Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì – Hà Nội: Vi phạm nối tiếp “vẫn” được đảm nhiệm chức giám đốc trung tâm?

(PLO) - Thời gian gần đây, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) nhận được nhiều đơn thư khiếu nại từ người dân về những sự việc liên quan đến ông Tăng Xuân Lưu - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì.
 Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì – Hà Nội: Vi phạm nối tiếp “vẫn” được đảm nhiệm chức giám đốc trung tâm?

Cụ thể, năm 2001, ông Tăng Xuân Lưu (khi đó đang giữ vai trò là Trại trưởng) đã tự ý soạn thảo đánh máy thông báo thu hồi đất khoán hàng năm của 56 hộ tại khu vực 3 và giám đốc trung tâm không duyệt. Thông báo không có ngày tháng năm và chỉ có chữ ký xác nhận của ông Tăng Xuân Lưu - trại trưởng trại 3 ký.

Bà Nguyễn Thị H (trú tại khu vực 3) cho biết: “Tôi không hiểu tại sao lại thu hồi đất của chúng tôi vô lý như vậy, tưởng làm dự án gì giúp ích cho nhân dân ai ngờ, ông Lưu đem chia cho 2 người là ông Nguyễn Văn T. (8ha) và ông Hà Minh M (6ha) và một số người thân thiết của ông Lưu”.

Tiếp đó là việc làm vượt quá thẩm quyền của một giám đốc trung tâm khi xác nhận để Nguyễn Thị Oanh (Trú tại huyện Vũ Thư, Thái Bình) đổi tên thành Nguyễn Thị Oánh. Tuy nhiên điều “khác thường” ở đây là Đơn xin xác nhận mang hai tên của bà Nguyễn Thị Oanh lại có nội dung xác nhận hợp đồng giao khoán đất. Được biết, tại mảnh đất bà Nguyễn Thị Oanh làm xác nhận hợp đồng mua bán thì trước đấy bà Nguyễn Kim Ân ( Trú tại Xóm I, Trung tâm nghiên cứu bò và Đồng cỏ Ba vì) là người đứng tên trong hợp đồng giao khoán đất. Như vậy, dẫn đến chuyện trên cùng một mảnh đất lại có hai “chủ sở hữu” gây ra tranh chấp đất đai giữa bà Nguyễn Kim Ân và Nguyễn Thi Oanh nhiều năm vẫn chưa được giải quyết.

Lý giải về vấn đề này, ông Lưu giải thích: “Do tin tưởng cán bộ cấp dưới nên tôi ký chứ nhìn gì nội dung của bà Oanh này”.

Tại một diễn biến khác năm 2005, ông Tăng Xuân lưu đã có hành vi vi phạm liên quan đến chương trình hỗ phát triển đàn bò ở Quảng Ninh. Ông Tăng Xuân Lưu cùng Ông Nguyễn Quốc Toản (em rể ông Lê Trọng Lạp – Giám đốc Trung Tâm khi đó) viết giấy khống xác nhận về việc mua bò và xác nhận giấy kiểm dịch. Vụ việc này cơ quan Cảnh sát Điều Tra TP Hạ Long đã đưa ra kết quả xác minh và quan điểm xử phạt một cán bộ tại tỉnh Hà Tây, chính bản thân ông Tăng Xuân Lưu cũng đã thừa nhận.

Có thể thấy rằng, trước và khi nhận chức giám đốc Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì, ông Lưu đã có những hành vi vi phạm và thiếu trung thực, nhưng lại được bổ nhiệm chức vụ Giám đốc trung tâm?

Một câu hỏi được đặt ra, những hành vi vi phạm nói trên xuất phát từ việc thiếu chuyên môn hay là do bản thân ông Lưu cho cố tình vi phạm vì mục đích, động cơ riêng. Và việc, một cán bộ liên tiếp mắc những sai phạm như vậy được bổ nhiệm làm giám đốc trung tâm có đúng quy trình hay không…?

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để sớm có câu trả lời cho người dân. Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục điều tra làm rõ.

Hoàng Loan - Trần Bình
Cùng chuyên mục
Khu du lịch trái phép có tên “khu du lịch Điện Biên” nhìn từ trên cao.

“Điểm nóng” vi phạm đất đai, xây dựng tại Cam Ranh

(PLVN) - Từ phản ánh của người dân, PLVN đã về xã Cam Lập (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) và ghi nhận tình trạng xây dựng trái phép, san gạt tạo mặt bằng, khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp... đang rất phức tạp tại địa phương này.

Đọc thêm

Đồng Nai: Sai phạm hàng trăm tỷ đồng trong quản lý, sử dụng đất

Dự án khu công nghiệp Amata được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản khi chưa đủ điều kiện.
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Kết luận thanh tra 2286/TB-TTCP (KLTT) về việc chấp hành pháp luật trong thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu tố, phòng chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất và đầu tư xây dựng, công trình; công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn Đồng Nai.

“Điểm nóng” vi phạm đê điều tại Lạng Giang (Bắc Giang): Vì sao chưa xử lý dứt điểm?

Bãi tập kết cát, than trái phép của ông Dương Quang Minh.
(PLVN) - Tuyến đê Bối (Đào Mỹ, Lạng Giang, Bắc Giang) xuất hiện bãi tập kết vật liệu xây dựng và công trình xây dựng không phép trên bãi sông ngang nhiên tồn tại, hoạt động trong thời gian dài, tuy nhiên chính quyền xã Đào Mỹ cũng như UBND huyện Lạng Giang vẫn chưa có các động thái xử lý dứt điểm các vi phạm trên.

