Trường Cao đẳng Điện tử Điện lạnh Hà Nội: Nhiều thí sinh bất ngờ bị cho thôi học sau khi trúng tuyển

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Năm học 2021, Trường Cao đẳng Điện tử Điện lạnh Hà Nội (Trường CĐĐTĐL) bị phản ánh đã tự ý tuyển sinh, thu tiền học phí của hàng chục thí sinh khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp với ngành công nghệ ô tô.
Trường CĐĐTĐL Hà Nội bị phản ánh tuyển sinh, thu học phí trái quy định. Trường CĐĐTĐL Hà Nội bị phản ánh tuyển sinh, thu học phí trái quy định.

Tự ý tuyển sinh

Trước đó, vào thàng 3/2021, Trường Cao đẳng Điện tử Điện lạnh (CĐĐTĐL) ban hành thông báo tuyển sinh năm 2021. So với danh mục ngành nghề đào tạo truyền thống như các năm trước công bố, hệ cao đẳng xuất hiện một ngành nghề mới là công nghệ ô tô.

Theo thông báo, thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển vào ngành nghề này theo hai đợt, từ tháng 3/2021, nhập học tháng 7/2021; đợt hai nhận hồ sơ từ tháng 7/2021, nhập học từ tháng 9/2021. Đối tượng tuyển sinh ở hệ cao đẳng gồm những người đã tốt nghiệp THPT hoặc đã hoàn thành chương trình lớp 12. Trường cam kết giới thiệu việc làm cho 100% thí sinh sau khi tốt nghiệp với mức lương 6-15 triệu đồng/tháng.

Theo tìm hiểu, có ít nhất 23 thí sinh đã được trúng tuyển vào ngành công nghệ ô tô qua hình thức xét tuyển của Hội đồng Tuyển sinh Trường CĐĐTĐL. Số thí sinh này cũng được cho là đã đóng học phí với mức gần 1 triệu đồng/tháng trong 2,5 năm theo học, với hy vọng sẽ tìm kiếm được việc làm như lời cam kết của nhà trường.

Tuy nhiên, mọi việc không được hanh thông khi đến tháng 5/2021, số thí sinh nói trên bất ngờ được trường thông báo ngành công nghệ ô tô sẽ hủy bỏ không đào tạo trong năm học này. Một số thí sinh được nhà trường hoàn trả học phí và giới thiệu sang các trường khác để theo học; một số khác thì được tư vấn chuyển sang học ở ngành nghề khác mà nhà trường có kinh nghiệm đào tạo lâu nay.

Đơn thư phản ánh cho rằng, Trường CĐĐTĐL đã tự ý tuyển sinh, thu tiền học phí khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp GCN đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp (GDNN) bổ sung với ngành công nghệ ô tô; là hành vi vi phạm quy định về đăng ký hoạt động GDNN của Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Được biết, Trường CĐĐTĐL Hà Nội là cơ sở GDNN công lập, đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND TP Hà Nội. Theo giấy chứng nhận (GCN) đã cấp, trường này chỉ được đào tạo cao đẳng nghề như: Điện công nghiệp; công nghệ kỹ thuật cơ khí; kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí; điện tử công nghiệp; tự động hóa công nghiệp công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, công nghệ kỹ thuật điện, điện tử, công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông, công nghệ thông tin và hoàn toàn không có ngành nghề công nghệ ô tô.

Thừa nhận đã vội vàng và chủ quan

Theo quy định hiện hành, để được cấp GCN, ngoài cơ sở vật chất, cơ sở giáo dục dạy nghề; cần có đội ngũ giáo viên, giảng viên, cán bộ quản lý đủ về số lượng, phù hợp với cơ cấu ngành, nghề và trình độ đào tạo; đạt tiêu chuẩn, trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề và nghiệp vụ sư phạm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra còn phải bảo đảm thực hiện mục tiêu, chương trình đào tạo, trong đó, tỷ lệ học sinh, sinh viên/giáo viên, giảng viên tối đa là 25; có số lượng giáo viên, giảng viên cơ hữu đảm nhận tối thiểu 60% khối lượng chương trình của mỗi ngành, nghề đào tạo.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Hằng Nga, Phó Hiệu trưởng xác nhận trường vội thông báo tuyển sinh, xét tuyển và thu học phí số thí sinh nói trên vào theo học ngành công nghệ ô tô khi chưa đủ điều kiện và chưa được Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) cấp GCN bổ sung.

