Trung tâm y tế huyện Đakrông (Quảng Trị) sử dụng sinh phẩm quá hạn để điều trị cho bệnh nhân

(PLO) - Hơn 2 năm sử dụng sinh phẩm đã hết “đát” (quá hạn) để thực hiện cả trăm ca nội soi dạ dày trong chẩn đoán và điều trị cho người bệnh nhưng chẳng có đơn vị liên quan nào phát hiện… Chỉ đến khi cơ quan bảo hiểm tổ chức giám định thì sai phạm nghiêm trọng này xảy ra tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị mới bị lộ.
Trung tâm Y tế huyện Đakrông Trung tâm Y tế huyện Đakrông

Đầu năm 2018, trong quá trình tổ chức giám định các hoạt động khám chữa bệnh về bảo hiểm y tế ở TTYT huyện Đakrông vào tháng 12/2017 và quý 1/2018 để quyết toán chi phí khám chữa bệnh theo quy định của Nhà nước, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Đakrông đã phát hiện TTYT này đã sử dụng Test để nội soi dạ dày, cụ thể là sinh phẩm Pylori Test (Clotest) – dùng trong chẩn đoán nhanh sự có mặt của vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) trong bệnh lý dạ dày, đã hết hạn sử dụng từ ngày 26/11/2015 hòng trục lợi quỹ bảo hiểm. Đáng nói, việc sử dụng sinh phẩm đã hết hạn trong xét nghiệm như trên sẽ dẫn đến kết quả sai lệch, khiến việc điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh lý dạ dày sẽ không chính xác,  nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày với người bệnh là rất cao.

Ngay khi vụ việc bị phát hiện, phía BHXH huyện Đakrông đã lập biên bản làm việc. Đồng thời, ngày 12/1/2018, đơn vị cũng đã có Công văn số 13 báo cáo sai phạm này lên cấp trên để xin ý kiến chỉ đạo xử lý.

Sau đó, ngày 19/1/2018, BHXH tỉnh Quảng Trị đã ra Công văn phúc đáp số 104. Trong đó nêu rõ: Căn cứ vào quy định tại điểm b khoản 5 Điều 6 của Luật Dược, việc TYTT huyện Đakrông sử dụng Test hết hạn để phục vụ cho chẩn đoán và điều trị là không đúng với quy định. Vì thế, cơ quan bảo hiểm không có cơ sở để thanh toán các dịch vụ kĩ thuật liên quan, đồng thời thu hồi lại chi phí mà trước đó đã xuất.

Ông Trần Văn Thao, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Trị cho biết, trong năm 2015 – 2016, cơ quan bảo hiểm đã thanh toán dịch vụ nội soi can thiệp làm Clotest chẩn đoán nhiễm HP, sử dụng vật tư ở TTYT huyện Đakrông với số tiền gần 64,5 triệu đồng. Còn đối với năm 2017, số tiền chi phí xuất toán gần 15,8 triệu đồng. Hiện các khoản tiền này đã được TTYT huyện Đakrông chủ động hoàn trả về quỹ bảo hiểm.

Cũng theo ông Thao, phía BHXH cũng đã có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh báo cáo sai phạm này. Vì chức năng của đơn vị chỉ là quản lý đồng tiền, bảo vệ quyền lợi của người dân, còn trách nhiệm quản lý nhà nước về y tế (chăm sóc sức khỏe con người; theo dõi, quản lý, sử dụng thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế... ) và xử lý hành vi sai phạm về vụ việc này... thuộc về Sở Y tế. 

Trả lời với báo chí, ông Châu Văn Hiền, Giám đốc TTYT huyện Đakrông cho hay: “Tôi không phải đổ trách nhiệm cho người tiền nhiệm, nhưng thực tế việc sử dụng Test HP quá hạn này chủ yếu thuộc về giai đoạn trước khi tôi phụ trách TTYT huyện Đakrông. Phía BHXH cũng đã xác định sai sót này xảy ra chủ yếu từ năm 2015 và 2016, kéo dài thêm một thời gian ngắn đầu năm 2017 - giai đoạn này tôi mới về làm giám đốc, nhưng là thừa hưởng từ giai đoạn dài trước đó nên tôi không được báo cáo cụ thể. Lô sinh phẩm hết hạn lúc này đã được phân về các khoa. Tôi xin nhận trách nhiệm của mình nằm ở phần sử dụng sinh phẩm quá hạn có trị giá 2,5 triệu đồng của đầu năm 2017. Còn số tiền sai phạm gần 26 triệu đồng từ năm 2015 - 2016 là của người trước”.

