Trung Quốc "xuất khẩu" ô nhiễm sang Mỹ

(PLO) - Một tạp chí khoa học nổi tiếng vừa công bố kết quả của công trình nghiên cứu, theo đó cho thấy các chất thải bẩn từ những ngành công nghiệp xuất khẩu của Trung Quốc đang vượt qua Thái Bình Dương và góp phần gây ô nhiễm không khí tại Mỹ.
Trung Quốc "xuất khẩu" ô nhiễm sang Mỹ

Nghiên cứu nói trên là công trình đầu tiên định lượng mức độ ảnh hưởng của việc sản xuất các mặt hàng phục vụ cho xuất khẩu của Trung Quốc tới vấn đề ô nhiễm không khí tại Mỹ. Nghiên cứu do 9 học giả tại 3 nước gồm Trung Quốc, Mỹ và Anh thực hiện và được đăng tải trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm khoa học quốc gia của Mỹ. Hồi năm ngoái, tạp chí này cũng đã công bố nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học khác về vấn đề giảm tuổi thọ do ô nhiễm không khí ở các tỉnh phía Bắc Trung Quốc. 

Ông Jintai Lin - tác giả chính của bản báo cáo - nói rằng, ông và các nhà khoa học khác muốn kiểm tra những tác động xuyên biên giới của các loại khí thải từ các ngành công nghiệp xuất khẩu. Trong báo cáo nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học nói rằng các chất gây ô nhiễm không khí có liên quan đến việc sản xuất các sản phẩm phục vụ cho thị trường Mỹ tại Trung Quốc đã dẫn đến việc suy giảm chất lượng không khí tại miền Tây nước Mỹ. 

“Ô nhiễm từ Trung Quốc có ảnh hưởng đến Mỹ và chúng ta phải nhận ra mức độ tác động của điều này tới bầu khí quyển và các hạt ô nhiễm đã đến tận Bờ Tây” – đồng tác giả báo cáo Don Wuebbles cho hay. 

Trong khi đó, Trường Đại học California có trụ sở tại thành phố Irvine, trong một thông cáo báo chí cho biết, những cơn gió mạnh được gọi là gió tây có thể mang các chất gây ô nhiễm vượt qua Thái Bình Dương trong vòng vài ngày, kéo theo các hạt ô nhiễm nguy hiểm, đặc biệt là vào mùa xuân. 

Cũng theo thông cáo này, carbon đen là một vấn đề đặc biệt vì mưa không thể rửa sạch chất này khỏi bầu khí quyển, do đó nó vẫn tồn tại dọc những khoảng cách khá dài. Carbon đen có liên quan đến bệnh hen suyễn, ung thư, khí thũng, tim và phổi. 

“Los Angeles có thêm ít nhất một ngày có khói vượt quá giới hạn ozone liên bang vì oxit nitơ và carbon monoxit do các nhà máy sản xuất hàng xuất khẩu Trung Quốc thải ra” – thông cáo viết. Ở chung khu vực phía Tây nước Mỹ, ô nhiễm từ Trung Quốc đóng góp từ 12 đến 24% mức độ tập trung sulfate.

Tuệ Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Chùm ảnh lũ lụt ở Trung Quốc

Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành sông.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Anh công bố kế hoạch chống bạo lực với phụ nữ

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết sẽ công bố một chiến lược mới để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm hạn chế việc sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ trong các trường hợp quấy rối tình dục xảy ra trong các cơ sở giáo dục đại học.

Harry sắp ra hồi ký

Hồi ký của Harry sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.
(PLVN) - Hoàng tử Harry dự kiến ra mắt hồi ký vào năm 2022. Harry khẳng định những câu chuyện đời mình trong hồi ký sẽ "chính xác và hoàn toàn trung thực".