Theo bà Nga, nhận định nghề công nghệ ô tô là ngành nghề phù hợp xu thế nên trường đã xây dựng kế hoạch từ nhiều năm trước để bổ sung ngành nghề mới vào chương trình đào tạo của trường từ 2021. Từ đầu năm hồ sơ xin cấp bổ sung ngành công nghệ ô tô đã gửi lên Tổng cục xin cấp phép bổ sung. Tuy nhiên, do hồ sơ gửi lên gặp đúng thời điểm dịch bệnh Covid-19 căng thẳng nên nhà trường gặp khó trong vấn đề tuyển dụng giáo viên, giảng viên cho ngành nghề này.

Hơn nữa, nhà trường là đơn vị sự nghiệp công lập của TP Hà Nội nên việc tuyển dụng cán bộ còn phải tuân thủ theo quy định tuyển dụng viên chức. “Hồ sơ của Trường đã bị Tổng cục trả về do điều kiện chưa đủ điều kiện. Chúng tôi nhận thấy việc đáp ứng đủ điều kiện để giảng dạy trong năm 2021 của ngành nghề này là không thể nên cũng đã chủ động dừng và đã giải quyết quyền lợi cho thí sinh. Trường đã chủ quan và vội vàng trong việc làm này”, bà Nga nói.

Theo tìm hiểu, tại Văn bản hợp nhất số 975/VBHN-BLĐTBXH ngày 12/3/2019 của Bộ LĐ-TB&XH, quy định điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực GDNN: Cơ sở GDNN và cơ sở hoạt động GDNN đã được cấp GCN phải thực hiện đăng ký bổ sung hoạt động GDNN khi bổ sung ngành, nghề đào tạo (mở ngành, nghề đào tạo mới).

Còn tại Văn bản hợp nhất số 1307/VBHN-BLĐTBXH ngày 5/04/2019 của Bộ LĐ-TB&XH về xử phạt hành chính trong lĩnh vực GDNN quy định: Phạt tiền từ 80 - 100 triệu đồng với trường cao đẳng có hành vi tuyển sinh, tổ chức đào tạo khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp GCN.

Ngoài ra, cơ sở giáo dục dạy nghề vi phạm quy định trên còn bị xem xét đình chỉ hoạt động GDNN từ 1 - 3 tháng với hành vi vi phạm; buộc nộp lại GCN, GCN đăng ký bổ sung với hành vi vi phạm; buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được; buộc khôi phục quyền lợi học tập cho người học, hoàn trả cho người học các khoản đã thu.

Gia Khánh
Cùng chuyên mục
Cơ sở gỗ, ép ván của ông Đặng Văn Phượng ở xã Tân Khánh, huyện Phú Bình.

Thái Nguyên: UBND huyện Phú Bình có "ưu ái" cho cơ sở vi phạm tiếp tục hoạt động?

(PLVN) - Mặc dù các vi phạm đang diễn ra tại cơ sở chế biến gỗ, ép ván của ông Đặng Văn Phượng tại xã Tân Khánh, huyện Phú Bình đã rõ và tồn tại nhiều năm, nhưng sau khi Báo Pháp luật Việt Nam và người dân phản ánh, thay vì có biện pháp xử lý, xử phạt quyết liệt, cứng rắn hơn thì UBND huyện Phú Bình lại chỉ yêu cầu cơ sở này trong thời gian tới thực hiện đầy đủ các thủ tục hồ sơ về đất đai, môi trường.

Đọc thêm

Xử lý việc cấp sổ đỏ tại 63 Hàng Than, Hà Nội: Điều bất thường 3 năm vẫn “loanh quanh” hòa giải

Cụ Vũ Thị Tỵ (93 tuổi) có ước nguyện cuối đời là hoàn tất sổ đỏ với nhà đất mình đã mua từ 1955.
(PLVN) -  Gửi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà (sổ đỏ) tại số 63 Hàng Than (quận Ba Đình, Hà Nội) từ tháng 3/2019. Nhưng đến nay, ông Nguyễn Công Toàn đã bị “đẩy” về vạch xuất phát khi UBND phường Nguyễn Trung Trực tổ chức hòa giải lại do cấp trên cho rằng “nhà đất có tranh chấp”. Việc hòa giải này đang bị ông Toàn cho là gây khó cho người có quyền sử dụng nhà đất hợp pháp.

