếng Anh B/B1/Bậc 3. Khi được hỏi một số chứng chỉ ngoại ngữ được lưu hành bên ngoài được ông Tuấn ký nhưng đóng dấu chức danh là hiệu trưởng dù ông chưa được bổ nhiệm, ông Tuấn tỏ thái độ bất ngờ. “Khi báo chí phản ánh chúng tôi mới biết. Qua kiểm tra mới biết, trước khi nghỉ chế độ, Giám đốc Trung tâm tin học ngoại ngữ của trường đã phát một số chứng chỉ cho sinh viên theo học mà không báo cáo với lãnh đạo nhà trường”, ông Tuấn cho biết.   

Nói về chữ ký của ông trên các chứng chỉ, ông Tuấn giải thích: “Khi bộ phận cấp dưới trình ký các chứng chỉ tôi chỉ ký với tư cách thủ trưởng cơ quan, thủ trưởng cơ sở giáo dục. Còn sau đó việc đóng dấu chức danh hiệu trưởng là do lỗi của văn thư. Vì tôi không quản lý dấu nên không biết”, ông Tuấn phân trần.

Được biết, ngay sau khi báo phản ánh, trường đã thông báo cho các cá nhân đã nhận các chứng chỉ cấp sai nộp lại cho nhà trường để cấp lại. Là người được giao phụ trách trường ông Tuấn nói ông cũng nhận trách nhiệm cá nhân khi để xảy ra sự việc và cam kết sẽ cho chấn chỉnh, kiểm điểm trách nhiệm các bộ phận để xảy ra vi phạm. 

170 sinh viên vẫn phải chờ 

Như PLVN đã thông tin trước đó, sở dĩ có hiện tượng bất thường trong việc ký cấp chứng chỉ ngoại ngữ, giấy chứng nhận tốt nghiệp đối với hàng loạt sinh viên như nêu trên là do từ tháng 8/2017 đến nay Trường CĐSP Hưng Yên đang trống chức danh hiệu trưởng. 

Trong khi đó, quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp và Điều lệ trường cao đẳng, trường cao đẳng, chỉ có hiệu trưởng và phó hiệu trưởng, không có chức danh phụ trách trường như trường hợp UBND tỉnh Hưng Yên đang giao nhiệm vụ cho ông Tuấn. 

Theo Thông tư số 19 về quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân ban hành ngày 8/9/2015 của Bộ GD&ĐT, trường hợp người có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ chưa được cấp có thẩm quyền bổ nhiệm, công nhận thì cấp phó được giao phụ trách cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ là người ký văn bằng, chứng chỉ. 

So với quy định này, việc UBND tỉnh Hưng Yên ra quyết định giao nhiệm vụ phụ trách, điều hành Trường CĐSP Hưng Yên cho một cá nhân mà không xác định rõ chức danh là không đúng quy định. Và, hệ quả của việc để trống chức danh hiệu trưởng hơn một năm qua không chỉ gây mất ổn định trong công tác quản lý điều hành nhà trường mà còn khiến hàng trăm sinh viên thuộc hệ chính quy và liên thông khóa học 2015-2018 đang theo học tại đây bị “vạ lây” khi các cơ hội tìm kiếm việc làm ít nhiều bị ảnh hưởng do phải chờ được nhận văn bằng tốt nghiệp.  

Được biết, Bộ GD&ĐT cũng đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên sớm có quyết định kiện toàn chức danh người đứng đầu Trường CĐSP Hưng Yên để chấn chỉnh, khắc phục những bất cập, sai trái trong việc cấp phát bằng tốt nghiệp cho sinh viên trong thời gian qua.  

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN, một lãnh đạo tỉnh Hưng Yên cho hay: Trường hợp bổ nhiệm hiệu trưởng Trường CĐSP Hưng Yên không phải là chức danh bổ nhiệm mới mà là bổ nhiệm lại. Nhưng do ông Tuấn đang có đơn thư tố cáo và nội dung tố cáo chưa biết đúng hay sai nên Thường trực Tỉnh ủy mới có ý kiến giao phụ trách và chờ Ủy ban Kiểm tra tập trung giải quyết.

Về nội dung phản ánh của Báo PLVN, vị lãnh đạo tỉnh này cho biết tinh thần là phải chỉ đạo nghiêm. Lãnh đạo Trường CĐSP Hưng Yên phải chịu trách nhiệm trước quy chế của ngành Giáo dục và  quy định của pháp luật. 

Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.