Trúng thầu xuất khẩu 100.000 tấn gạo trị giá 55 triệu USD sang Indonesia

Trúng thầu xuất khẩu 100.000 tấn gạo trị giá 55 triệu USD sang Indonesia
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Với việc trúng thầu 100.000 tấn gạo cung ứng cho Cơ quan Hậu cần Nhà nước Indonesia (Perum Bulog), giao hàng liên tục, Lộc Trời và Đại Tài sẽ thu về trên 55 triệu USD trong hai tháng tới…

Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa cho biết, hôm 22/5, Perum Bulog - Cơ quan hậu cần của Nhà nước Indonesia đã thông báo Lộc Trời và Đại Tài trúng thầu 100.000 tấn gạo trên tổng số 300.000 tấn mà Bulog đấu thầu đợt này.

Dự kiến toàn bộ đơn hàng sẽ được giao trong 2 tháng, hình thức thanh toán thông qua tín dụng thư (LC), và Lộc Trời cùng Đại Tài sẽ thu về trên 55 triệu USD (tương đương trên 1.300 tỷ VNĐ).

Với 2 gói thầu với sản lượng 60.000 tấn, đây là lần thứ 6 kể từ tháng 8 /2023, Lộc Trời trúng thầu; và với sản lượng 40.000 tấn, đây là lần trúng thầu đầu tiên của Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Đại Tài (Đại Tài) - thành viên của Công ty CP Lương thực Lộc Nhân - đơn vị liên kết, thành viên hệ sinh thái nông nghiệp Lộc Trời từ cuối 2022.

Cho đến nay, Lộc Trời đang làm việc với các ngân hàng trong và ngoài nước để tài trợ cho phương án tối đa việc mua lúa cho bà con nông dân, sử dụng năng lực sản xuất sẵn có từ 10 nhà máy chế biến lúa gạo với công suất sấy 10 ngàn tấn/ngày để hoàn tất đơn hàng này.

Khi ký kết các đơn hàng, từng mức giá đều được tính toán rất kỹ lưỡng, bù đắp được các khoản chi phí, tập đoàn có lợi nhuận đồng thời hài hòa lợi ích của bà con nông dân, lợi ích thị trường và lợi ích của nông sản Việt Nam về lâu dài.

Theo đó, mức giá của đơn hàng 100.000 tấn lần này đáp ứng các yêu cầu trên đồng thời phản ánh tình hình thị trường lúa gạo hiện tại, đúng phẩm cấp chất lượng gạo theo yêu cầu, có tính thời điểm và không làm ảnh hưởng tới các đợt đấu thầu tiếp theo cũng như giá xuất khẩu (XK) của 6.000.000 - 8.000.000 tấn gạo mà Việt Nam XK hàng năm ra thị trường thế giới.

Đồng thời, việc một DN Việt Nam có thể thắng thầu trên 370.000 tấn gạo từ tháng 8/2023 đến tháng 5/2024, là lời khẳng định cho khả năng, năng lực cung ứng ổn định của Việt Nam, bất chấp sự biến động của thị trường lúa gạo quốc tế thời gian qua.

Đại diện DN cho biết, với lợi thế liên kết sản xuất quy mô lớn, chuỗi giá trị lúa gạo bài bản từ hạt giống tới hạt gạo và hệ sinh thái nông nghiệp ngày càng hoàn thiện, Lộc Trời sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thị trường bằng sản lượng dồi dào và mức giá hợp lý tại từng thời điểm.

Với tham vọng “ra biển lớn”, trở thành một trong những tập đoàn dịch vụ nông nghiệp hàng đầu tầm khu vực và thế giới, Lộc Trời đang hết sức nỗ lực để xây dựng vùng nguyên liệu chất lượng cao thông qua việc mở rộng liên kết sản xuất với bà con nông dân ĐBSCL.

Đặc biệt, khi Đề án “1 triệu hecta lúa chất lượng cao” được Chính phủ thông qua, Lộc Trời đã tích cực tham gia vào đề án. Từ cuối năm 2023 đến nay, DN này đã ký kết với các tỉnh khu vực ĐBSCL để triển khai liên kết sản xuất trên 300.000 ha cho đến 2030. Với diện tích này, sản lượng lúa có thể lên tới 6.000.000 tấn, tương đương 3.500.000 tấn gạo có thể cung cấp cho thị trường, giúp Lộc Trời chiếm lĩnh thị trường trong nước, cung ứng XK và trực tiếp đáp ứng các đơn hàng XK lớn từ các đối tác uy tín, gắn bó lâu dài, giữ vững vị thế “kho gạo thế giới”.

Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT tập đoàn chia sẻ, sau khi đề án phát triển bền vững 1 triệu hecta lúa gạo chất lượng cao được Chính phủ thông qua, Lộc Trời rất tích cực phối hợp cùng các địa phương triển khai, tăng cường XK ra thế giới, đóng góp vào tăng trưởng xanh của đất nước, nhưng Lộc Trời khó có thể “đơn độc” thực hiện nếu thiếu sự hỗ trợ của Chính phủ, chính quyền địa phương các cấp, ngân hàng và các tổ chức tài chính,…

Ông cho biết, nhu cầu vốn của Lộc Trời rất lớn vì cần ứng tiền đầu tư cho bà con nông dân trong vùng liên kết sản xuất - không chỉ giống - phân - thuốc mà còn là các dịch vụ cơ giới đồng bộ suốt cả vụ, đồng hành trên từng trà ruộng để tư vấn quy trình canh tác, phòng trị sâu bệnh, đảm bảo sản lượng, chất lượng mùa vụ, sau đó phải thanh toán “liền tay” cho nông dân tiền mua lúa lên tới hàng vài nghìn tỷ đồng mỗi vụ, đặc biệt vào cao điểm thu hoạch (theo tập quán canh tác - xuống giống ồ ạt và thu hoạch đồng loạt, 3 vụ - Đông Xuân, Hè Thu và Thu Đông), khiến chi phí tài chính trở thành gánh nặng cho DN cũng như thời gian đáo hạn ngắn khiến dòng tiền dễ bị sự cố.