Dự án nhà ở tại phường An Khánh, Thủ Đức (TP HCM): Vì sao 24 năm vẫn chưa thể triển khai?

Đất của dự án bị một số người dân lấn chiếm quây hàng rào và xây phòng trọ.
(PLVN) - Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ giao đất từ năm 1998, doanh nghiệp đã cơ bản hoàn thành nhiều nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn không thể tiếp tục triển khai do một số hộ gia đình đã nhận tiền đền bù nhưng không bàn giao đất, xây nhà cho thuê; và một số hộ khác lấn chiếm, xây dựng trái phép…

Tòa án quận 3 cố tình xử một vụ kiện không đúng thẩm quyền

Trụ sở TAND quận 3 (ảnh chụp ngày 18/1/2022)
(PLVN) - Mặc dù Báo Pháp luật Việt Nam có văn bản nêu rõ việc thụ lý đơn khởi kiện không đúng thẩm quyền nhưng TAND quận 3 TP Hồ Chí Minh vẫn cố tình bỏ qua quy định của Bộ luật tố tụng dân sự về thẩm quyền theo lãnh thổ để xử một đơn kiện không thuộc thẩm quyền của tòa này.

Nam Đông (Thừa Thiên - Huế): Dự án “hứa lèo” 13 năm để hoang phí 40ha đất

Nhà máy xi măng Nam Đông thi công dang dở rồi bỏ hoang nhiều năm nay.
(PLVN) - Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế) có tổng số vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, kể từ ngày khởi công đến nay đã hơn 13 năm nhưng dự án vẫn triển khai dang dở, trong khi người dân khốn đốn vì thiếu đất sản xuất do phải nhường đất để triển khai dự án này.

Công ty Suny Island không muốn lấy lại tiền tại tòa trọng tài VIAC nhưng vẫn tố cáo đối tác chiếm đoạt?

Phối cảnh dự án Mũi Đèn Đỏ, một dự án do công ty của bà Trương Mỹ Lan làm chủ đầu tư
(PLVN) - Trong văn bản gửi trọng tài, Công ty cổ phần Đầu tư Suny Island yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng hứa mua hứa bán với Quốc Cường Gia Lai (QCGL), không nhận lại tiền, nhưng công ty này lại làm đơn tố cáo đối tác là “chiếm đoạt tài sản 2.882 tỷ”. Thực sự công ty Suny Island muốn gì khi đưa ra những ý kiến đầy mâu thuẫn này.

Vụ án hành chính tại Kiên Giang: Hết thời hạn kháng nghị tái thẩm, liệu có việc “tự nguyện thi hành”?

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào từng bị từ chối bồi thường.
(PLVN) - Năm 2011 khi UBND huyện Phú Quốc có quyết định thu hồi hơn 23.000m2 đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) để thực hiện Dự án xây dựng khu du lịch ven biển Bắc Bãi Trường nhưng chỉ thực hiện bồi thường, hỗ trợ đối với 10.576,2m2. Diện tích 12.587m2 đất còn lại, UBND huyện Phú Quốc đã không bồi thường vì cho rằng đây là đất rừng đặc dụng (sau này cho là đất “chưa sử dụng”).

Dự án Đồng Dinh (Quảng Ngãi): Đất công lại được xác nhận cho… cá nhân, hộ gia đình

Dự án khu dân cư Đồng Dinh.
(PLVN) - Kết luận thanh tra của Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành về thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, thu hồi đất, lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư với BQL dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Nghĩa Hành khi thực hiện dự án khu dân cư Đồng Dinh; đã chỉ ra một số vi phạm.

Long đong một dự án đầu tư tại Lạng Sơn: Lý thuyết “rải thảm”, thực tế “sống chết mặc bay”

Nhà máy MDF “long đong” do được giao mặt bằng không “sạch”.
(PLVN) - Đầu tư hơn 100 tỷ đồng vào dự án xây dựng nhà máy và theo quy định pháp luật sẽ được hưởng ưu đãi theo địa bàn; nhưng cả chục năm qua, Cty CP Sản xuất & Xuất nhập khẩu Đạt Phát vẫn chưa thể vận hành chính thức. Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến lỗi của chính quyền địa phương ngay từ giai đoạn giải phóng mặt bằng, giao đất.

