Trước thượng đỉnh với Mỹ, Hàn, Quốc hội Triều Tiên họp phiên hiếm hoi

(PLO) - Quốc hội Triều Tiên vào ngày 11/4 tới sẽ nhóm họp tại Bình Nhưỡng. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa nước này với Mỹ và Hàn Quốc đang có những tiến triển mạnh mẽ.
Hình ảnh tại một phiên họp của Quốc hội Triều Tiên. Hình ảnh tại một phiên họp của Quốc hội Triều Tiên.

Theo AFP, thông tin về phiên họp của Hội nghị Nhân dân tối cao tức Quốc hội Triều Tiên được hãng tin nhà nước của nước này KCNA công bố.

“Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa 13 của Công hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên sẽ được tiến hành tại Bình Nhưỡng vào ngày 11/4”, KCNA cho hay.

Cơ quan lập pháp của Triều Tiên thường họp 1 hoặc 2 kỳ mỗi năm, chủ yếu chỉ kéo dài trong 1 ngày để phê chuẩn ngân sách hay đưa ra các quyết định quan trọng.

KCNA không cho biết thông tin cụ thể về kỳ họp tới, bao gồm cả chương trình nghị sự nhưng những kỳ họp của Quốc hội Triều Tiên thường được các nhà quan sát theo dõi sát sao nhằm phát hiện những thay đổi về chính sách kinh tế hay cải tổ các nhân sự cấp cao của Bình Nhưỡng.

Thông báo về kỳ họp của Quốc hội Triều Tiên được đưa ra sau khi quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên gần đây đã có những tiến triển đáng kể.

Mặc dù vậy, Bình Nhưỡng đến nay vẫn chưa xác nhận hay đề cập đến 2 hội nghị thượng đỉnh đã được đề xuất bao gồm hội nghị thượng đỉnh với Hàn Quốc và sau đó là một cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un, dấy lên những lo ngại về ý định của Triều Tiên.

Trong tuyên bố được đưa ra ngày 20/3, Triều Tiên thừa nhận không khí hòa giải đã gia tăng nhanh chóng nhưng bác bỏ thông tin cho rằng họ buộc phải quay trở lại bàn đàm phán do những lệnh trừng phạt quốc tế liên quan đến những vụ thử hạt nhân và tên lửa của nước này.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đức bắt đầu đàm phán xây dựng liên minh cho Chính phủ tương lai

Lãnh đạo SPD và ứng cử viên hàng đầu cho chức Thủ tướng Olaf Scholz (giữa), Thủ hiến bang Mecklenburg-Western Pomerania Manuela Schwesig và thành viên SPD Franziska Giffey vẫy tay chào khi đến cuộc họp lãnh đạo đảng, một ngày sau cuộc tổng tuyển cử ở Đức, tại Berlin, Đức. Ảnh: Reuters (chụp ngày 27/9/2021)
(PLVN) - Nước Đức đang bừng tỉnh sau một đêm bầu cử đầy bất trắc. Mặc dù hiện đã có kết quả sơ bộ, nhưng vẫn chưa rõ ai sẽ là người thay thế bà Angela Merkel. Có một điều chắc chắn là các cuộc đàm phán liên minh để xây dựng Chính phủ khó khăn đang ở phía trước bắt đầu từ hôm nay.

SPD đánh bại những người bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu để quyết định người kế nhiệm bà Merkel

Những người ủng hộ SPD phản ứng trước kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Cuộc bầu cử năm nay vào Bundestag (Quốc hội Đức) được coi là cuộc bầu cử lịch sử, đánh dấu sự kết thúc "kỷ nguyên Angela Merkel" được dự đoán là một cuộc đua căng thẳng và mọi chuyện đã diễn ra như vậy cho đến khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào 18 giờ (23 giờ Chủ nhật theo giờ Việt Nam).

Biểu tình vì môi trường khắp nơi trước thềm Cop26

Greta Thunberg kêu gọi cử tri Đức gây sức ép về vấn đề bảo vệ môi trường lên các nhà chính trị tại sự kiện ở Berlin (Đức) 2 ngày trưc[s cuộc bầu cử của Đức (diễn ra ngày 26/9). Ảnh: The Guardian
(PLVN) - Hàng nghìn người ở 99 quốc gia đã tham gia các hoạt động hành động vì khí hậu đầu tiên trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch COVID-19 tấn công đã diễn ra hôm thứ Sáu, vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop26 ở Glasgow, Vương quốc Anh.