Trung Quốc thúc đẩy đàm phán

Trung Quốc ngày 1-12 nỗ lực khởi động đàm phán giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, trong lúc Mỹ và Hàn Quốc kết thúc tập trận 4 ngày trên biển Hoàng Hải sau khi Bình Nhưỡng tấn công nhằm vào đảo Yeonpyeong khiến 4 người thiệt mạng.

Trung Quốc ngày 1-12 nỗ lực khởi động đàm phán giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, trong lúc Mỹ và Hàn Quốc kết thúc tập trận 4 ngày trên biển Hoàng Hải sau khi Bình Nhưỡng tấn công nhằm vào đảo Yeonpyeong khiến 4 người thiệt mạng.

Mô tả ảnh.
Lực lượng quân đội trên đảo Yeonpyeong. Ảnh: AP

Hãng tin Reuters cho biết, Trung Quốc từ chối chỉ trích vụ nã pháo của CHDCND Triều Tiên và khẳng định nước này sẽ không ủng hộ bất kỳ bên nào, nhưng muốn giải quyết khủng hoảng với vai trò là “cường quốc có trách nhiệm”. Trung Quốc đang chuẩn bị cho cuộc họp khẩn cấp trong những ngày đến nhằm bàn giải pháp tháo gỡ căng thẳng trong khu vực. Song, cả Mỹ, Nhật Bản lẫn Hàn Quốc đều tỏ ra dè dặt trong việc đối thoại với quốc gia miền Bắc trên bán đảo Triều Tiên. Bắc Kinh muốn nối lại đàm phán 6 bên liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, với sự tham gia của 2 miền Triều Tiên, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản và Mỹ. Sau khi rút khỏi đàm phán vào tháng 4-2009, Bình Nhưỡng mong muốn nối lại tiến trình này để đổi việc giải giáp hạt nhân lấy viện trợ.


Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì kêu gọi tất cả các bên tránh những hành động gây căng thẳng thêm cho bán đảo Triều Tiên, đồng thời cần thiết phải điềm tĩnh và kiềm chế. “Mục tiêu chung của chúng tôi là tất cả các bên cần bình tĩnh, kiềm chế và nỗ lực để tránh những vụ việc tương tự”, ông Dương Khiết Trì nói. Hàn Quốc phản ứng điềm tĩnh, cho rằng CHDCND Triều Tiên phải thể hiện cam kết thật sự giải giáp hạt nhân. Chính phủ Seoul nhấn mạnh, Bình Nhưỡng đi sai hướng khi tiếp tục có những động thái khiêu khích như công bố cơ sở làm giàu uranium mới, theo đó giúp nước này có cách thứ hai để tạo ra bom hạt nhân.


Cuộc tập trận Mỹ - Hàn kết thúc ngày 1-12. Song, một quan chức thuộc Hội đồng tham mưu trưởng của Hàn Quốc nói rằng, Washington và Seoul đang thảo luận tiến hành các cuộc tập trận chung mới vào tháng này hoặc tháng 1-2011 trên vùng biển phía Tây đảo Yeonpyeong. Theo AP, quân đội Hàn Quốc đang có kế hoạch diễn tập hải quân bắn đạn thật vào tuần tới và xem việc tập trận là sự sẵn sàng phòng vệ chống lại bất kỳ hành động khiêu khích nào của Bình Nhưỡng.

Trung Quốc muốn tổ chức đàm phán 6 bên khẩn cấp, nhưng vấp phải sự thờ ơ của các bên liên quan. Washington và Tokyo hiện đều ủng hộ Seoul phản ứng điềm tĩnh với đề xuất của Bắc Kinh. Trong cuộc gặp gỡ bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đang diễn ra ở Kazakhstan, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và người đồng cấp Hàn Quốc Kim Sung-hwan loại bỏ đàm phán 6 bên vào lúc này. Mỹ muốn Trung Quốc hối thúc CHDCND Triều Tiên ngừng việc gây mất ổn định khu vực. Người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs nhấn mạnh cần có sức ép nghiêm trọng đối với CHDCND Triều Tiên khi quay lại đàm phán.

Nhật Bản cũng bác bỏ đàm phán đổi hạt nhân lấy viện trợ, nhưng lại cử đặc sứ đến Trung Quốc để thảo luận về vấn đề CHDCND Triều Tiên. Xung quanh vấn đề này, nhà đàm phán hạt nhân Nga Grigory Logvinov đã đến Hàn Quốc vào ngày 1-12.


PHÚC NGUYÊN