Trung tâm y tế huyện Đakrông (Quảng Trị) sử dụng sinh phẩm quá hạn để điều trị cho bệnh nhân

(PLO) - Hơn 2 năm sử dụng sinh phẩm đã hết “đát” (quá hạn) để thực hiện cả trăm ca nội soi dạ dày trong chẩn đoán và điều trị cho người bệnh nhưng chẳng có đơn vị liên quan nào phát hiện… Chỉ đến khi cơ quan bảo hiểm tổ chức giám định thì sai phạm nghiêm trọng này xảy ra tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị mới bị lộ.
Trung tâm Y tế huyện Đakrông Trung tâm Y tế huyện Đakrông

Đầu năm 2018, trong quá trình tổ chức giám định các hoạt động khám chữa bệnh về bảo hiểm y tế ở TTYT huyện Đakrông vào tháng 12/2017 và quý 1/2018 để quyết toán chi phí khám chữa bệnh theo quy định của Nhà nước, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Đakrông đã phát hiện TTYT này đã sử dụng Test để nội soi dạ dày, cụ thể là sinh phẩm Pylori Test (Clotest) – dùng trong chẩn đoán nhanh sự có mặt của vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) trong bệnh lý dạ dày, đã hết hạn sử dụng từ ngày 26/11/2015 hòng trục lợi quỹ bảo hiểm. Đáng nói, việc sử dụng sinh phẩm đã hết hạn trong xét nghiệm như trên sẽ dẫn đến kết quả sai lệch, khiến việc điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh lý dạ dày sẽ không chính xác,  nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày với người bệnh là rất cao.

Ngay khi vụ việc bị phát hiện, phía BHXH huyện Đakrông đã lập biên bản làm việc. Đồng thời, ngày 12/1/2018, đơn vị cũng đã có Công văn số 13 báo cáo sai phạm này lên cấp trên để xin ý kiến chỉ đạo xử lý.

Sau đó, ngày 19/1/2018, BHXH tỉnh Quảng Trị đã ra Công văn phúc đáp số 104. Trong đó nêu rõ: Căn cứ vào quy định tại điểm b khoản 5 Điều 6 của Luật Dược, việc TYTT huyện Đakrông sử dụng Test hết hạn để phục vụ cho chẩn đoán và điều trị là không đúng với quy định. Vì thế, cơ quan bảo hiểm không có cơ sở để thanh toán các dịch vụ kĩ thuật liên quan, đồng thời thu hồi lại chi phí mà trước đó đã xuất.

Ông Trần Văn Thao, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Trị cho biết, trong năm 2015 – 2016, cơ quan bảo hiểm đã thanh toán dịch vụ nội soi can thiệp làm Clotest chẩn đoán nhiễm HP, sử dụng vật tư ở TTYT huyện Đakrông với số tiền gần 64,5 triệu đồng. Còn đối với năm 2017, số tiền chi phí xuất toán gần 15,8 triệu đồng. Hiện các khoản tiền này đã được TTYT huyện Đakrông chủ động hoàn trả về quỹ bảo hiểm.

Cũng theo ông Thao, phía BHXH cũng đã có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh báo cáo sai phạm này. Vì chức năng của đơn vị chỉ là quản lý đồng tiền, bảo vệ quyền lợi của người dân, còn trách nhiệm quản lý nhà nước về y tế (chăm sóc sức khỏe con người; theo dõi, quản lý, sử dụng thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế... ) và xử lý hành vi sai phạm về vụ việc này... thuộc về Sở Y tế. 

Trả lời với báo chí, ông Châu Văn Hiền, Giám đốc TTYT huyện Đakrông cho hay: “Tôi không phải đổ trách nhiệm cho người tiền nhiệm, nhưng thực tế việc sử dụng Test HP quá hạn này chủ yếu thuộc về giai đoạn trước khi tôi phụ trách TTYT huyện Đakrông. Phía BHXH cũng đã xác định sai sót này xảy ra chủ yếu từ năm 2015 và 2016, kéo dài thêm một thời gian ngắn đầu năm 2017 - giai đoạn này tôi mới về làm giám đốc, nhưng là thừa hưởng từ giai đoạn dài trước đó nên tôi không được báo cáo cụ thể. Lô sinh phẩm hết hạn lúc này đã được phân về các khoa. Tôi xin nhận trách nhiệm của mình nằm ở phần sử dụng sinh phẩm quá hạn có trị giá 2,5 triệu đồng của đầu năm 2017. Còn số tiền sai phạm gần 26 triệu đồng từ năm 2015 - 2016 là của người trước”.

Liên quan đến đến vụ việc, Đoàn Thanh tra Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã vào cuộc thanh tra, kiểm kê, rà soát lại toàn bộ việc sử dụng thuốc, hóa chất, sinh phẩm, vật tư y tế tiêu hao tại TTYT. Theo lãnh đạo Sở này, trong tuần này đơn vị sẽ làm việc tiếp với TTYT huyện, sau đó sẽ đưa ra kết quả xử lý sai phạm với những cá nhân liên quan. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc. 

Phạm Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắc Giang phát hiện 3 ca bệnh Whitmore

Các bệnh nhân được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.
(PLVN) - Trong khoảng 1 tuần, bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang liên tiếp phát hiện 3 bệnh nhân có triệu chứng sốt. Qua xét nghiệm, bệnh nhân được xác định bị nhiễm khuẩn Ɓ. рѕeᴜdomаɩɩeі ɡâу га Ьệпһ Wһіtmoгe.

Hà Nội thêm 4 ca mắc COVID-19

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Số ca mắc COVID-19 mới được ghi nhận từ 6h - 12h ngày 24/9 trên địa bàn Hà Nội là 4 trường hợp, trong đó có 1 người tại khu vực ổ dịch cũ, 3 người tại khu cách ly.

Cụ bà 92 tuổi thắng COVID-19

Các bệnh nhân COVID-19 được xuất viện ngày 22/9, trong đó có cụ bà Nguyễn Thị Đ. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Cụ bà Nguyễn Thị Đ. (92 tuổi), bệnh nhân cao tuổi nhất điều trị tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 (TP HCM) trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai, mới được xuất viện trong niềm vui của các thầy thuốc và gia đình.

Thách thức nào cho vắc xin COVID-19 “made in Vietnam”?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Việc vắc xin Nanocovax được đánh giá đảm bảo tính an toàn, tuy nhiên do thiếu dữ liệu đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ, đặt ra thách thức không nhỏ trong việc phát triển vắc xin COVID-19 trong nước.

Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch COVID-19

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành văn bản số 15105/SYT-NVY yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập trên địa bàn thành phố đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh đúng theo nguyên tắc chỉ đạo của UBND thành phố “Không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nóng vội, chưa chuẩn bị tốt, chưa an toàn đã nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch”.

Chuyên gia y tế nói gì trước băn khoăn tiêm vaccine ngừa COVID-19 gây vô sinh?

Chuyên gia y tế nói gì trước băn khoăn tiêm vaccine ngừa COVID-19 gây vô sinh?

(PLVN)- Việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ sức khỏe cá nhân và người thân. Tuy nhiên, không ít người đặt câu hỏi, tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể gây vô sinh không hoặc sau khi tiêm vaccine COVID-19 bao lâu có thể mang thai? Mời quý vị theo dõi chuyên gia y tế giải đáp thắc mắc trong Bản tin Y tế tuần này.

Thêm 5 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Sau hơn 12 tiếng đồng hồ không khi nhận ca mắc COVID-19 mới, thì đến trưa nay, Hà Nội ghi nhận thêm 5 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 3 ca tại khu phong tỏa, 2 ca tại khu cách ly