Trung Quốc tìm cách gia nhập CPTPP để thúc đẩy ảnh hưởng trong khu vực

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trung Quốc đã nộp đơn đề nghị gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ  xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với nỗ lực tăng cường ảnh hưởng kinh tế của mình ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
Hội nghị trực tuyến của Ủy ban Đối tác Xuyên Thái Bình Dương. Ảnh: Kyodo (chụp ngày 1/9/2021 tại Văn phòng Nội các Nhật Bản ở Tokyo) Hội nghị trực tuyến của Ủy ban Đối tác Xuyên Thái Bình Dương. Ảnh: Kyodo (chụp ngày 1/9/2021 tại Văn phòng Nội các Nhật Bản ở Tokyo)

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 18/9 cho biết, nước này đã bắt đầu "làm việc nghiêm túc" để thúc đẩy trở thành thành viên của Hiệp định toàn diện và tiến bộ cho quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Việc Trung Quốc gia nhập Hiệp định sẽ tác động đáng kể đến thương mại trong khu vực.

Tuy nhiên, vẫn chưa chắc chắn liệu Trung Quốc có được phép tham gia Hiệp định hay không. Để tham gia CPTPP, Trung Quốc sẽ cần sự chấp thuận nhất trí của tất cả 11 quốc gia thành viên.

Trong bài phát biểu hôm thứ Sáu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết các rào cản cao có thể gây tổn hại đến tăng trưởng thương mại, đầu tư và công nghệ cần được "dỡ bỏ", cam kết thực hiện các biện pháp để thúc đẩy hệ thống thương mại tự do.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết, việc Trung Quốc tham gia CPTPP sẽ "góp phần thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương" và khuyến khích "tăng trưởng thương mại và đầu tư" sau đại dịch COVID-19.

Nhưng một trở ngại mà Trung Quốc phải đối mặt là mối quan hệ căng thẳng với Australia liên quan đến thuế chống bán phá giá. Vào tháng 6, Trung Quốc cho biết họ đã đệ đơn lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về mức thuế chống bán phá giá của Australia, dường như để trả đũa quyết định của Canberra khi khiếu nại lên WTO về mức thuế chống bán phá giá của Trung Quốc đối với rượu vang xuất khẩu.

Hôm thứ Sáu, Australia ra hiệu rằng họ có thể không chấp nhận bắt đầu các cuộc đàm phán về sự tham gia CPTPP của Trung Quốc. Theo Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia, Dan Tehan, nói trong một tuyên bố rằng các thành viên hiện tại muốn Trung Quốc chứng minh được việc "tuân thủ các cam kết của mình theo WTO và các hiệp định thương mại hiện hành", cũng như Trung Quốc đồng ý tái khởi động các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng giữa hai quốc gia.

Trung Quốc tìm cách gia nhập CPTPP để thúc đẩy ảnh hưởng trong khu vực ảnh 1

Nhân viên sản xuất phụ tùng ô tô tại một công ty có vốn đầu tư nước ngoài ở An Sơn, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Ảnh: Tân hoa xã

Nhật Bản, nền kinh tế hàng đầu trong CPTPP, cho biết họ sẽ phân tích kỹ lưỡng liệu Trung Quốc có sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu để tham gia hiệp định thương mại tự do hay không.

Nếu Trung Quốc tham gia CPTPP, tổng sản phẩm quốc nội của các nền kinh tế tham gia sẽ chiếm khoảng 30% GDP toàn cầu, so với hơn 10% của các thành viên hiện tại.

Hoa Kỳ ban đầu thúc đẩy Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) để chống lại ảnh hưởng kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc, nhưng rút khỏi hiệp định vào tháng 1/2017. Ngày 11/11/2017, các bộ trưởng TPP đã đạt được thoả thuận cơ bản cho hiệp định TPP-11, đồng thời thống nhất tên mới cho Hiệp định thành Hiệp định toàn diện và tiến bộ cho quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Đến nay, Chính phủ Hoa Kỳ vẫn thận trọng về việc quay trở lại hiệp định này.

CPTPP có sự tham gia của ASEAN (gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam), Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc.

Mỹ Hương (theo Kyodo News)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường
(PLVN) - Một học sinh lớp sáu đã nổ súng tại một trường học ở quận Oktyabrsky của vùng Perm, bộ phận báo chí của cơ quan khu vực của Bộ Nội vụ nói với TASS hôm thứ Hai.

Tuyên bố của Thủ tướng Tây Ban Nha về mãi dâm

Hoạt động khu "đèn đỏ" ở San Sebastian (Tây Ban Nha). Ảnh: internet
(PLVN) - Mặc dù nó không được công nhận là việc làm thường xuyên, nhưng có một số lượng lớn các nhà thổ trên khắp đất nước. Một phần ba đàn ông ở Tây Ban Nha đã trả tiền cho tình dục ít nhất một lần trong đời, theo một cuộc khảo sát năm 2009 của Trung tâm Điều tra Xã hội thuộc sở hữu nhà nước.

Bạo lực băng đảng gia tăng sau vụ ám sát Tổng thống

Bạo lực băng đảng gia tăng cùng các vụ bắt cóc tăng gần 300% kể từ tháng Bảy ở Haiti. Ảnh: AP
(PLVN) - Bạo lực băng đảng gia tăng đã khiến hàng nghìn người phải di tản và cản trở hoạt động kinh tế ở Haiti, quốc gia nghèo nhất châu Mỹ, đặc biệt là sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise vào tháng 7 và một trận động đất vào tháng 8 khiến hơn 2.000 người thiệt mạng.

Ankara đòi 1,4 tỷ USD đầu tư vào F-35, Mỹ muốn đổi bằng F-16

Một máy bay chiến đấu phản lực F-16 của Không quân Hoa Kỳ cất cánh từ căn cứ không quân trong CRUZEX, một cuộc tập trận không quân đa quốc gia do Không quân Brazil tổ chức, ở Natal, Brazil. Ảnh: Reuters (chụp ngày 21/11/2018)
(PLVN) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm Chủ nhật cho biết, Hoa Kỳ đã đề xuất bán máy bay chiến đấu F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy khoản đầu tư vào chương trình F-35 mà Ankara đã bị loại bỏ sau khi mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Những người chồng Nhật đảm việc nhà

Nhiều đàn ông Nhật cho rằng nam giới nên làm việc nhà.
(PLVN) -  Nhật Bản là một đất nước đã từng “nặng nề” tư tưởng phụ nữ phải ở nhà chăm con, đàn ông phải đi làm kiếm tiền. Đến nay, rất nhiều người đàn ông Nhật đã lựa chọn trở thành những người chồng ở nhà nội trợ và nuôi dạy con cái nhưng không vì thế họ trở nên phụ thuộc vào vợ hay tự ti, mất đi cảm giác là một người chủ gia đình.