Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong hơn 10 năm qua, ông Lăng Văn Viễn đã có đơn thư gửi các nơi, nhiều lần trực tiếp đến Trung tâm 05-06 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên là đơn vị chủ quản, yêu cầu tháo dỡ các công trình ông cho là “xây dựng trái phép, lấn chiếm” và “đòi bồi thường thỏa đáng với phần đất xây dựng và lấn chiếm này”.

Sở TN&MT khẳng định phản ánh của công dân có căn cứ

Theo hồ sơ, năm 1993, ông Lăng Văn Viễn (SN 1960) xin tình nguyện đi xây dựng vùng kinh tế mới theo tinh thần Nghị quyết 143/UB-QĐ ngày 13/5/1992 của UBND tỉnh Bắc Thái (cũ - nay là tỉnh Thái Nguyên).

Theo đó, ông Viễn có đơn xin nhận đất, nhận rừng để bảo vệ rừng phòng hộ tại khu vực đảo Kim Bảng, lòng hồ Núi Cốc, xã Phúc Trìu, TP Thái Nguyên. Ngoài việc được cung cấp lương thực, được nhận tiền, ông Viễn còn được nhận đất với tổng diện tích 5.493,3m2; trong đó thể hiện thửa số 13 diện tích 4.796,7m2 là đất ở nông thôn và trồng cây lâu năm (ONT+CLN); thửa số 11 diện tích 696,6m2 là đất rừng phòng hộ (RPH). Hai thửa đất này cùng tờ bản đồ số 16, được ông Viễn sử dụng ổn định, hợp pháp, không có tranh chấp từ năm 1993 đến nay.

Năm 2007 UBND tỉnh Thái Nguyên ra Quyết định 1855 (ngày 13/9/2007) giao 15.000m2 đất trên đảo Kim Bảng thuộc lòng hồ Núi Cốc cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Thái Nguyên làm chủ đầu tư để xây dựng Khu Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội (Trung tâm 05-06), trong đó hộ ông Lăng Văn Viễn bị thu hồi một phần diện tích của thửa số 11 do ông nhận khoán của Ban Quản lý RPH hồ Núi Cốc.

Ngày 4/12/2008, UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt phương án dự toán bồi thường giải phóng mặt bằng do Sở LĐ-TB&XH trình. Theo đó, ông Viễn được bồi thường, hỗ trợ 9.540.000đ tiền giá trị cây cối trên đất.

Thế nhưng, trong quá trình xây dựng Trung tâm 05-06, Sở LĐ-TB&XH Thái Nguyên đã không xây dựng Trung tâm 05-06 vào thửa đất số 11 đã thu hồi mà chỉ xây dựng một phần thửa đất này và toàn bộ thửa số 13 thuộc tờ bản đồ số 16. “Tức là vừa xây dựng trái phép, vừa lấn chiếm”, theo lời người thừa kế của ông Viễn.

Trong hơn 10 năm qua, ông Lăng Văn Viễn đã có đơn thư gửi các nơi, nhiều lần trực tiếp đến Trung tâm 05-06 và Sở LĐ-TB&XH Thái Nguyên là đơn vị chủ quản, yêu cầu tháo dỡ các công trình ông cho là “xây dựng trái phép, lấn chiếm” và “đòi bồi thường thỏa đáng với phần đất xây dựng và lấn chiếm này”.

Về phía Sở LĐ-TB&XH Thái Nguyên chưa giải quyết các yêu cầu này của ông Viễn. Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thái Nguyên sau đó có Văn bản 2730 ngày 25/9/2019 gửi Sở LĐ-TB&XH Thái Nguyên: “Trên thực tế khi xây dựng công trình nhà ở và chữa bệnh cho học viên năm 2008, Sở LĐ-TB&XH không sử dụng đúng vị trí, diện tích đất được UBND tỉnh giao theo Quyết định 1855 mà sử dụng 10.818,4m2 đất của các hộ dân để xây dựng công trình (nay theo bản trích lục bản đồ địa chính ngày 3/4/2019 của Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở TN&MT) gồm có 6 thửa đất. Riêng hai thửa của ông Viễn là thửa số 13 diện tích 4.796,6m2 loại đất ONT-CLN; thửa số 11 diện tích 696,6m2 loại đất RPH. Hộ ông Viễn sử dụng hai thửa với tổng diện tích 5.493,3m2 nằm ngoài vị trí được UBND tỉnh giao theo Quyết định 1855 nêu trên và chưa được bồi thường, hỗ trợ cho ông Viễn theo quy định...”.

