Trung ương Đoàn đối thoại cùng thanh niên cả nước

Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đoàn, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam Nguyễn Đắc Vinh đã đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên và nhân dân cả nước trên Cổng TTĐT Chính phủ.

Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đoàn, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam Nguyễn Đắc Vinh đã đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên và nhân dân cả nước trên Cổng TTĐT Chính phủ.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh trong buổi đối thoại
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh trong buổi đối thoại

Không chỉ ở Tháng thanh niên

Liên quan đến chủ đề Tháng thanh niên: Tuổi trẻ chung tay xây dựng văn minh đô thị, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cho biết, chủ đề của tháng này không chỉ được thực hiện trong tháng 3 mà còn được thực hiện xuyên suốt trong năm nay.

Chủ đề này tiếp nối chủ đề năm ngoái là tập trung xây dựng nông thôn mới. Tại địa bàn dân cư nông thôn đã đi vào nề nếp. Đặc biệt, năm qua, hoạt động tham gia phát triển KT-XH của Đoàn đạt nhiều kết quả cụ thể, rõ nét, một phần nhờ Đoàn định vị được công việc thiết thực, cụ thể hơn và nhận được sự hỗ trợ cụ thể hơn từ Chính phủ.

Ví dụ, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, từ sự định hướng của Chính phủ, Đoàn đã có một số mô hình điểm, như xã nông thôn mới mà Đoàn đầu tư là xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình.

Sau hơn 1 năm, tinh thần, ý thức nhân dân, đặc biệt là thanh niên nơi đó, về xây dựng nông thôn mới được nâng cao rõ rệt. Vừa qua, Chủ tịch nước về thăm tỉnh Quảng Bình thì đã đến thăm xã này. Chủ tịch nước đã đánh giá tốt việc xây dựng nông thôn mới ở đó.

 Còn tại thành phố, đa số bạn trẻ có nhận thức và tri thức cao, ứng xử văn hóa, văn minh. Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, cộng với việc mở rộng địa giới đô thị cũng kéo theo một bộ phận thanh niên nông thôn trở thành thanh niên đô thị. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng “quá tải” tại một số đô thị lớn, gây nhiều bức xúc trong xã hội như: giao thông đô thị, vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị, việc làm cho thanh niên đô thị, phòng- chống tệ nạn xã hội…

Tư vấn pháp luật, hỗ trợ việc làm

Nghề nghiệp và việc làm cho thanh niên cũng là chủ đề được gửi câu hỏi đối thoại và qua tâm hơn cả. Bạn Nguyễn Thành Tâm cho rằng, thanh niên hiện tại rất khó xin việc làm, có người ra trường 4 - 5 năm rồi vẫn thất nghiệp. T.Ư Đoàn làm gì để hỗ trợ thanh niên?

Đồng chí Nguyễn ĐắcVinh chia sẻ: Tổng kết từ các đại hội thì việc làm là một trong 3 nhu cầu lớn nhất của thanh niên. Theo đó, Đoàn đặc biệt quan tâm đến cơ hội để thanh niên có công việc ổn định.

Hình ảnh buổi đối thoại trực tuyến
Hình ảnh buổi đối thoại trực tuyến

Hiện tại, Đoàn đang triển khai đề án: Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm giai đoạn 2008 - 2015, trong đó tập trung tư vấn, truyền thông và đào tạo khởi sự doanh nghiệp, tổ chức các ngày hội, sàn việc làm tạo cơ hội cho các bạn trẻ.

 Bên cạnh đó, T.Ư Đoàn đang nghiên cứu mô hình Tiếp sức người lao động đang làm hiệu quả tại TP.HCM để nhân rộng ra cả nước.

Phó trưởng ban thường trực, Ban Thanh niên công nhân đô thị T.Ư Đoàn, đồng chí Vũ Giáng Hương cũng cho biết ngoài hệ thống 35 trung tâm tư vấn việc làm, dạy nghề, giới thiệu việc làm trên cả nước, bạn trẻ có thể truy cập vào Cổng thông tin giới thiệu việc làm tại địa chỉ: mynetwork.vn của T.Ư Đoàn để tìm kiếm cơ hội việc làm.

Thanh niên ở các địa phương cũng có thể tìm hiểu tiếp cận các chương trình vay vốn, hỗ trợ do Đoàn đảm nhận như chương trình cho vay tín dụng với Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam, chương trình vay vốn khởi nghiệp tại các tỉnh… T.Ư Đoàn cũng tính toán việc phát triển mô hình hợp tác xã thanh niên, để các bạn có điều kiện chia sẻ giúp đỡ nhau trong khởi nghiệp.

Cần có quy định cụ thể đời sống công nhân

Chia sẻ trước băn khoăn của bạn Lê Hồng Hoa (Hải Dương) về đời sống thanh niên công nhân trong các khu công nghiệp còn nghèo nàn, không có sách báo để đọc, thiếu điểm vui chơi giải trí, đồng chí Dương Văn An, Bí thư T.Ư Đoàn cho rằng, chăm lo, đồng hành cùng công nhân là nội dung Đoàn rất quan tâm.

Dù ở những nơi này chưa có tổ chức Đoàn, Hội nhưng Đoàn cố gắng tiếp cận tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ; các chương trình xã hội hỗ trợ đời sống thanh niên công nhân. Trong đó có nhiều mô hình hiệu quả như Ngày hội thanh niên công nhân, tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí, bán hàng giá rẻ; chăm sóc sức khỏe sinh sản; phổ biến kiến thức pháp luật. Các câu lạc bộ thanh niên công nhân trong khu nhà trọ, giúp thanh niên có điều kiện giao lưu, tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao; hoặc đưa các ấn phẩm sách, báo đến nhà trọ.

Ở góc độ Đoàn cũng xin kiến nghị, cơ quan quản lý Nhà nước cần có quy định khẳng định bằng văn bản pháp luật đối với những nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Trong quá trình sử dụng lao động cần cơ sở vật chất nhằm đảm bảo yếu tố hưởng thụ văn hóa giải trí như cần có khu vui chơi, có sách báo để đọc, được xem truyền hình… nâng cao dân trí, tái tạo sức lao động cho công nhân.

Nguyệt Thương

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...