Trung tâm Y tế huyện Nho Quan chủ động trước các cấp độ dịch bệnh.

Trung âm Y tế huyện Nho Quan luôn sẵn sàng thiết bị, phương tiện ứng phó khi có dịch bệnh.
Trung âm Y tế huyện Nho Quan luôn sẵn sàng thiết bị, phương tiện ứng phó khi có dịch bệnh.
(PLVN) - Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, Trung tâm Y tế huyện Nho Quan (Ninh Bình) đã nỗ lực xây dựng và triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch trên địa bàn, góp phần làm giảm bớt tình trạng bệnh tật tại cộng đồng, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nho Quan Hoàng Anh Tuấn cho biết, hàng năm, Trung tâm Y tế huyện chủ động tham mưu cho UBND huyện thành lập Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh.

Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn kỹ thuật về y tế dự phòng, phòng, chống HIV/AIDS, phòng, chống bệnh xã hội, an toàn vệ sinh thực phẩm, chăm sóc sức khoẻ sinh sản và truyền thông giáo dục sức khỏe...

Đồng thời có kế hoạch, biện pháp cụ thể cho các loại dịch bệnh có nguy cơ phát sinh, như dịch viêm đường hô hấp cấp, dịch cúm do vi rút H5N1 và H1N1, dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, dịch sốt xuất huyết... 

Năm 2019, Trung tâm Y tế huyện Nho Quan đã chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất và phương tiện phòng, chống dịch để ứng phó khi có dịch xảy ra.

Kiện toàn 2 đội phòng, chống dịch của Trung tâm và 27 đội phòng, chống dịch tuyến xã. Duy trì tốt công tác báo cáo phần mềm bệnh truyền nhiễm theo Thông tư 54 của Bộ Y tế.

Đặc biệt, hiện nay, trước tình hình dịch bệnh Covid-19, để chủ động trong công tác phòng, chống, Trung tâm Y tế huyện đã tham mưu cho Ban chỉ đạo huyện, triển khai đồng bộ công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, ngành Y tế; xây dựng kế hoạch đáp ứng với các cấp độ dịch bệnh khác nhau.

Tính đến thời điểm hiện nay, bệnh dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Nho Quan được kiểm soát tốt, không có ca mắc bệnh.

Đặc biệt, Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, xã, thị trấn, doanh nghiệp quan tâm, chú trọng kiểm tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ số người lao động làm việc tại Trung Quốc, người nước ngoài, từ vùng dịch, giáp dịch quay trở lại sau kỳ nghỉ Tết để có phương án giám sát, cách ly, theo dõi, nắm chắc diễn biến sức khỏe từng đối tượng.

Với phương châm “Lấy dự phòng là chính”, ngoài các chương trình y tế nêu trên, với đặc thù của huyện, trong mùa mưa bão, trên địa bàn huyện vẫn còn những vùng bị ngập úng, do đó, công tác phòng, chống dịch bệnh đặc biệt được Trung tâm Y tế huyện chú trọng.

Cùng với đó, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm được coi trọng và phát huy tốt hiệu quả trong hoạt động, một mặt Trung tâm Y tế huyện phối hợp tốt với các cơ quan thông tin đại chúng thực hiện có hiệu quả những nội dung tuyên truyền về an toàn thực phẩm, còn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Kết quả, những năm qua không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Trong công tác khám, chữa bệnh tại cơ sở, Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo các trạm y tế xã, thị trấn đẩy mạnh việc ứng dụng phần mềm quản lý y tế cơ sở, ứng dụng công nghệ máy đọc thẻ vào công tác khám, chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, rút ngắn thời gian khám bệnh và tổng hợp báo cáo cho trạm y tế xã, thị trấn.

Đồng thời, công tác khám, chữa bệnh được thực hiện nghiêm túc theo quy chế chuyên môn, bước đầu sử dụng phần mềm liên thông khám, chữa bệnh, đồng bộ hóa dữ liệu, tương thích và liên thông với cổng thông tin Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Các thiết bị y tế có quyết định phân công cho người quản lý, sử dụng và theo dõi; trang thiết bị, hóa chất, vật tư tiêu hao... được sử dụng đúng quy định, đảm bảo tiết kiệm, an toàn và hiệu quả. 

Với những kết quả đạt được trong công tác y tế dự phòng, nhiều năm qua, trên địa bàn huyện Nho Quan không xảy ra dịch bệnh lớn, một số ổ dịch nhỏ được phát hiện, khoanh vùng xử lý kịp thời, không để lây lan ra diện rộng, không có các vụ ngộ độc thực phẩm lớn..., nhận được sự tin tưởng, yên tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân. Trung tâm Y tế huyện Nho Quan cũng nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành: Năm 2019, Trung tâm Y tế huyện Nho Quan được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Hiện nay, 27/27 trạm y tế và các khoa, phòng được trang bị và sử dụng công nghệ thông tin phục vụ cho công tác chuyên môn, công tác cải cách thủ tục hành chính.
100% các trạm y tế bố trí chỗ chờ hợp lý cho bệnh nhân đến khám, người bệnh đến khám được tư vấn sức khỏe; 100% các xã đạt Bộ tiêu chí thực hiện tốt về quy tắc ứng xử, cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp...
Đến hết năm 2019, trên địa bàn huyện Nho Quan đã có 27/27 xã hoàn thành việc xây dựng xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2020.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.