“Mong rằng nhà nước sẽ có những chính sách hỗ trợ và thúc đẩy nguồn vốn để các DN yên tâm, mạnh dạn đầu tư khi tổ chức liên kết sản xuất lớn từ đó nâng cao năng suất, chất lượng tạo lợi thế cạnh tranh bền vững trên thương trường quốc tế.”- Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời chia sẻ….

Trong những năm vừa qua, Lộc Trời đã xây dựng những quy trình sản xuất khoa học, các bộ giải pháp canh tác phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng từng vùng đất và yêu cầu chất lượng của từng thị trường, giúp bà con nông dân tiết giảm lượng vật tư sử dụng, giảm công lao động qua đó giảm chi phí sản xuất, đảm bảo và tăng năng suất, tăng hiệu quả mùa vụ. Cùng với việc tổ chức liên kết sản xuất trên quy mô lớn, Lộc Trời cam kết bao tiêu toàn bộ sản lượng lúa bà con nông dân sản xuất ra với mức giá cao hơn thị trường từ 100 - 500 đồng/kg lúa. Để đảm bảo tiêu thụ hết số lượng lúa này, Lộc Trời tổ chức bán hàng theo các đơn hàng lớn với các đối tác uy tín. Toàn bộ hoạt động dạng chuỗi này giúp giảm các chi phí trung gian như vẫn xẩy ra trong các hoạt động thương mại “mua đi - bán lại” truyền thống trong ngành lúa gạo từ trước tới nay, giúp Lộc Trời có lợi thế cạnh tranh về giá cho các đơn hàng lớn.

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh 'Chủ tịch Tập đoàn Cống hiến cho Xã hội'

Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh 'Chủ tịch Tập đoàn Cống hiến cho Xã hội'

(PLVN) - Ban Tổ chức giải thưởng Global Economics 2024 vừa vinh danh bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG với danh hiệu “Chủ tịch Tập đoàn Cống hiến cho Xã hội” (Most Socially Responsible Business Chairwoman) ghi nhận những nỗ lực đóng góp và cống hiến hết mình của bà trong các hoạt động xã hội tại Việt Nam. Đây là lần thứ hai liên tiếp bà Nguyễn Thị Nga được Ban tổ chức giải thưởng Global Economics vinh danh, sau giải thưởng “Nữ Doanh Nhân Tiêu Biểu” (Outstanding Women Entrepreneur) năm 2023.

Đọc thêm

PC Vĩnh Phúc nâng cao chất lượng dịch vụ điện mùa nắng nóng

PC Vĩnh Phúc hướng dẫn khách hàng cách tra cứu dữ liệu về chỉ số công tơ
(PLVN) - Với mục tiêu đảm bảo cung điện ổn định trong dịp cao điểm hè 2024, bên cạnh công tác quản lý vận hành, đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống lưới điện, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc (PC Vĩnh Phúc) đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong mùa nắng nóng.

Viettel là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên đạt chứng chỉ ISO cao nhất về nhận diện khuôn mặt

Viettel là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên đạt chứng chỉ ISO cao nhất về nhận diện khuôn mặt
(PLVN) -  Hệ thống nhận diện khuôn mặt - Viettel eKYC của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa được nhận chứng chỉ quốc tế ISO 30107-3 về nhận diện khuôn mặt (FaceID) cấp độ 2. Viettel là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất đến nay tại Việt Nam nhận được chứng chỉ cấp độ 2, cũng là cấp độ cao nhất .

BCG Energy sẽ lên sàn UPCoM với mã cổ phiếu BGE

BCG Energy sẽ lên sàn UPCoM với mã cổ phiếu BGE
Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán (VSDC) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán và cấp mã chứng khoán cho Công ty Cổ phần BCG Energy với tên mã là BGE. BCG Energy là một trong các công ty thành viên trụ cột của Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG), phụ trách mảng năng lượng tái tạo.

EVNGENCO2 tiếp thêm động lực hoàn thành dự án 500 kV mạch 3

Tổng công ty và Công đoàn Tổng công ty Phát điện 2 tặng các phần quà cho người lao động tại Dự án Trạm biến áp 500 kV Thanh Hóa.
(PLVN) - Nhằm góp phần trách nhiệm chung cùng với Tập đoàn Điện lực Việt Nam duy trì mục tiêu đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, ngày 17/6/2024, tại tỉnh Thanh Hóa, đoàn công tác của Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) và Công đoàn Tổng công ty Phát điện 2 do ông Trần Lý - Thành viên Hội đồng quản trị làm trưởng đoàn đã đến công trường Trạm biến áp 500 kV Thanh Hóa để thăm hỏi, động viên người lao động đang tham gia xây dựng, thi công dự án.