Trung Quốc thông qua Luật an ninh quốc gia Hồng Kông

(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc vừa thông qua Luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông. 
Trung Quốc thông qua Luật an ninh quốc gia Hồng Kông

Theo tờ South China Morning Post, đạo luật này bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1/7, đúng 23 năm kể từ ngày đặc khu dưới quyền cai trị của Anh trở lại thuộc chủ quyền của Trung Quốc. Luật này được 162 ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc bỏ phiếu ủng hộ, tuy nhiên nội dung của nó chưa được tiết lộ. 

Reuters cho biết, dự kiến Luật sẽ được Tân Hoa Xã công bố vào chiều nay - 30/6.

Đạo luật được xây dựng nhằm mục đích ngăn chặn và trừng phạt các hành động đe dọa đến an ninh quốc gia ở Hồng Kông, như ly khai, khủng bố, chống phá chính quyền nhà nước và câu kết với các thế lực chống Trung Quốc ở nước ngoài.

Theo tin sơ bộ, văn bản pháp luật này quy định khả năng kết án tù chung thân là hình phạt tối đa dành cho những đối tượng vi phạm nghiêm trọng nhất. 

Trước đó, vào ngày 26/6, báo chí đưa tin Mỹ đang tính toán các biện pháp trừng phạt mới chống Trung Quốc vì sự can thiệp của Bắc Kinh vào quyền tự trị của Hồng Kông. Tờ Sputnik đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố rằng chính phủ nước này đang đưa ra "những hạn chế về thị thực đối với các thành viên Đảng Cộng sản Trung Quốc trước đây và hiện tại, những người được cho là chịu trách nhiệm hoặc có liên can đến việc phá hoại quyền tự trị của Hồng Kông".

Vương quốc Anh, nước cai trị Hồng Kông cho đến năm 1997, kêu gọi Trung Quốc tôn trọng quyền tự trị của vùng lãnh thổ này, còn Mỹ gọi dự luật nói trên là một quyết định mang tính thảm họa.

Hồng Kông được trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997. Theo tuyên bố chung của Trung Quốc và Anh, thành phố được hứa trao quyền tự trị rộng rãi trong vòng 50 năm. Nhờ quy chế này nên Hồng Kông có được quan hệ đặc biệt với Mỹ.

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tên lửa bắn trúng khu vực lân cận Kabul

Thủ đô Kabul của Afghanistan. Ảnh: AP
(PLVN) -  Một báo cáo đề cập việc các chuyên gia an ninh Mỹ ước tính rằng tổ chức khủng bố này sẽ cần tối đa từ một đến hai năm để có thể tấn công Mỹ từ Afghanistan.

Sau 'Ngày Bitcoin' người dân phá máy ATM Bitcoin

Một người biểu tình phá hoại một máy ATM Bitcoin của Chivo Wallet trong cuộc biểu tình phản đối các chính sách của Tổng thống Nayib Bukele vào Ngày Độc lập ở San Salvado ngày 15/9/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) -  Chính phủ đã ra mắt ứng dụng "Chivo", một ví tiền kỹ thuật số quốc gia vào ngày 7/9 để sử dụng Bitcoin như một công cụ thanh toán hợp pháp và 10 ngày sau, hàng nghìn người đã biểu tình phản đối qui định về Bitcoin này.

EU tuyên bố các tàu mang cờ EU có thể sẽ đi tuần tra ở Biển Đông

Hiệp ước an ninh mới vừa được Hoa Kỳ với Australia và Anh công bố sáng 16/9 sẽ trang bị cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: The Times
(PLVN) - Hiệp ước an ninh mới của Hoa Kỳ với Australia và Anh vừa công bố sáng nay đặt ra yêu cầu Liên minh châu Âu phải phát triển các chiến lược quốc phòng và an ninh của riêng mình, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Năm.

Ông Putin sẽ tham gia bầu cử như thế nào khi đang tự cách ly?

Áp phích chiến dịch vận động tranh cử của Đảng Nước Nga thống nhất có dòng chữ "Cùng với đất nước, với Moscow, với nước Nga thống nhất" ở trung tâm Moscow. Ảnh: AFP
(PLVN) - Hiện vẫn chưa rõ ông Putin sẽ tham gia vào cuộc bầu cử như thế nào vào cuối tuần này, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã yêu cầu đại sứ Mỹ có câu trả lời về 'can thiệp bầu cử', vì Moscow nói rằng họ có bằng chứng về những nỗ lực phá hoại 'nghiêm trọng'.