Trung tâm V75 Bộ Ngoại Giao: “Tự ý” cho thuê đất vàng để kinh doanh ?

(PLO) - Hàng hàng loạt nhà hàng, quán bia, showroom ô tô… ngang nhiên kinh doanh trên các lô đất vàng do Trung tâm Vận tại và đối ngoại V75 (Bộ Ngoại Giao) quản lý tại Quận Cầu Giấy đã và đang khiến cho dư luận thắc mắc. Dựa vào đâu mà Trung tâm này cho doanh nghiệp kinh doanh trên hàng trăm m2 đất công của Nhà nước dưới hình thức liên danh, liên kết ?

Trung tâm Vận tại và đối ngoại V75 (Bộ Ngoại Giao) là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ, được giao quản lý 2 lô đất vàng tại Hà Nội với diện tích hàng nghìn m2.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV,  toàn bộ mặt tiền của Trung tâm V75 có địa chỉ tại 231 Lê Duẩn, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) bỗng “mọc” lên Trung tâm bày bán và giới thiệu các sản phẩm xe máy TOPCOM.

Trung tâm V75 Bộ Ngoại Giao: “Tự ý” cho thuê đất vàng để kinh doanh ? ảnh 1
Mặt tiền tại trụ sở của Trung tâm V75 - Bộ Ngoại Giao ở 231 Lê Duẩn cũng "mọc" lên một dãy cửa hàng xe máy Topcom (Ảnh: Internet)

Được biết, Công ty TOPCOM đã thuê đất tại đây để kinh doanh từ nhiều năm nay. Vào bên trong, phóng viên quan sát thấy cả một khu đất rộng lớn đã biến thành chỗ để xe và văn phòng làm việc của TOPCOM.

Không chỉ có vậy, một lô đất vàng khác tại quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội (cũng do Trung tâm V75 quản lý) cũng đồng loạt xuất hiện các nhà hàng, quán bia, showroom ô tô… ngang nhiên kinh doanh tại phần mặt tiền của Trung tâm V75. 

Trung tâm V75 Bộ Ngoại Giao: “Tự ý” cho thuê đất vàng để kinh doanh ? ảnh 2
Bia hơi Thu Hằng kinh doanh trên đất vàng của Trung tâm V75 - Bộ Ngoại giao tại Cầu Giấy - Hà Nội (Ảnh:internet)

Điều này khiến cho dư luận đặt ra câu hỏi phải chăng đất vàng Nhà nước giao cho Trung tâm V75 quản lý đang được khai thác, sử dụng vào mục đích khác vì lợi ích nào đó?

Báo PLVN đề nghị Thanh tra Chính phủ, Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc điều tra, làm rõ việc cho các đơn vị bên ngoài vào kinh doanh trên đất của Trung tâm V75 quản lý có đúng quy định của pháp luật hay không và xử lý vi phạm nếu có?

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin ./.

Hải Anh
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Dự án “ma” - cách nhận diện để tránh “tiền mất tật mang”

(PLVN) -  Dự án “ma” là những dự án không có thật, chỉ tồn tại trên giấy, chưa được bất kỳ cơ quan chức năng nào phê duyệt, không được phép thực hiện mua bán nhưng nhiều chủ đầu tư có mục đích trục lợi mà tiến hành giao dịch trái phép. Việc này đã khiến không ít người dân rơi vào cảnh “tiền mất, tật mang” khi mua nhà đất mà không tìm hiểu kỹ.

Đọc thêm

Hải Phòng: “Dốc lực” đảm bảo an toàn cho vụ cưỡng chế khu vực 9,2ha

Chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân.
(PLVN) - Dự kiến, chỉ còn 3 ngày nữa, UBND quận Hải An (TP Hải Phòng) sẽ tổ chức cưỡng chế 158 trường hợp vi phạm làm nhà trái phép trên khu đất quốc phòng 9,2ha tại phường Thành Tô. Xung quanh vấn đề này, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân.

Phát triển đô thị theo hướng xanh, văn minh, có bản sắc

Phát triển đô thị theo hướng xanh, văn minh, có bản sắc
(PLVN) - Ngày 17/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng Đề án “Đô thị hóa, phát triển đô thị và phát triển kinh tế đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, đã chủ trì Hội nghị với Thường trực Tổ Biên tập Đề án.

Sắp có sân bay thay thế sân bay Vũng Tàu

Sắp có sân bay thay thế sân bay Vũng Tàu
(PLVN) -Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa chủ trì cuộc họp về tình hình thực hiện dự án sân bay Gò Găng với diện tích dự kiến 248,5ha nhằm thay thế sân bay Vũng Tàu.

Nghi vấn lừa đảo tại dự án Căn hộ Sơn Thịnh 3 (Bà Rịa – Vũng Tàu)

Ảnh VNN
(PLVN) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang giải quyết tố giác tội phạm về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua việc môi giới, mua bán căn hộ từ tầng 21 đến tầng 26 tại dự án căn hộ Sơn Thịnh 3 (408A Lê Hồng Phong, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu).

Đất nền quay đầu giảm giá trên thị trường bất động sản phía Bắc

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Trước cơn sốt "bong bóng" bất động sản, giá đất nền liên tục thiết lập những kỷ lục mới ở một loạt tỉnh, thành: TP. Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa... nhưng đến thời điểm hiện tại giá rao bán đã giảm từ 10 - 12%, số lượng người dân tìm kiếm đất nền cũng giảm mạnh.