Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong hơn 10 năm qua, ông Lăng Văn Viễn đã có đơn thư gửi các nơi, nhiều lần trực tiếp đến Trung tâm 05-06 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên là đơn vị chủ quản, yêu cầu tháo dỡ các công trình ông cho là “xây dựng trái phép, lấn chiếm” và “đòi bồi thường thỏa đáng với phần đất xây dựng và lấn chiếm này”.

Sở TN&MT khẳng định phản ánh của công dân có căn cứ

Theo hồ sơ, năm 1993, ông Lăng Văn Viễn (SN 1960) xin tình nguyện đi xây dựng vùng kinh tế mới theo tinh thần Nghị quyết 143/UB-QĐ ngày 13/5/1992 của UBND tỉnh Bắc Thái (cũ - nay là tỉnh Thái Nguyên).

Theo đó, ông Viễn có đơn xin nhận đất, nhận rừng để bảo vệ rừng phòng hộ tại khu vực đảo Kim Bảng, lòng hồ Núi Cốc, xã Phúc Trìu, TP Thái Nguyên. Ngoài việc được cung cấp lương thực, được nhận tiền, ông Viễn còn được nhận đất với tổng diện tích 5.493,3m2; trong đó thể hiện thửa số 13 diện tích 4.796,7m2 là đất ở nông thôn và trồng cây lâu năm (ONT+CLN); thửa số 11 diện tích 696,6m2 là đất rừng phòng hộ (RPH). Hai thửa đất này cùng tờ bản đồ số 16, được ông Viễn sử dụng ổn định, hợp pháp, không có tranh chấp từ năm 1993 đến nay.

Năm 2007 UBND tỉnh Thái Nguyên ra Quyết định 1855 (ngày 13/9/2007) giao 15.000m2 đất trên đảo Kim Bảng thuộc lòng hồ Núi Cốc cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Thái Nguyên làm chủ đầu tư để xây dựng Khu Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội (Trung tâm 05-06), trong đó hộ ông Lăng Văn Viễn bị thu hồi một phần diện tích của thửa số 11 do ông nhận khoán của Ban Quản lý RPH hồ Núi Cốc.

Ngày 4/12/2008, UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt phương án dự toán bồi thường giải phóng mặt bằng do Sở LĐ-TB&XH trình. Theo đó, ông Viễn được bồi thường, hỗ trợ 9.540.000đ tiền giá trị cây cối trên đất.

Thế nhưng, trong quá trình xây dựng Trung tâm 05-06, Sở LĐ-TB&XH Thái Nguyên đã không xây dựng Trung tâm 05-06 vào thửa đất số 11 đã thu hồi mà chỉ xây dựng một phần thửa đất này và toàn bộ thửa số 13 thuộc tờ bản đồ số 16. “Tức là vừa xây dựng trái phép, vừa lấn chiếm”, theo lời người thừa kế của ông Viễn.

Trong hơn 10 năm qua, ông Lăng Văn Viễn đã có đơn thư gửi các nơi, nhiều lần trực tiếp đến Trung tâm 05-06 và Sở LĐ-TB&XH Thái Nguyên là đơn vị chủ quản, yêu cầu tháo dỡ các công trình ông cho là “xây dựng trái phép, lấn chiếm” và “đòi bồi thường thỏa đáng với phần đất xây dựng và lấn chiếm này”.

Về phía Sở LĐ-TB&XH Thái Nguyên chưa giải quyết các yêu cầu này của ông Viễn. Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thái Nguyên sau đó có Văn bản 2730 ngày 25/9/2019 gửi Sở LĐ-TB&XH Thái Nguyên: “Trên thực tế khi xây dựng công trình nhà ở và chữa bệnh cho học viên năm 2008, Sở LĐ-TB&XH không sử dụng đúng vị trí, diện tích đất được UBND tỉnh giao theo Quyết định 1855 mà sử dụng 10.818,4m2 đất của các hộ dân để xây dựng công trình (nay theo bản trích lục bản đồ địa chính ngày 3/4/2019 của Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở TN&MT) gồm có 6 thửa đất. Riêng hai thửa của ông Viễn là thửa số 13 diện tích 4.796,6m2 loại đất ONT-CLN; thửa số 11 diện tích 696,6m2 loại đất RPH. Hộ ông Viễn sử dụng hai thửa với tổng diện tích 5.493,3m2 nằm ngoài vị trí được UBND tỉnh giao theo Quyết định 1855 nêu trên và chưa được bồi thường, hỗ trợ cho ông Viễn theo quy định...”.

Chờ đợi đến bao giờ?

Tháng 5/2020, ông Lăng Văn Viễn bị bệnh mất sau những tháng năm mòn mỏi đi đòi quyền lợi hợp pháp. Người thừa kế tài sản ông Viễn là anh Lăng Văn Đích (SN 1992) tiếp tục hành trình gian nan của người cha còn dang dở.

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm? ảnh 1

Anh Lăng Văn Đích không đồng ý với cách giải quyết của Sở LĐ-TB&XH Thái Nguyên.

Ngày 7/9/2020, UBND tỉnh Thái Nguyên có Văn bản số 3458 “yêu cầu Sở LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT, UBND TP Thái Nguyên khẩn trương hoàn thiện các thủ tục theo quy định để giải quyết dứt điểm nội dung đề nghị của ông Lăng Văn Đích”.

