Trung Quốc "xuất khẩu" ô nhiễm sang Mỹ

(PLO) - Một tạp chí khoa học nổi tiếng vừa công bố kết quả của công trình nghiên cứu, theo đó cho thấy các chất thải bẩn từ những ngành công nghiệp xuất khẩu của Trung Quốc đang vượt qua Thái Bình Dương và góp phần gây ô nhiễm không khí tại Mỹ.
Trung Quốc "xuất khẩu" ô nhiễm sang Mỹ

Nghiên cứu nói trên là công trình đầu tiên định lượng mức độ ảnh hưởng của việc sản xuất các mặt hàng phục vụ cho xuất khẩu của Trung Quốc tới vấn đề ô nhiễm không khí tại Mỹ. Nghiên cứu do 9 học giả tại 3 nước gồm Trung Quốc, Mỹ và Anh thực hiện và được đăng tải trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm khoa học quốc gia của Mỹ. Hồi năm ngoái, tạp chí này cũng đã công bố nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học khác về vấn đề giảm tuổi thọ do ô nhiễm không khí ở các tỉnh phía Bắc Trung Quốc. 

Ông Jintai Lin - tác giả chính của bản báo cáo - nói rằng, ông và các nhà khoa học khác muốn kiểm tra những tác động xuyên biên giới của các loại khí thải từ các ngành công nghiệp xuất khẩu. Trong báo cáo nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học nói rằng các chất gây ô nhiễm không khí có liên quan đến việc sản xuất các sản phẩm phục vụ cho thị trường Mỹ tại Trung Quốc đã dẫn đến việc suy giảm chất lượng không khí tại miền Tây nước Mỹ. 

“Ô nhiễm từ Trung Quốc có ảnh hưởng đến Mỹ và chúng ta phải nhận ra mức độ tác động của điều này tới bầu khí quyển và các hạt ô nhiễm đã đến tận Bờ Tây” – đồng tác giả báo cáo Don Wuebbles cho hay. 

Trong khi đó, Trường Đại học California có trụ sở tại thành phố Irvine, trong một thông cáo báo chí cho biết, những cơn gió mạnh được gọi là gió tây có thể mang các chất gây ô nhiễm vượt qua Thái Bình Dương trong vòng vài ngày, kéo theo các hạt ô nhiễm nguy hiểm, đặc biệt là vào mùa xuân. 

Cũng theo thông cáo này, carbon đen là một vấn đề đặc biệt vì mưa không thể rửa sạch chất này khỏi bầu khí quyển, do đó nó vẫn tồn tại dọc những khoảng cách khá dài. Carbon đen có liên quan đến bệnh hen suyễn, ung thư, khí thũng, tim và phổi. 

“Los Angeles có thêm ít nhất một ngày có khói vượt quá giới hạn ozone liên bang vì oxit nitơ và carbon monoxit do các nhà máy sản xuất hàng xuất khẩu Trung Quốc thải ra” – thông cáo viết. Ở chung khu vực phía Tây nước Mỹ, ô nhiễm từ Trung Quốc đóng góp từ 12 đến 24% mức độ tập trung sulfate.

Tuệ Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Astra Zaneca có được vào Mỹ?

Hành khách tại nhà ga tại Sân bay Liên lục địa IAH George Bush trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát ở Houston, Texas. Ảnh: REUTERS (chụp ngày 21/7/2020)
(PLVN) - Hoa Kỳ có kế hoạch giảm bớt các hạn chế đi lại đối với tất cả du khách nước ngoài đã được tiêm chủng đầy đủ bắt đầu từ tháng 11, Nhà Trắng cho biết hôm thứ Hai, để thống nhất hơn với qui định nhập cảnh của hành khách hàng không quốc tế.

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba: Đưa quan hệ đặc biệt giữa hai nước lên một giai đoạn mới phát triển toàn diện

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
(PLVN) - Từ 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.

Đảng của Tổng thống Putin duy trì đa số trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia

Một cử tri Nga với lá phiếu bầu Duma Quốc gia năm 2021. Ảnh: TASS
(PLVN) -  Năm đảng đã lọt vào Duma Quốc gia Nga (hạ viện) dựa trên cuộc bỏ phiếu trong danh sách đảng trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 17-19/9. Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC) Ella Pamfilova tuyên bố sẽ có tổng cộng 8 đảng phái tại hạ viện, tính đến các khu vực bầu cử chỉ có một ghế.

Khai mạc Tuần lễ cấp cao kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc

Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 ĐHĐ LHQ dự kiến sẽ khai mạc hôm nay - 21/9. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Sáng nay - 21/9, Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc dự kiến sẽ khai mạc tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Mỹ. Trọng tâm thảo luận của các nhà lãnh đạo thế giới là thúc đẩy các nỗ lực đẩy lùi đại dịch COVID-19 và chống biến đổi khí hậu.

Pfizer chuẩn bị xin cấp phép sử dụng vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

Pfizer cho biết vaccine của họ an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Ảnh: CNBC
(PLVN) - Pfizer và BioNTech cho biết hôm thứ Hai (20/9) rằng vaccine phòng COVID-19 của họ đã gây ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ từ 5 đến 11 tuổi và họ dự định xin phép sử dụng vaccine này ở trẻ em trong độ tuổi đó ở Hoa Kỳ, Châu Âu và các nơi khác càng sớm càng tốt.

Tàu hộ vệ tên lửa và 2 tàu của Australia cập cảng Cam Ranh

Lễ đón chính thức Nhóm Tác Chiến Nỗ Lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 khi đội tàu đến Cảng quốc tế Cam Ranh dành cho Đề đốc Mal Wise. Ảnh: ĐSQ Australia tại Việt Nam
(PLVN) - Đại sứ quán Australia tại Việt Nam ngày 20/9 cho biết, cùng ngày, Nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Australia, gồm ba tàu Hải quân Hoàng gia Australia cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) đã tới Việt Nam, bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài trong bốn ngày.