Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê phẫu thuật thành công ca lấy máu tụ dưới màng cứng.

(PLO) - Ngày 12/3/2018, các bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê đã tiến hành phẫu thuật thành công ca lấy máu tụ dưới màng cứng cho bệnh nhân Hoàng Văn D - 91 tuổi. Hiện, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, phục hồi nhanh, đang được chăm sóc và theo dõi tại Trung tâm.

Cụ thể, ngày 7/3/2018, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê tiếp nhận bệnh nhân Hoàng Văn D- 91 tuổi vào viện với lý do đau đầu. Được biết, khi khai thác tiền sử bệnh án, bệnh nhân bị ngã cách đây 1 tháng.Qua thăm khám và chụp CT SCANER sọ não, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tụ máu dưới màng cứng thùy trán-thái dương trái, kích thước 134,5x12,7mm.

Tới ngày 12/3/2018, các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê đã tiến hành phẫu thuật thành công lấy máu tụ. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định và được theo dõi hậu phẫu.

Hiện tại bệnh nhân sức khỏe tốt, hồi phục nhanh, đang được chăm sóc và theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê.

Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê phẫu thuật thành công ca lấy máu tụ dưới màng cứng. ảnh 1
Bệnh nhân Hoàng Văn D – sau phẫu thuật, tại khoa khám chữa bệnh theo yêu cầu trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê.

Theo ý kiến của các chuyên gia, máu tụ ngoài màng cứng chiếm một tỉ lệ lớn trong chấn thương sọ não và phải can thiệp ngoại khoa. Máu tụ ngoài màng cứng cần được chẩn đoán xác định và mổ ngay tại bệnh viện gần nhất hay nói khác hơn là chớp lấy “thời gian vàng”. Nếu các máu tụ ngoài màng cứng đơn thuần, với GCS trên 6 điểm, mổ ở thời điểm này thì tỉ lệ sống trên 70-80%, ít khi để lại di chứng. Trường hợp máu tụ ngoài màng cứng kèm theo dập não, xuất huyết trong não hay máu tụ dưới màng cứng thì tiên lượng sống thấp hơn so với thương tổn đơn thuần.

Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê phẫu thuật thành công ca lấy máu tụ dưới màng cứng. ảnh 2
  Lưu ý: Người dân không chủ quan khi có chấn thương vùng đầu, khi có biểu hiện đau đầu, nôn, nhìn mờ, kích thích hoặc lơ mơ cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.
Hải Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tối 15/6 ghi nhận 213 ca nhiễm COVID-19 mới

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Y tế cho biết tối  nay, 15/6, ghi nhận thêm 213 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 402. Bắc Giang vẫn là địa phương có số ca mắc nhiều nhất...