Trung tâm pháp y tâm thần khu vực miền Trung: Chú trọng công tác giám định

(PLVN) - Sáng 30/12, Trung tâm pháp y tâm thần khu vực miền Trung tổ chức hội nghị báo cáo hoạt động năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. 
Trong năm 2021, Trung tâm đặt ra chỉ tiêu kế hoạch giường giám định nội trú và điều trị theo dõi là 50 giường. Trong năm 2021, Trung tâm đặt ra chỉ tiêu kế hoạch giường giám định nội trú và điều trị theo dõi là 50 giường.

Với sự quan tâm chỉ đạo và đầu tư của Bộ Y tế, UBND tỉnh TT Huế, các khối cơ quan Đảng ủy, Viện pháp y tâm thần Trung ương, Sở Y tế Huế cùng với sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ viên chức, trong năm qua,Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực miền Trung đã hoàn thành nhiệm vụ được giao và từng bước hoàn chỉnh góp phần nâng cao chất lượng giám định tư pháp cho 07 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung.

Phát biểu tại hội nghị, Bác sĩ CKII Nguyễn Đăng Nguyên, Giám đốc Trung tâm pháp y tâm thần khu vực miền Trung cho biết, trong năm qua Trung tâm đã đạt được nhiều thành tích đáng kể về tất cả các mặt. Trung tâm đã thực hiện giám định pháp y tâm thần cho 243 trường hợp; trong đó, giám định nội trú 97 trường hợp, tại chỗ, tại phòng khám 146 trường hợp.

Thực hiện giám định hình sự 96 trường hợp (trong đó có 04 đối tượng đề nghị điều trị bắt buộc; vụ việc dân sự, vụ án dân sự: 147 trưởng hợp. Ngoài ra, trong năm vừa qua, Trung tâm đã thực hiện khám sức khỏe tâm thần tiền hôn nhân có yếu tố nước ngoài cho 06 trường hợp.

Trung tâm pháp y tâm thần khu vực miền Trung: Chú trọng công tác giám định ảnh 1
 Bác sĩ CKII Nguyễn Đăng Nguyên, Giám đốc Trung tâm pháp y tâm thần khu vực miền Trung tặng Giấy khen cho cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020.

Bên cạnh đó, Trung tâm đã hoàn thành 01 đề tài nghiên cứu khoa học theo đúng kế hoạch; triển khai thêm một số chỉ số cận lâm sàng vào phục vụ đối tượng theo dõi giám định như: Biland lipid máu, siêu âm, X- quang nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn. Hiện tại Trung tâm pháp y tâm thần khu vực miền Trung đã chủ động thực hiện tất cả các chỉ số cận lâm sàng và trắc nghiệm tâm lý.

Ngoài những thành quả đã đạt được, trong năm qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thủ tục tiếp nhận đối tượng đến giám định gặp khó khăn; tình hình giám định dân sự tại chỗ các tỉnh có xảy ra dịch chưa đáp ứng kịp thời theo thời gian trưng cầu. Mặt khác, cơ sở vật chất tiếp tục tạm mượn của bệnh viện Tâm thần Huế còn rất khó khăn nên chưa triển khai khám chữa bệnh dịch vụ ngoại trú và chưa bố trí nơi tạm trú riêng biệt cho Công an hỗ trợ tư phap làm nhiệm vụ quản lý đối tượng giám định nội trú.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong năm 2021, Trung tâm đặt ra chỉ tiêu kế hoạch giường giám định nội trú và điều trị theo dõi là 50 giường; 130 trường hợp giám định hình sự; giám định dân sự là 160 trường hợp; điều trị theo dõi giám định nội trú 80 trường hợp…

Nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác giám định pháp y tâm thần và khám chữa bệnh; bảo đảm đáp ứng được, đủ nhu cầu giám định pháp y tâm thần phục vụ điều tra, tố tụng…Cần đáp ứng kịp thời 100% các trường hợp trưng cầu giám định pháp y tâm thần và giám định sức khỏe tâm thần năm 2020 của các cơ quan tố tụng và yêu cầu của cá nhân trên địa bàn 7 tỉnh, thành phố trong khu vực.

Trung tâm cũng đề xuất Bộ Y tế tiếp tục bố trí vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021- 2025 thực hiện đầu tư các hạng mục tiếp theo (khoa Khám bệnh- Cận lâm sàng, phòng Tổ chức hành chính quản trị, khoa Chẩn đoán hình ảnh…) nhằm hoàn thiện cơ sở vật chất để đơn vị hoạt động ổn định, phát triển theo quy hoạch.