Ngày 3/8/2021, Sở LĐ-TB&XH Thái Nguyên đã làm việc và trả lời đơn với ông. Theo anh Đích, giống như những lần trước, Sở LĐ-TB&XH cho rằng: “Gia đình ông Lăng Văn Đích hiện không có đủ hồ sơ, giấy tờ chứng minh được quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật”.

Thế nhưng trước đó, ngày 8/6/2021, UBND xã Phúc Trìu, TP Thái Nguyên đã có Văn bản 126 (về việc xác minh chủ sử dụng, mục đích sử dụng đất, thời gian sử dụng đất) gửi Sở LĐ-TB&XH, đã giải thích rõ: “Do nằm trong khu vực lòng hồ Núi Cốc nên chưa hộ nào được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Sở LĐ-TB&XH cũng cho rằng: “Việc ông Đích đề nghị được bồi thường phần tài sản trên đất theo Bảng kê khai kèm theo đơn là không có cơ sở để thực hiện. Vì tài sản cây cối trên diện tích đất cơ sở cai nghiện đa chức năng tỉnh Thái Nguyên xây dựng, đã được đền bù cho ông Lăng Văn Viễn”.

Anh Đích cho rằng trả lời như vậy là không chính xác. Bởi số tiền bồi thường, hỗ trợ 9.590.000đ năm 2008 chỉ là một phần của thửa đất số 11. Còn tài sản đất, trên đất thửa số 13 diện tích 4.796,7m2 đất trồng cây lâu năm, đất ở và tổng số 696,6m2 đất rừng sản xuất của thửa số 11, hoàn toàn chưa được tính đến.

“Việc xây dựng Trung tâm 05-06 lẽ ra phải xây dựng hết thửa đất số 11 đã thu hồi, theo quy hoạch và thiết kế, nhưng Sở LĐ-TB&XH Thái Nguyên chỉ xây dựng một phần thửa 11 và “lấy nhầm” toàn bộ thửa số 13, tờ bản đồ số 16 của gia đình tôi”.

Không chỉ xây dựng trái phép sang thửa đất số 13, theo phản ánh của người dân, đơn vị thi công đã không khảo sát địa chất trước khi xây dựng. “Thử hỏi tính mạng của hàng trăm cán bộ, nhân viên, người cai nghiện, giáo dục, lao động xã hội sống và làm việc trong công trình đầy rình rập và nguy hiểm này sẽ ra sao? Đề nghị các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý chất lượng về xây dựng cần vào cuộc xác minh làm rõ sai phạm nguy hại này”, anh Đích nói.

Một lần nữa, anh Đích cũng đề nghị chính quyền tỉnh Thái Nguyên tiếp tục chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH, Sở TN&MT, UBND TP Thái Nguyên và xã Phúc Trìu làm rõ có hay không hành vi xây dựng công trình trái phép, lấn chiếm đất đai; không bồi thường với diện tích thực tế của 2 thửa đất của anh Đích?

Đức Dũng - Thu Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sơn Tây (Quảng Ngãi): Tồn tại, vi phạm trong thực hiện chương trình giảm nghèo

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Việc thực hiện Tiểu dự án 1 và Tiểu dự án 3 - Dự án 1 thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững (Chương trình 30a), việc thực hiện chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP tại huyện Sơn Tây (giai đoạn từ 01/01/2018 đến 30/8/2020), đã được Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi chỉ ra một số tồn tại, vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát bị tù vì... trả tiền mặt khi mua đất: “Tôi bị oan, khẩn cầu cơ quan Trung ương vào cuộc”

Ông Khanh (bên phải) và ông Lộc tại thời điểm mua bán không quen biết nhau, nhưng lại bị cấp sơ thẩm cho rằng “câu kết”.
(PLVN) -  Nhiều năm sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) “đùng một cái” bị bắt vì hành vi mua đất mà... vừa chuyển khoản, vừa trả bằng tiền mặt; ông Khanh nay đã “thân bại danh liệt”, và vụ án lại quay về xuất phát điểm ban đầu nghi án.

Cần phương án có tình, có lý khi “xóa sổ” khu tập thể Công ty Bình Điền

Nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định trong khu tập thể Công ty Bình Điền - Lâm Đồng suốt hàng chục năm.
(PLVN) - Theo đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu nhà ở tập thể của Công ty CP Bình Điền (Lâm Đồng), việc thu hồi đất, đền bù, giải tỏa khu tập thể để làm chợ nhưng không hề đề cập đến việc bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong khi đó, với số tiền bồi thường, hỗ trợ ít ỏi (bình quân) chỉ trên dưới 50 triệu đồng sẽ đẩy người dân rơi vào cảnh trắng tay, không lối thoát.

UBND huyện Thủy Nguyên lên tiếng về việc giải phóng mặt bằng khu TĐC Bắc Sông Cấm

Trụ sở UBND huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - UBND huyện Thủy Nguyên vừa có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng xử lý thông tin không đúng sự thật về việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư (TĐC) Bắc Sông Cấm tại xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án và an ninh trật tự tại địa phương.

Vụ án liên quan dự án KDC Tam Phước: Hơn 200 bị hại kỳ vọng sau quyết định của TANDTC

Các bị hại tham dự phiên xử vào năm 2019.
(PLVN) -  Với quyết định của Hội đồng Thẩm phán TANDTC cần nhập vụ án bị cáo Tình - Sương “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vụ án hai bị cáo này “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” làm 1; hàng trăm người bị hại trong vụ án tin tưởng quyền lợi chính đáng của họ sẽ được đảm bảo, sẽ lấy lại được tài sản đã bị chiếm đoạt.