Luật sư nhận xét về phiên phúc thẩm BS Liêm: “Nhận định, đề nghị của VKS là rất đúng luật, hợp tình”

BS Liêm cho biết sẽ làm đơn kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án để điều tra, xét xử lại từ đầu.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, mới đây, trong phiên xử BS Lê Thanh Liêm (nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; VKS đã đưa ra 2 lý do để đề nghị hủy án sơ thẩm: Cơ quan tố tụng có vi phạm trong khâu kết luận giám định (KLGĐ), KLGĐ không hợp pháp nên không thể dùng KLGĐ này để buộc tội; Sự việc còn bỏ lọt nhiều đối tượng phạm tội.

Kỳ án bán cả miếu thờ trên đất công tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngôi miếu có vị trí tuyệt đẹp ngay sát biển.
(PLVN) - Bà Nguyễn Ngọc Hoa (SN 1979, ngụ 96 Hạ Long, phường 2, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa có đơn gửi C03 Bộ Công an tố cáo sự việc ngôi miếu thờ giáp mặt biển trên đường Hạ Long bị mang bán trái luật cho một cá nhân; và ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đã cấp sổ đỏ biến ngôi miếu của “bá tánh” thành... đất ở đô thị.

Sau phản ánh khai thác khoáng sản trái phép của Báo PLVN: Huyện Đức Trọng chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xử lý

Một số khu vực khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Đà Loan.
(PLVN) - UBND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) giao cơ quan chuyên môn cùng chính quyền địa phương khẩn trương xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. Còn lãnh đạo Công an huyện khẳng định sẽ cương quyết xử lý, không có vùng cấm, không bao che.

3 lý do khiến BV Tuệ Tĩnh nợ lương

3 lý do khiến BV Tuệ Tĩnh nợ lương
(PLVN) - Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam và BV Tuệ Tĩnh phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm việc nợ lương của cán bộ, viên chức tại đây.

Diễn biến vụ thỏa thuận bị “bể kèo” ở Nghệ An: Cơ quan đăng ký kinh doanh đổ lỗi do tòa án?

Công ty Long Vũ và các cá nhân liên quan thiệt hại rất lớn về kinh tế khi Sở kế hoạch và Đầu tư Nghệ An tạm dừng thay đổi giấy phép kinh doanh.
(PLVN) - Nói về trách nhiệm tạm dừng thay đổi nội dung giấy phép đăng ký kinh doanh có dấu hiệu vi phạm pháp luật gây thiệt hại cho doanh nghiệp, Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An (Phòng ĐKKD) không nhận trách nhiệm và cho rằng do cơ quan này phải thực hiện theo công văn đề nghị của TAND huyện Quỳ Hợp.

Tiếp vụ “hai cú đá chết người” tại Thanh Hóa: Nhiều mâu thuẫn khi thực nghiệm điều tra

Theo ông Tuấn, trên đường ông Hiền về nhà đã không phải bò, trườn qua mương nước hoặc ao trát xi măng nào.
(PLVN) - Trong giai đoạn tỉnh Thanh Hóa đang hạn chế tiếp xúc và chỉ cho tập trung dưới 10 người tại nơi công cộng nhưng cơ quan điều tra vẫn tổ chức thực nghiệm điều tra mà không cần sự có mặt của bị can, với một hiện trường mới. Việc thực nghiệm này bị bị can đánh giá là vi phạm, không khách quan, vì có nhiều tình tiết xa lạ và đưa ra kết luận mâu thuẫn với cơ quan giám định.

Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về việc tuyển sinh tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng có dấu hiệu gian lận điểm

Bộ Giáo dục và Đào tạo.
(PLVN) - Sau khi Pháp luật Việt Nam phản ánh việc thí sinh Đại học hệ liên thông chính quy ngành Y khoa năm 2021 tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng  đã được nâng lên cho đạt tiêu chí xét tuyển, Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) đã có thông tin chính thức trả lời cho sự việc này. 

Nỗi khổ tâm của dự án bất động sản bị chậm sổ đỏ

 Dự án đã có sổ đỏ tổng từ 2017, và dự kiến chậm nhất đến quý 4 năm 2022, sẽ có sổ đỏ từng lô đất giao khách.
(PLVN) -  Thời gian qua, trên cả nước, thường xuyên xảy ra những sự việc khách hàng, nhà đầu tư, cư dân có ý kiến phản ánh, khiếu nại, căng băng rôn “bôi nhọ” uy tín chủ đầu tư, thậm chí làm đơn tố cáo; nếu căn nhà, thửa đất khách mua bị chậm sổ đỏ.

Vụ khai thác trái phép 3,5 triệu m3 khoáng sản

Một khu vực khai khoáng trái phép tại Bắc Tân Uyên.
(PLVN) - Sau khi bị thanh tra, tình trạng sai phạm trong khai khoáng tại Tân Uyên càng tràn lan hơn, nghiêm trọng hơn. Đoàn phúc tra phát hiện thêm 5 địa điểm vi phạm không phép hoặc đã bị phát hiện vi phạm nhưng lại càng mở rộng diện tích trộm cắp khoáng sản.

Bình Dương gỡ rối vướng mắc tại dự án Cầu Đò

Một góc dự án Cầu Đò.
(PLVN) - Ngày 31/12/2021 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã ký Quyết định 3198/QĐ-UBND chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư với dự án khu dân cư Cầu Đò (TX Bến Cát). Những vướng mắc trước đó của dự án này như vậy tới nay cơ bản đã được Bình Dương tháo gỡ.