Trung Quốc tổng kết 40 năm thực hiện cải cách và mở cửa

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh VTV
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh VTV
(PLO) - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết 40 năm thực hiện đường lối cải cách và mở cửa của Trung Quốc ngày 18/12, Chủ tịch nước này Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc.

Theo Tân Hoa xã, trong bài phát biểu tại Hội nghị, ông Tập Cận Bình khẳng định cải cách và mở cửa là cuộc cách mạng vĩ đại trong lịch sử dân tộc Trung Quốc. Sau 40 năm thực hiện, công cuộc này đã giúp 740 triệu người dân Trung Quốc thoát khỏi đói nghèo, giảm tỷ lệ nghèo trong dân số tới 94,4%.

Trung Quốc cũng đã xây dựng hệ thống an sinh xã hội lớn nhất thế giới, với khoảng 900 triệu dân được hưởng lương hưu cơ bản và 1,3 tỷ dân có bảo hiểm y tế. Tỷ lệ người dân sống ở khu vực thành thị cũng đã tăng 40,6% trong thời gian qua, lên mức 58,52%. 

Trong thời gian tới, Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi người dân tiếp tục theo đuổi công cuộc cải cách, mở cửa, hướng tới xây dựng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc. Chủ tịch Trung Quốc cũng khẳng định Trung Quốc sẽ mở cửa hơn nữa với thị trường thế giới, thúc đẩy các nỗ lực chung để xây dựng một cộng đồng thế giới chia sẻ vận mệnh chung. 

Đọc thêm

Ukraine sa thải 2 nhân sự đáng chú ý

Ông Yuuri Shchyhol.
(PLVN) - Ukraine mới đây đã sa thải hai quan chức an ninh mạng cấp cao. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các công tố viên Ukraine đã công bố một cuộc điều tra về cáo buộc tham ô trong cơ quan an ninh mạng của chính phủ.

Tổng thống Ukraine Zelensky thúc giục người dân thận trọng

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thúc giục người dân Ukraine ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu thận trọng nhất có thể; liên hệ với Cơ quan khẩn cấp nhà nước, Cảnh sát quốc gia, chính quyền các cấp nếu cần thiết.

Đài phun nước ở Áo bị chê

Đài phun nước mới nhất của Vienna. Ảnh: Odditycentral.
(PLVN) - Đài phun nước mới được xây dựng trị giá 2 triệu USD tại Vienna (Áo) được mô tả là xấu nhất châu Âu, có thể là xấu nhất thế giới.

Triều Tiên tổ chức bầu cử địa phương

Triều Tiên tổ chức bầu cử địa phương
Ngày 27/11, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương được tổ chức vào cuối tuần qua để chọn ra những đại biểu khóa mới cho hội đồng nhân dân ở các tỉnh, thành phố và quận/huyện trên toàn quốc.