Trung Quốc trở thành quốc gia giàu có nhất thế giới với khối tài sản 120 nghìn tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tài sản toàn cầu tăng gấp ba lần trong hai thập kỷ qua, trong đó Trung Quốc dẫn đầu và vượt qua Mỹ để giành vị trí dẫn đầu trên toàn thế giới với khối tài sản tăng vọt lên 120 nghìn tỷ USD vào năm 2020.
Trung Quốc hiện có khối tài sản 120 nghìn tỷ USD. Ảnh: Bloomberg Trung Quốc hiện có khối tài sản 120 nghìn tỷ USD. Ảnh: Bloomberg

Đó là một trong những kết quả rút ra từ một báo cáo mới của nhóm nghiên cứu của các chuyên gia tư vấn McKinsey & Co., dựa trên bảng cân đối kế toán quốc gia của mười quốc gia chiếm hơn 60% thu nhập thế giới.

Theo nghiên cứu, giá trị tài sản ròng trên toàn thế giới đã tăng lên 514 nghìn tỷ USD vào năm 2020, từ 156 nghìn tỷ USD vào năm 2000. Trung Quốc chiếm gần một phần ba mức tăng. Khối tài sản của nước này đã tăng vọt lên 120 nghìn tỷ USD từ chỉ 7 nghìn tỷ USD vào năm 2000, một năm trước khi nó gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới.

Mỹ, bị kìm hãm bởi giá bất động sản tăng cao hơn, đã chứng kiến ​​giá trị tài sản ròng của nước này tăng hơn gấp đôi trong giai đoạn này, lên 90 nghìn tỷ USD.

Ở cả hai quốc gia - những nền kinh tế lớn nhất thế giới - hơn 2/3 tài sản thuộc về 10% hộ gia đình giàu nhất và tỷ trọng của họ đang tăng lên, báo cáo cho biết.

Theo tính toán của McKinsey, 68% giá trị ròng toàn cầu được lưu trữ trong bất động sản. Sự cân bằng được nắm giữ trong những thứ như cơ sở hạ tầng, máy móc và thiết bị và ở một mức độ thấp hơn nhiều, những thứ được gọi là vô hình như sở hữu trí tuệ và bằng sáng chế.

Tài sản tài chính không được tính trong các tính toán tài sản toàn cầu vì chúng được bù đắp hiệu quả bởi các khoản nợ: Ví dụ: một trái phiếu doanh nghiệp do một nhà đầu tư cá nhân nắm giữ.

Theo McKinsey, giá trị ròng tăng mạnh trong hai thập kỷ qua đã vượt xa mức tăng của tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu và được thúc đẩy bởi giá bất động sản tăng cao do lãi suất giảm. Nó phát hiện ra rằng giá tài sản gần như cao hơn 50% so với mức trung bình dài hạn so với thu nhập. Điều đó đặt ra câu hỏi về tính bền vững của sự bùng nổ tài sản.

Tuy nhiên, giá trị ròng thông qua việc tăng giá trên và vượt quá lạm phát là vấn đề đáng nghi ngờ và thường kèm với tất cả các loại tác dụng phụ, theo nhận định của các chuyên gia.

Giá trị bất động sản tăng cao có thể khiến nhiều người không có khả năng sở hữu nhà và làm tăng nguy cơ xảy ra khủng hoảng tài chính - như cuộc khủng hoảng xảy ra ở Mỹ năm 2008 sau khi bong bóng nhà đất vỡ. Trung Quốc có thể gặp rắc rối tương tự vì nợ của các nhà phát triển bất động sản như China Evergrande Group.

Theo báo cáo, giải pháp lý tưởng sẽ là để giới giàu có trên thế giới tìm cách đầu tư hiệu quả hơn để mở rộng GDP toàn cầu. Kịch bản ác mộng sẽ là sự sụt giảm về giá tài sản có thể xóa đi một phần ba của cải toàn cầu, khiến nó phù hợp hơn với thu nhập thế giới.

Mỹ Hương (theo Bloomberg)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017: “Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Động thái đáng chú ý của Nhà lãnh đạo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 22/6 tiếp tục chủ trì cuộc họp của đảng Lao động về các chính sách quân sự và quốc phòng, Reuters dẫn lại thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 23/6 cho hay.

Lãnh đạo châu Á đầu tiên tới thăm Nga và Ukraine

Tổng thống Indonesia Joko Widodo.
(PLVN) - Tổng thống Joko Widodo của Indonesia, quốc gia hiện là chủ tịch luân phiên G20, sẽ thăm Ukraine và Nga trong tuần tới nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đang diễn ra giữa hai nước.