Trường Cao đẳng Công nghệ và Môi trường Hà Nội: Biến xưởng thực hành sinh viên thành… quán ăn, gara ô tô

(PLVN) - Mặc dù chỉ được chấp thuận cải tạo, sửa chữa xưởng thực hành nghề gia công cơ khí, sửa chữa động cơ để phục vụ công tác đào tạo; nhưng trường Cao đẳng Công nghệ và Môi trường Hà Nội (CĐ CN&MT Hà Nội, địa chỉ tại phố Trần Văn Lai, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) lại tự ý sử dụng làm gara ô tô, nhà hàng…
Một số nhà hàng, quán ăn, gara ô tô trên khu đất của trường. Một số nhà hàng, quán ăn, gara ô tô trên khu đất của trường.

 Tại Văn bản số 67/TTr-CĐCN&MT của Trường CĐ CN&MT Hà Nội xin phép cải tạo, sửa chữa xưởng thực hành nghề gia công cơ khí, sửa chữa động cơ đã xuống cấp tại thửa đất số 03, tờ bản đồ số 23, diện tích 16.332m2 (trong đó diện tích sử dụng riêng 15.682m2; diện tích sử dụng chung 650m2), phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội; Giấy chứng nhận quyền quản lý, sử dụng nhà đất thuộc trụ sở làm việc thuộc sở hữu Nhà nước (tại các cơ quan hành chính sự nghiệp) số 058835 ngày 10/8/2004 do Sở Tài chính Hà Nội cấp cho Trường CĐ CN&MT Hà Nội.

Xét đề xuất của UBND phường Mỹ Đình 1 tại Báo cáo số 830/BC-UBND ngày 24/7/2018, UBND quận Nam Từ Liêm chấp thuận cho Trường CĐ CN&MT Hà Nội cải tạo, sửa chữa xưởng thực hành nghề gia công cơ khí, sửa chữa động cơ tại phường Mỹ Đình. 

Theo đó, trường được phép lắp dựng khung thép, kết cấu đơn giản, không kiên cố thay thế hệ mái vì kèo thép, tấm lợp tôn đã xuống cấp. Ngoài ra, việc sửa chữa, cải tạo công trình trên tuyệt đối không được mở rộng quy mô (về diện tích, số tầng) của xưởng cũ hiện trạng. 

Tuy nhiên trái ngược với thực thế, Trường CĐ CN&MT Hà Nội đã xây dựng hàng trăm m2 đất nhà xưởng để phục vụ cho mục đích kinh doanh, cho thuê làm nhà hàng, quán ăn… 

Thế nhưng mới đây nhất ngày 21/5/2019, UBND phường Mỹ Đình 1 đã ban hành Báo cáo 573/UBND –TTXD Báo cáo Về việc xây dựng sửa chữa, cải tạo và quản lý sử dụng đất của Trường CĐ CN&MT Hà Nội.

Nội dung báo cáo như sau: “Trước đây trên khu đất này trường đã xây dựng các khu nhà để phục vụ công tác thực hiện và thực hành đào tạo của nhà trường và vẫn đang sử dụng theo đúng mục đích của khu đất, việc cải tạo sửa chữa của nhà trường vừa qua là phù hợp với chấp thuận của UBND quận Nam Từ Liêm. 

Về việc quản lý mục đích sử dụng đất của Trường CĐ CN&MT Hà Nội tại khu đất thuộc phường Mỹ Đình 1, việc này trường đã có Báo cáo số 65/BC-CĐCN&MT ngày 16/5/2019, theo đó việc sử dụng đất của trường là đúng mục đích và phù hợp với quy định pháp luật và chủ trương của TP”.

Nội dung Văn bản số 65/BC-CĐCN&MT ra sao? Báo cáo có đoạn nêu: “Về việc quản lý sử dụng đất của trường tại phường Mỹ Đình 1, trường được nâng cấp và sử dụng toàn bộ cơ sở vật chất tài sản từ Trường Trung học Nông nghiệp Hà Nội, trong đó có khu đất tại Đình Thôn, xã Mỹ Đình trước đây, nay là phường Mỹ Đình 1, khu đất này là khu thực nghiệm, thực hành các ngành nghề của nhà trường. Khu đất có diện tích 16.332m2. 

… Đối với việc cho thuê, cho mượn, hợp tác, liên doanh, liên kết đơn vị thực hiện đầy đủ theo quy định tại Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017, Nghị định số 151/2017/NĐ – CP ngày 26/12/2017, Văn bản số 5591/UBND – KT ngày 7/11/2017 của UBND TP Hà Nội về việc nghiêm túc thực hiện Thông báo số 440/TB-VPCP ngày 19/9/2017 của Văn phòng Chính phủ và Văn bản số 2267/UBND- KT ngày 24/5/2018 của UBND TP về việc triển khai thi hành Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. 

Do vậy việc quản lý sử dụng tài sản của nhà trường là phù hợp mục đích, chức năng của nhà trường và phù hợp với các quy định của pháp luật. Trong quá trình thực hiện nhà trường sẽ tiếp tục hoàn thiện bổ sung các hồ sơ, đề án theo yêu cầu của UBND TP và cơ quan có thẩm quyền theo quy định”. 

Tuy nhiên theo ghi nhận của PV vào ngày 23/7/2019, tại khu đất này đang tồn tại nhiều công trình tạm bằng tôn. Các công trình hiện nay được chia ra nhiều ô khác nhau và sử dụng vào mục đích cho thuê. Cụ thể đang tồn tại gara ô tô, quán ăn… 

Qua những văn bản của UBND phường Mỹ Đình 1 cũng như của Trường CĐ CN&MT Hà Nội có thể thấy rõ được dấu hiệu sai phạm; bởi tại Văn bản 1701 của UBND quận Nam Từ Liêm chỉ chấp thuận cho trường cải tạo, sửa chữa nhà xưởng làm nơi thực hành cho sinh viên. Tuy nhiên, thực tế khu nhà xưởng này đã được cơi nới rộng hàng trăm m2 và phục vụ việc cho thuê làm gara ô tô, nhà hàng, quán ăn… 

Đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Mỹ Đình 1 khẩn trương kiểm tra, xử lý dấu hiệu sai phạm này; đồng thời làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, đơn vị có liên quan. 

Ngọc Huy
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.