Trung Quốc trở thành quốc gia giàu có nhất thế giới với khối tài sản 120 nghìn tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tài sản toàn cầu tăng gấp ba lần trong hai thập kỷ qua, trong đó Trung Quốc dẫn đầu và vượt qua Mỹ để giành vị trí dẫn đầu trên toàn thế giới với khối tài sản tăng vọt lên 120 nghìn tỷ USD vào năm 2020.
Trung Quốc hiện có khối tài sản 120 nghìn tỷ USD. Ảnh: Bloomberg Trung Quốc hiện có khối tài sản 120 nghìn tỷ USD. Ảnh: Bloomberg

Đó là một trong những kết quả rút ra từ một báo cáo mới của nhóm nghiên cứu của các chuyên gia tư vấn McKinsey & Co., dựa trên bảng cân đối kế toán quốc gia của mười quốc gia chiếm hơn 60% thu nhập thế giới.

Theo nghiên cứu, giá trị tài sản ròng trên toàn thế giới đã tăng lên 514 nghìn tỷ USD vào năm 2020, từ 156 nghìn tỷ USD vào năm 2000. Trung Quốc chiếm gần một phần ba mức tăng. Khối tài sản của nước này đã tăng vọt lên 120 nghìn tỷ USD từ chỉ 7 nghìn tỷ USD vào năm 2000, một năm trước khi nó gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới.

Mỹ, bị kìm hãm bởi giá bất động sản tăng cao hơn, đã chứng kiến ​​giá trị tài sản ròng của nước này tăng hơn gấp đôi trong giai đoạn này, lên 90 nghìn tỷ USD.

Ở cả hai quốc gia - những nền kinh tế lớn nhất thế giới - hơn 2/3 tài sản thuộc về 10% hộ gia đình giàu nhất và tỷ trọng của họ đang tăng lên, báo cáo cho biết.

Theo tính toán của McKinsey, 68% giá trị ròng toàn cầu được lưu trữ trong bất động sản. Sự cân bằng được nắm giữ trong những thứ như cơ sở hạ tầng, máy móc và thiết bị và ở một mức độ thấp hơn nhiều, những thứ được gọi là vô hình như sở hữu trí tuệ và bằng sáng chế.

Tài sản tài chính không được tính trong các tính toán tài sản toàn cầu vì chúng được bù đắp hiệu quả bởi các khoản nợ: Ví dụ: một trái phiếu doanh nghiệp do một nhà đầu tư cá nhân nắm giữ.

Theo McKinsey, giá trị ròng tăng mạnh trong hai thập kỷ qua đã vượt xa mức tăng của tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu và được thúc đẩy bởi giá bất động sản tăng cao do lãi suất giảm. Nó phát hiện ra rằng giá tài sản gần như cao hơn 50% so với mức trung bình dài hạn so với thu nhập. Điều đó đặt ra câu hỏi về tính bền vững của sự bùng nổ tài sản.

Tuy nhiên, giá trị ròng thông qua việc tăng giá trên và vượt quá lạm phát là vấn đề đáng nghi ngờ và thường kèm với tất cả các loại tác dụng phụ, theo nhận định của các chuyên gia.

Giá trị bất động sản tăng cao có thể khiến nhiều người không có khả năng sở hữu nhà và làm tăng nguy cơ xảy ra khủng hoảng tài chính - như cuộc khủng hoảng xảy ra ở Mỹ năm 2008 sau khi bong bóng nhà đất vỡ. Trung Quốc có thể gặp rắc rối tương tự vì nợ của các nhà phát triển bất động sản như China Evergrande Group.

Theo báo cáo, giải pháp lý tưởng sẽ là để giới giàu có trên thế giới tìm cách đầu tư hiệu quả hơn để mở rộng GDP toàn cầu. Kịch bản ác mộng sẽ là sự sụt giảm về giá tài sản có thể xóa đi một phần ba của cải toàn cầu, khiến nó phù hợp hơn với thu nhập thế giới.

Mỹ Hương (theo Bloomberg)
Cùng chuyên mục
Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.