Trước ngày thi 2011: Văn Miếu trắng áo học trò

Ai cũng biết Văn Miếu-Quốc Tử Giám là điểm đến của các sĩ tử mùa thi. Nhưng thông thường cao điểm phải là mùa thi tuyển sinh vào các trường đại học và cao đẳng, khi đó thí sinh đổ tới đây vừa cầu lễ, vừa tham quan trường đại học đầu tiên của Việt Nam.

Ai cũng biết Văn Miếu-Quốc Tử Giám là điểm đến của các sĩ tử mùa thi. Nhưng thông thường cao điểm phải là mùa thi tuyển sinh vào các trường đại học và cao đẳng, khi đó thí sinh đổ tới đây vừa cầu lễ, vừa tham quan trường đại học đầu tiên của Việt Nam.[links()]

Trước ngày thi 2011: Văn Miếu trắng áo học trò ảnh 1
Sáng 1/6/2011 tại Văn Miếu, thí sinh căng thẳng và thành tâm cầu đỗ điểm cao. (Ảnh: Nguyễn Anh/ Vietnam+)

Vậy mà năm nay học sinh cuối cấp trung học phổ thông sắp tham dự kỳ thi tốt nghiệp năm 2011 đã đổ về Văn Miếu sớm hơn mùa tuyển sinh đại học để cầu thi đỗ tốt nghiệp.

Nhìn phù hiệu trên tay áo đồng phục của các em thì thấy hiện diện nhiều trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Phóng viên  có mặt ở hai dãy nhà bia chứng kiến các sĩ tử chăm chỉ... vái và rất thành tâm khi đắm mình trong cầu nguyện.

Hỏi một tốp học sinh trường trung học phổ thông Thăng Long rằng thường thì kỳ thi tốt nghiệp không quá khó sao các em phải lo lắng đi cầu lễ như thế thì em Tuấn - một học sinh trong tốp này trả lời: “Chúng em vẫn lo chứ ạ! Nhiều người trong bọn em không phải là cầu vượt qua kỳ thi mà cầu đỗ tốt nghiệp loại giỏi, hoặc ít nhất là loại khá.”

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, ngay cả học sinh các trường trung học phổ thông có tên tuổi như trường Amsterdam, Chu Văn An, Thăng Long cũng “chung một nỗi lo” vì thi tốt nghiệp không chỉ thi các môn "thế mạnh" theo ban được học mà còn thi các môn trái ban.

Vì thế, vượt qua được kỳ thi mà kể cả môn trái ban vẫn không bị điểm dưới 8 để đạt loại giỏi hoặc dưới 7 để đạt loại khá là rất khó.

Theo chương trình phân ban hiện hành, học sinh ban D thường sợ nếu thi Lý, Hóa, Sinh. Học sinh ban A thì sợ môn Văn, Địa, Sử và kể cả ngoại ngữ… Theo các môn thi tốt nghiệp năm nay thì Ngữ văn, Địa lý, Lịch sử là nỗi e ngại của học sinh ban A và Vật lý, Sinh học gây nên sự thiếu tự tin ở nhiều học sinh ban D. Với các môn trái ban thì kỳ thi tốt nghiệp cũng là dịp cuối "đối mặt" để "chia tay" môn học thuộc thế yếu.

Không chỉ đi cùng nhóm bạn sau buổi tập trung học quy chế thi ở Hội đồng thi rủ nhau vào Văn Miếu mà nhiều học sinh có phụ huynh đưa đi lễ với đầy đủ hoa trái, vàng hương như ở chùa vậy. Trước ban thờ Đức Khổng Tử, “Vạn thế sư biểu”- người thầy của muôn đời, phụ huynh và học sinh bên nhau đứng khấn lễ.  Đặc biệt có cả thí sinh nam đi một mình chắp tay, nhắm mắt cầu thi đỗ.Trước Ban thờ Nhà giáo Chu Văn An ở khu Thái Học, phóng viên gặp một cô giáo đưa nhóm học sinh của mình tới lễ.

Nhiều học sinh đặt lễ lên ban thờ là bút viết và bút chì ( bút chì để làm bài thi trắc nghiệm), sau đó chắp tay vái xin “lộc” bút để mai dùng làm bài thi.

Phóng viên gặp Tiến sĩ Đặng Kim Ngọc - Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám. Ông cho biết: "Đúng là năm nay, học sinh phổ thông ở Hà Nội đến Văn Miếu trước ngày thi đông hơn nhiều. Chúng tôi phải tăng cường bộ phận bảo vệ để nhắc nhở học sinh không trèo vào sờ bia, xoa đầu rùa. "

"Chúng tôi chỉ nhẹ nhàng giáo dục các em chứ không giữ hoặc làm các em sợ được. Mai các em vào phòng thi rồi, đến Văn Miếu là thành tâm và mong muốn tốt đẹp, chính đáng của người sắp vào kỳ thi. Cũng có em cứ trèo vào xoa đầu rùa. Vài học trò ném tiền lẻ 500 đồng, 1000 đồng vào khu vực nhà bia rồi đi thì chúng tôi không nhắc kịp. Có những em bày lễ lên nắp hộp bánh để khấn lễ thì nhân viên sẽ đến nhắc và yêu cầu không nên làm thế," ông Ngọc nói.

Được biết, vào dịp cuối năm học nhiều trường trung học phổ thông ở Hà Nội đã tổ chức cho học sinh khối 12 tham gia vào lễ dâng hương tại Văn Miếu. Thế nên, việc học trò vẫn “tự phát” đến lễ “bổ sung” trước ngày thi cũng là một bất ngờ.

Theo Vietnam+
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.