Trung Quốc tìm thấy virus Sars-CoV-2 trong cánh gà nhập khẩu Brazil

(PLVN) - Một mẫu cánh gà đông lạnh được nhập khẩu từ Brazil vào thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Sars-CoV-2, chính quyền thành phố cho biết hôm này – 13/8, làm dấy lên lo ngại rằng các lô hàng thực phẩm bị ô nhiễm có thể gây bùng phát dịch mới.
Người dân mua thực phẩm đông lạnh trong siêu thị ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 13/8/2020. Ảnh: Reuters Người dân mua thực phẩm đông lạnh trong siêu thị ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 13/8/2020. Ảnh: Reuters

Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh địa phương đã xét nghiệm mẫu bề mặt lấy từ cánh gà trong chương trình kiểm tra định kỳ được thực hiện đối với thịt và hải sản nhập khẩu. Chương trình này bắt đầu được tiến hành từ tháng 6, sau khi một đợt dịch mới bùng phát ở Bắc Kinh có liên quan đến trung tâm thực phẩm bán buôn Tân Phát Địa.

Thông tin trên được đưa ra một ngày sau khi dấu vết của virus Sars-CoV-2  gây ra COVID-19 được tìm thấy trên bao bì của tôm đông lạnh từ Ecuador. Trung Quốc đã tăng cường kiểm tra tại các cảng trong bối cảnh lo ngại về nhập khẩu thực phẩm.

Các cơ quan y tế của Thâm Quyến đã truy tìm và kiểm tra tất cả những ai có thể đã tiếp xúc với các sản phẩm thực phẩm có khả năng bị ô nhiễm. May thay, tất cả những người này đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Đại sứ quán Brazil tại Bắc Kinh chưa đưa ra bình luận về trường hợp này.

Đại diện của nhà xuất khẩu thịt Brazil cũng băn khoăn không biết gà đông lạnh bị nhiễm bệnh ở giai đoạn nào.

Cơ quan Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Thâm Quyến cho biết, người dân cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm nguy cơ lây nhiễm từ thịt và hải sản nhập khẩu.

Ngoài việc kiểm tra tất cả các container thịt và hải sản đến các cảng lớn trong những tháng gần đây, kể từ giữa tháng 6/2020, Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu một số loại thịt từ một số nước, trong đó có Brazil.

Cụm trường hợp COVID-19 đầu tiên được liên kết với chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán. Các nghiên cứu ban đầu cho thấy virus có nguồn gốc từ các sản phẩm động vật được bày bán ở chợ.

Li Fengqin, người đứng đầu một phòng thí nghiệm vi sinh tại Trung tâm Đánh giá Rủi ro An toàn Thực phẩm Quốc gia Trung Quốc, từng nói với các phóng viên rằng không thể loại trừ khả năng thực phẩm đông lạnh bị ô nhiễm gây ra đợt nhiễm trùng mới.

Virus có thể tồn tại đến hai năm ở nhiệt độ âm 20 độ C, nhưng các nhà khoa học cho biết cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn về việc virus Sars-CoV-2  gây ra COVID-19 có thể lây lan qua thực phẩm đông lạnh.

Hải Sơn (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.