Tại hội nghị, Trung tâm đã khen thưởng và tặng Giấy khen đối với 08 cá nhân và 05 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2020. Công nhân danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2020 đối với 04 cá nhân… Ngoài ra,  Trung tâm đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị Bộ Y tế công nhận danh hiệu Lao động tập thể xuất sắc năm 2020; tặng bằng khen đối với 02 cá nhân đã có thành tích xuất sắc thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch công tác năm 2020.

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục
Phát triển du lịch đi đôi với bảo tồn bản sắc dân tộc

Phát triển du lịch đi đôi với bảo tồn bản sắc dân tộc

(PLVN) - Y Tý là một xã của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, được ví như nàng tiên mới tỉnh giấc giữa núi rừng Tây Bắc. Trong đời sống của đồng bào các dân tộc Y Tý chứa đựng kho tàng văn hóa đa dạng, độc đáo. Những năm qua, tỉnh Lào Cai quan tâm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc nơi đây, đồng thời phát triển hạ tầng, gắn với phát triển du lịch bền vững.

Đọc thêm

Xử lý nghiêm nếu người mắc COVID-19 không được cứu chữa kịp thời

Huy động tối đa nguồn nhân lực y tế trong tỉnh cho công tác
(PLVN) -  Nhằm đảm bảo tính kịp thời, hiệu quả và chất lượng trong công tác phòng, chống dịch COVID– 19, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương, nghiêm túc thực hiện và huy động tối đa nguồn lực y tế, không để người bệnh không được cứu chữa kịp thời.

Người dân tự phát về quê tránh dịch, các tỉnh miền Trung “căng mình” kiểm soát

Trung bình mỗi ngày có hàng trăm người và phương tiện, chủ yếu đi bằng xe máy cả ngày lẫn đêm về từ các tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, TP. Hồ Chí Minh… qua các Chốt kiểm soát.
(PLVN) -  Những ngày qua, khi nhiều tỉnh phía Nam bùng phát dịch, đặc biệt là khi TP Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 12 về tăng cường một số biện pháp mạnh nhằm khống chế dịch bệnh, lượng người đổ về các tỉnh miền Trung bằng phương tiện cá nhân như xe máy, ô tô ngày càng tăng. Do đó, lực lượng các Chốt phòng, chống dịch các tỉnh miền Trung phải “căng mình” kiểm soát.

Thương binh – Doanh nhân Nguyễn Bá Lệ: Gương sáng trong cả thời chiến và thời bình

Thương binh Nguyễn Bá Lệ còn là gương sáng trong phát triển kinh tế.
(PLVN) -  Từng là một người lính trở về từ chiến trường với đầy những mảnh bom mìn hằn trong cơ thể, nhưng với phẩm chất của người lính Bộ đội Cụ Hồ “thương binh tàn nhưng không phế”, Đại úy Nguyễn Bá Lệ (SN 1959, ngụ phường Bắc Nghĩa, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) vẫn làm nên những điều kỳ diệu giữa đời thường.

Công an tỉnh Bắc Giang đón nhận Huân chương lao động hạng Ba

Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an trao tặng Huân chương cho Công an tỉnh Bắc Giang
(PLVN) - Chiều 26/7, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn – Thứ trưởng Bộ Công an đã trao tặng Huân chương lao động hạng Ba cho tập thể Công an tỉnh Bắc Giang vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Sẽ xây dựng đền thờ anh hùng liệt sỹ tại lòng hồ Kẻ Gỗ

Phối cảnh đền thờ anh hùng liệt sỹ tại lòng hồ Kẻ Gỗ.
(VNF) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2021), Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ chính thức công bố kế hoạch xây dựng Khu tưởng niệm anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại chiến trường lòng hồ Kẻ Gỗ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Nỗ lực thực hiện tốt chính sách với người có công

Nỗ lực thực hiện tốt chính sách với người có công
(PLVN) - Thời gian qua, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ngành, các cấp, nhân dân trong tỉnh, đặc biệt là tinh thần chủ động, tích cực, nỗ lực phấn đấu của toàn thể công chức, viên chức, người lao động, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai đã thực hiện tốt các chính sách đối với người có công và thân nhân người có công với cách mạng bằng nhiều hình thức khác nhau.

Nhiều đột phá tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Lạng Sơn

Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Lạng Sơn có nhiều bước đột phá trong 6 tháng đầu năm.
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2021, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện tốt trong việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC); cung cấp thông tin về TTHC nhanh chóng, thuận tiện; Tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức khi có yêu cầu thực hiện TTHC, việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC tại Trung tâm đảm bảo tính công bằng, khách quan và công khai, minh bạch.