Trung Quốc thử vũ khí phi hạt nhân 'mẹ của các loại bom' tự chế

(PLO) - Trung Quốc đã thử nghiệm vũ khí phi hạt nhân có hỏa lực mạnh mẽ nhất của nước này vốn được truyền thông Trung Quốc đặt biệt danh là “mẹ của các loại bom”.
Hình ảnh vụ thử bom được truyền thông Trung Quốc đăng tải. Hình ảnh vụ thử bom được truyền thông Trung Quốc đăng tải.

Theo AFP, trong một đoạn video ngắn được đăng trên trang chủ của Tập đoàn sản xuất vũ khí quốc gia Trung Quốc Norinco, quả bom của Trung Quốc đã được thả xuống một cánh đồng và tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ cùng khói đen.

Trước đó, hãng tin nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã trên tài khoản mạng xã hội của hãng này cũng đã lần đầu tiên công bố các thông tin về loại bom này.

Theo Tân Hoa xã, đây là “phiên bản “mẹ của các loại bom” của Trung Quốc”. “Mẹ của các loại bom” là biệt danh dùng để chỉ GBU-4 – quả bom mạnh nhất trong kho vũ khí của Mỹ, từng được Washington sử dụng nhằm phá hủy hệ thống đường hầm của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) ở miền Đông Afghanistan.

Theo Tân Hoa xã, quả bom này có sức công phá chỉ đứng sau vũ khí hạt nhân. Tại cuộc thử nghiệm mới nhất, bom đã được thả xuống địa điểm thử từ máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc.

Cho biết quả bom có trọng lượng lên đến vài tấn, Tân Hoa xã cũng cho biết, máy bay ném bom H-6K chỉ có thể mang một quả bom này mỗi lần tác chiến.

Phân tích thêm về quả bom, tờ Global Times dẫn lời nhà phân tích Wei Dongxu cho biết, quả bom của Trung Quốc dài 5 từ đến 6 m nhưng nhẹ hơn phiên bản của Mỹ.

“Sức công phá của vụ nổ bom có thể dễ dàng quét sạch các mục tiêu kiên cố trên mặt đất”, ông Wei nói.

Theo Golobal Times, để đối trọng với vũ khí của Mỹ, Nga cũng đã phát triển một loại bom được đặt biệt danh “cha của các loại bom” có kích cỡ lớn hơn và sử dụng nhiệt hạch. Một số nhà phân tích quân sự cho rằng bom của Trung Quốc cũng có thể là bom nhiệt hạch.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung Quốc cấm quảng cáo cho các khoản vay cho dịch vụ làm đẹp y tế

Hai phụ nữ thử mỹ phẩm tại một trung tâm mua sắm ở Thượng Hải vào ngày 8/3/2021. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu
(PLVN) -  Reuters đưa tin, Trung Quốc đã cấm các quảng cáo cho vay làm đẹp y tế trên ti vi, radio và các nền tảng trực tuyến của họ, vì cho rằng những quảng cáo như vậy lôi kéo giới trẻ với lãi suất thấp, đánh lừa người tiêu dùng và gây ra tác dụng ngược. Cục Quản lý Phát thanh và Truyền hình Quốc gia đã công bố quyết định này hôm 27/9.

Đức bắt đầu đàm phán xây dựng liên minh cho Chính phủ tương lai

Lãnh đạo SPD và ứng cử viên hàng đầu cho chức Thủ tướng Olaf Scholz (giữa), Thủ hiến bang Mecklenburg-Western Pomerania Manuela Schwesig và thành viên SPD Franziska Giffey vẫy tay chào khi đến cuộc họp lãnh đạo đảng, một ngày sau cuộc tổng tuyển cử ở Đức, tại Berlin, Đức. Ảnh: Reuters (chụp ngày 27/9/2021)
(PLVN) - Nước Đức đang bừng tỉnh sau một đêm bầu cử đầy bất trắc. Mặc dù hiện đã có kết quả sơ bộ, nhưng vẫn chưa rõ ai sẽ là người thay thế bà Angela Merkel. Có một điều chắc chắn là các cuộc đàm phán liên minh để xây dựng Chính phủ khó khăn đang ở phía trước bắt đầu từ hôm nay.

SPD đánh bại những người bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu để quyết định người kế nhiệm bà Merkel

Những người ủng hộ SPD phản ứng trước kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Cuộc bầu cử năm nay vào Bundestag (Quốc hội Đức) được coi là cuộc bầu cử lịch sử, đánh dấu sự kết thúc "kỷ nguyên Angela Merkel" được dự đoán là một cuộc đua căng thẳng và mọi chuyện đã diễn ra như vậy cho đến khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào 18 giờ (23 giờ Chủ nhật theo giờ Việt Nam).