Liên quan đến đến vụ việc, Đoàn Thanh tra Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã vào cuộc thanh tra, kiểm kê, rà soát lại toàn bộ việc sử dụng thuốc, hóa chất, sinh phẩm, vật tư y tế tiêu hao tại TTYT. Theo lãnh đạo Sở này, trong tuần này đơn vị sẽ làm việc tiếp với TTYT huyện, sau đó sẽ đưa ra kết quả xử lý sai phạm với những cá nhân liên quan. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc. 

Phạm Quyên
Cùng chuyên mục
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng BYT trao giấy ra viện cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: BVCC

17 bệnh nhân COVID-19 từng nguy kịch đã được xuất viện

(PLVN) - Tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP HCM, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng BYT đã trao giấy ra viện cho 17 bệnh nhân COVID-19 hoàn thành quá trình điều trị - đánh dấu một tín hiệu tích cực trong cuộc chiến chống lại đại dịch đầy cam go của TP HCM.

Đọc thêm

Cục Quản lý Y Dược cổ truyền nhận 'lỗi' soạn thảo văn bản dẫn đến nguy cơ 'thổi giá' thuốc cổ truyền

Cục Quản lý Y Dược cổ truyền nhận 'lỗi' soạn thảo văn bản dẫn đến nguy cơ 'thổi giá' thuốc cổ truyền
(PLVN) - "Sau khi công văn số 5944/BYT-YHCT được ban hành, chúng tôi đã nhận được một số thông tin phản ánh về một số nội dung chưa phù hợp, gây hiểu nhầm, có nguy cơ tích trữ, nâng giá bán làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch và tâm lý người dân" đó là ý kiến của ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược cổ truyền.

Đưa 12 loại thuốc cổ truyền vào danh mục hỗ trợ điều trị COVID-19

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan phải tăng cường phòng, chống bệnh dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu. Trong đó có đưa 12 loại thuốc cổ truyền vào danh mục hỗ trợ điều trị COVID-19.

Bảo hiểm y tế - tấm thẻ vàng bảo vệ sức khỏe

Quyền lợi của người tham gia BHYT luôn được đảm bảo theo luật định.
(PLVN) - Thực tiễn thực hiện chính sách bảo hiểm y tế thời gian qua cho thấy, nhờ tham gia bảo hiểm y tế, nhiều người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đã được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh. Không chỉ mang lại giá trị vật chất, chính sách bảo hiểm y tế còn là điểm tựa tinh thần giúp nhiều người có động lực, niềm tin để chiến thắng bệnh tật, hòa nhập cuộc sống.

Hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna về đến Sân bay Nội Bài

 Hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna về đến Sân bay Nội Bài
(PLVN) - Chiều tối 25/7, hơn 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna đáp xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài. Số vắc xin này nằm trong hơn 3 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna do Chính phủ Mỹ viện trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

F0 cách ly tại nhà, những lưu ý về chăm sóc sức khỏe

F0 cách ly tại nhà, những lưu ý về chăm sóc sức khỏe
(PLVN) -  Vừa qua, TP Hồ Chí Minh đã quyết định chính thức thí điểm cách ly F0 không triệu chứng tại nhà. Nhiều người lo lắng rằng việc chữa trị tại nhà sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe cũng như cho cộng đồng. Các chuyên gia y tế đã đưa ra lời khuyên cho vấn đề này.

Hà Nội phân bổ 3 loại vaccine phòng COVID-19 cho 30 quận/huyện

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Sở Y tế Hà Nội phân bổ 60.480 liều vaccine phòng COVID-19 Moderna và 563.500 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho 30 quận, huyện, thị xã và CDC Hà Nội. Ngoài ra, phân bổ 2.340 liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho Trung tâm Y tế quận Ba Đình và CDC Hà Nội.