Chờ đợi đến bao giờ?

Tháng 5/2020, ông Lăng Văn Viễn bị bệnh mất sau những tháng năm mòn mỏi đi đòi quyền lợi hợp pháp. Người thừa kế tài sản ông Viễn là anh Lăng Văn Đích (SN 1992) tiếp tục hành trình gian nan của người cha còn dang dở.

Anh Lăng Văn Đích không đồng ý với cách giải quyết của Sở LĐ-TB&XH Thái Nguyên.

Anh Lăng Văn Đích không đồng ý với cách giải quyết của Sở LĐ-TB&XH Thái Nguyên.

Ngày 7/9/2020, UBND tỉnh Thái Nguyên có Văn bản số 3458 “yêu cầu Sở LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT, UBND TP Thái Nguyên khẩn trương hoàn thiện các thủ tục theo quy định để giải quyết dứt điểm nội dung đề nghị của ông Lăng Văn Đích”.

Ngày 3/8/2021, Sở LĐ-TB&XH Thái Nguyên đã làm việc và trả lời đơn với ông. Theo anh Đích, giống như những lần trước, Sở LĐ-TB&XH cho rằng: “Gia đình ông Lăng Văn Đích hiện không có đủ hồ sơ, giấy tờ chứng minh được quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật”.

Thế nhưng trước đó, ngày 8/6/2021, UBND xã Phúc Trìu, TP Thái Nguyên đã có Văn bản 126 (về việc xác minh chủ sử dụng, mục đích sử dụng đất, thời gian sử dụng đất) gửi Sở LĐ-TB&XH, đã giải thích rõ: “Do nằm trong khu vực lòng hồ Núi Cốc nên chưa hộ nào được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Sở LĐ-TB&XH cũng cho rằng: “Việc ông Đích đề nghị được bồi thường phần tài sản trên đất theo Bảng kê khai kèm theo đơn là không có cơ sở để thực hiện. Vì tài sản cây cối trên diện tích đất cơ sở cai nghiện đa chức năng tỉnh Thái Nguyên xây dựng, đã được đền bù cho ông Lăng Văn Viễn”.

Anh Đích cho rằng trả lời như vậy là không chính xác. Bởi số tiền bồi thường, hỗ trợ 9.590.000đ năm 2008 chỉ là một phần của thửa đất số 11. Còn tài sản đất, trên đất thửa số 13 diện tích 4.796,7m2 đất trồng cây lâu năm, đất ở và tổng số 696,6m2 đất rừng sản xuất của thửa số 11, hoàn toàn chưa được tính đến.

“Việc xây dựng Trung tâm 05-06 lẽ ra phải xây dựng hết thửa đất số 11 đã thu hồi, theo quy hoạch và thiết kế, nhưng Sở LĐ-TB&XH Thái Nguyên chỉ xây dựng một phần thửa 11 và “lấy nhầm” toàn bộ thửa số 13, tờ bản đồ số 16 của gia đình tôi”.

Không chỉ xây dựng trái phép sang thửa đất số 13, theo phản ánh của người dân, đơn vị thi công đã không khảo sát địa chất trước khi xây dựng. “Thử hỏi tính mạng của hàng trăm cán bộ, nhân viên, người cai nghiện, giáo dục, lao động xã hội sống và làm việc trong công trình đầy rình rập và nguy hiểm này sẽ ra sao? Đề nghị các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý chất lượng về xây dựng cần vào cuộc xác minh làm rõ sai phạm nguy hại này”, anh Đích nói.

Một lần nữa, anh Đích cũng đề nghị chính quyền tỉnh Thái Nguyên tiếp tục chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH, Sở TN&MT, UBND TP Thái Nguyên và xã Phúc Trìu làm rõ có hay không hành vi xây dựng công trình trái phép, lấn chiếm đất đai; không bồi thường với diện tích thực tế của 2 thửa đất của anh Đích?

Đọc thêm

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.