Trường Cao đẳng Luật miền Trung: Mở phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật cho học sinh THCS

Phiên tòa giả định thu hút đông đảo học sinh và giáo viên tham dự.
Phiên tòa giả định thu hút đông đảo học sinh và giáo viên tham dự.
(PLVN) - Ngày 27/11, Trường Cao đẳng Luật miền Trung cho biết, vừa phối hợp với Trường THCS Đồng Phú (TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) tổ chức phiên tòa giả định xét xử vụ án hình sự “cố ý gây thương tích” nhằm giúp học sinh hiểu biết về pháp luật hình sự và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về phòng, chống bạo lực học đường.

Hoạt động này nằm trong kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) hàng năm cho học sinh tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Đồng Hới của Trường Cao đẳng Luật miền Trung; đồng thời nhân rộng chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Nước CHXHCN Việt Nam năm 2023.

Dù là giả định nhưng phiên tòa diễn ra theo đúng trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Dù là giả định nhưng phiên tòa diễn ra theo đúng trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Dự phiên tòa giả định có thầy Võ Khắc Hoan – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Luật miền Trung, cô Đoàn Thị Tình Thương - Hiệu trưởng Trường THCS Đồng Phú cùng đông đảo thầy, cô giáo của 2 nhà trường và gần 500 em học sinh Trường THCS Đồng Phú.

Cụ thể, phiên tòa giả định này do Trung tâm tư vấn pháp luật và đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn – Trường Cao đẳng Luật miền Trung chủ trì tổ chức vào chiều 24/11 vừa qua. Đây là phiên tòa giả định được xây dựng từ các tình tiết của vụ án có thật, liên quan đến bị cáo trong độ tuổi thanh, thiếu niên, với chủ đề “Hãy nói không với bạo lực học đường, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn” do các giảng viên, học sinh, sinh viên trường Cao đẳng Luật miền Trung vào vai. Dù là giả định nhưng phiên tòa diễn ra theo đúng trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2021.

Phiên tòa giả định là hình thức tuyên truyền pháp luật trực quan sinh động cho học sinh.

Phiên tòa giả định là hình thức tuyên truyền pháp luật trực quan sinh động cho học sinh.

Việc tổ chức phiên tòa giả định này đã góp phần TTPBGDPL hình sự nói chung và pháp luật về phòng, chống bạo lực học đường nói riêng cho các em học sinh. Qua đó, các em học sinh sẽ hiểu rõ về hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng, thủ tục tố tụng; thấy được sự nghiêm minh của pháp luật trong việc bảo vệ công lý, từ đó định hướng hành vi, thay đổi nếp sống và ứng xử phù hợp với quy định của pháp luật; xây dựng môi trường học đường lành mạnh, không có bạo lực.

Sau phiên toà giả định, các em học sinh đã được tham gia trò chơi trắc nghiệm là những câu hỏi xoay quanh phiên tòa, giúp các em học sinh ghi nhớ được các tình tiết của vụ án, những kiến thức pháp luật thông qua hoạt động ngoại khóa này, qua đó đánh giá được hiệu quả của việc tổ chức phiên tòa giả định mang lại.

Hoạt động này sẽ học sinh hiểu biết về pháp luật hình sự và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về phòng, chống bạo lực học đường.

Hoạt động này sẽ học sinh hiểu biết về pháp luật hình sự và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về phòng, chống bạo lực học đường.

Kết thúc phiên tòa giả định, cô Đoàn Thị Tình Thương - Hiệu trưởng Trường THCS Đồng Phú ghi nhận và cảm ơn Trường Cao đẳng Luật miền Trung đã phối hợp tổ chức phiên tòa giả định. Cô Thương nhấn mạnh, việc thay đổi hình thức tuyên truyền pháp luật truyền thống bằng phiên tòa giả định khiến học sinh thích thú và đây là một hình thức tuyên truyền pháp luật trực quan sinh động, giúp học sinh tiếp thu nội dung pháp luật một cách tự nhiên, dễ hiểu, dễ nhớ và mang lại hiệu quả thiết thực.

Đọc thêm

Ông Nguyễn Duy Tuấn giữ chức Phó Giám đốc Sở Tư pháp Bạc Liêu

Ông Nguyễn Duy Tuấn giữ chức Phó Giám đốc Sở Tư pháp Bạc Liêu
(PLVN) - Chiều ngày 2/2, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu về công tác cán bộ. Theo đó, bổ nhiệm ông Nguyễn Duy Tuấn - Trưởng Phòng Hành chính và Bổ trợ Tư pháp giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Tư pháp. 

Bình Định: Triển khai công tác tư pháp năm 2024

Bình Định: Triển khai công tác tư pháp năm 2024
(PLVN) - Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tư pháp năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác tư pháp năm 2024. Chủ trì Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định NguyễnTự Công Hoàng cùng sự hiện diện của lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan trong tỉnh

Lâm Đồng cần quan tâm hơn nữa đến hoạt động của luật sư

Quang cảnh buổi làm việc giữa Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp với UBND tỉnh Lâm Đồng.
(PLVN) -  Ghi nhận sự quan tâm của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Lâm Đồng trong việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức và hoạt động của luật sư, Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp đồng thời đưa ra nhiều ý kiến đóng góp để hoạt động của luật sư tại Lâm Đồng ngày càng đóng góp nhiều hơn cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Năm 2023, khối lượng công việc của ngành Tư pháp tỉnh Hải Dương tăng từ 20-70%

Tại hội nghị, nhiều tập tập thể, cá nhân của ngành Tư pháp tỉnh Hải Dương có thành tích tiêu biểu đã được tặng bằng khen, giấy khen.
PLVN - Theo sở Tư pháp tỉnh Hải Dương đánh giá, năm 2023 khối lượng công việc liên quan đến công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, hệ thống hóa VBQPPL , quản lý XLVPHC... đều tăng từ trên 20 - 70% ; nhiều nội dung khó, phức tạp . Tuy nhiên, công tác tư pháp trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã được triển khai thực hiện đồng bộ, kịp thời.

Cục THADS Hà Tĩnh: Vượt khó vươn lên đơn vị xuất sắc toàn ngành

(PLVN) - Năm 2023, thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ trong bối cảnh chung gặp nhiều khó khăn nhưng Cục THADS Hà Tĩnh với nhiều giải pháp quyết liệt đạt được thành quả đáng khích lệ là 1 trong 10 đơn vị được Bộ trưởng Bộ Tư pháp xếp hạng xuất sắc, 1 trong 4 Cục THADS trong cả nước được tặng Cờ thi đua ngành tư pháp.