Trung Quốc và Ả Rập Saudi ký kết thỏa thuận trị giá 65 tỷ USD

(PLO) - Trong ngày đầu tiên của chuyến thăm  tới Trung Quốc, Quốc vương Ả Rập Saudi  Salman bin Abdulaziz Al Saud đã ký kết một thỏa thuận với Bắc Kinh trị giá 65 tỷ USD liên quan đến các lĩnh vực năng lượng và không gian. Đây được xem là động thái thắt chặt quan hệ với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. 
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Quốc vương Saudi Arabia tại lễ ký kết. Ảnh: Reuters Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Quốc vương Saudi Arabia tại lễ ký kết. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, chuyến thăm lần này của Quốc vương Ả Rập nhằm thúc đẩy các cơ hội đầu tư trong nước, tìm cách tăng doanh thu bán dầu cho Trung Quốc- thị trường dầu mỏ lớn thứ 2 thế giới. 

Phía Chủ tịch Tập Cận Bình nói với Quốc vương Salman rằng Trung Quốc là một thị trường xuất khẩu dầu đáng tin cậy và ổn định, hai nước cần tăng cường hợp tác. “Trong thời gian qua, Trung quốc và các quốc gia Hồi giáo đã có sư tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi và cùng nhau chung sống hòa bình mặc dù nền văn hóa khác nhau”. 

Quốc vương Salman nói rằng ông hy vọng Trung Quốc có thể đóng một vai trò lớn hơn trong các vấn đề Trung Đông, “Saudi Arabia sẵn sàng làm việc chăm chỉ với Trung Quốc để thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng trên toàn cầu và khu vực”. 

Mến Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine cho nhóm tuổi 55-59

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 26/7, Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những người trong độ tuổi từ 55-59 nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh nước này đang chống chọi với làn sóng lây nhiễm thứ 4.

Hồ nước ở Argentina bất ngờ chuyển màu hồng

Nước đầm Corfo chuyển thành màu hồng.
(PLVN) - Một đầm phá ở vùng Patagonia, phía nam Argentina đã chuyển sang màu hồng tươi. Các chuyên gia và nhà hoạt động cho rằng hiện tượng ấn tượng này là do một loại hóa chất dùng để bảo quản tôm xuất khẩu.

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.