Tiếp vụ khu vui chơi vi phạm Luật Đê điều tại Nghệ An: Quan điểm “dẫm chân nhau” tại Sở NN&PTNT

Dự án quần thể khu vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam.
(PLVN) - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) ký văn bản khẳng định khu vực xây dựng dự án không vi phạm Luật Đê điều, trong khi cấp dưới thì lập đến 2 biên bản yêu cầu đình chỉ thi công vì xây dựng dự án trên bãi sông, vi phạm Điều 26 Luật Đê điều. Sự việc xảy ra tại Sở NN&PTNT Nghệ An.

“Điểm nóng” vi phạm đất đai, xây dựng tại Cam Ranh

Khu du lịch trái phép có tên “khu du lịch Điện Biên” nhìn từ trên cao.
(PLVN) - Từ phản ánh của người dân, PLVN đã về xã Cam Lập (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) và ghi nhận tình trạng xây dựng trái phép, san gạt tạo mặt bằng, khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp... đang rất phức tạp tại địa phương này.

Mập mờ phí bảo trì chung cư tại Nghệ An: Cơ quan chức năng nói gì?

Chung cư Tecco 215 tại phường Lê Lợi là một trong số những chung cư chậm bàn giao phí bảo trì.
(PLVN) -  Trước nhiều phản ánh từ người dân cũng như từ ban quản trị nhà chung cư (CC) về tình trạng chủ đầu tư chây ì, chậm bàn giao hoặc chưa bàn giao phí bảo trì chung cư tại các tòa CC trên địa bàn Nghệ An, gây khó khăn cho việc sửa chữa bảo trì tòa nhà, cũng như hoạt động của ban quản trị (BQT)… PV đã liên hệ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu vấn đề này.

Kỳ án BS Lê Thanh Liêm: Nghịch lý nhà thầu gian dối thoát tội, nạn nhân “lãnh đủ”

BS Liêm cùng các luật sư cho biết tiếp tục có đơn đề nghị kháng nghị yêu cầu hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.
(PLVN) - Sau phiên phúc thẩm BS Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 BLHS 1999, nhiều bạn đọc gọi điện về tòa soạn PLVN đề nghị phản ánh rõ hơn quan điểm của VKSND Cấp cao về việc cơ quan này đánh giá trong vụ án này nếu có “thủ phạm” thì đó là người khác.

Đồng Nai: Sai phạm hàng trăm tỷ đồng trong quản lý, sử dụng đất

Dự án khu công nghiệp Amata được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản khi chưa đủ điều kiện.
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Kết luận thanh tra 2286/TB-TTCP (KLTT) về việc chấp hành pháp luật trong thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu tố, phòng chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất và đầu tư xây dựng, công trình; công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn Đồng Nai.

“Điểm nóng” vi phạm đê điều tại Lạng Giang (Bắc Giang): Vì sao chưa xử lý dứt điểm?

Bãi tập kết cát, than trái phép của ông Dương Quang Minh.
(PLVN) - Tuyến đê Bối (Đào Mỹ, Lạng Giang, Bắc Giang) xuất hiện bãi tập kết vật liệu xây dựng và công trình xây dựng không phép trên bãi sông ngang nhiên tồn tại, hoạt động trong thời gian dài, tuy nhiên chính quyền xã Đào Mỹ cũng như UBND huyện Lạng Giang vẫn chưa có các động thái xử lý dứt điểm các vi phạm trên.

Luật sư nhận xét về phiên phúc thẩm BS Liêm: “Nhận định, đề nghị của VKS là rất đúng luật, hợp tình”

BS Liêm cho biết sẽ làm đơn kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án để điều tra, xét xử lại từ đầu.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, mới đây, trong phiên xử BS Lê Thanh Liêm (nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; VKS đã đưa ra 2 lý do để đề nghị hủy án sơ thẩm: Cơ quan tố tụng có vi phạm trong khâu kết luận giám định (KLGĐ), KLGĐ không hợp pháp nên không thể dùng KLGĐ này để buộc tội; Sự việc còn bỏ lọt nhiều đối tượng phạm tội.